Trang chủ Việt Nam Không được để dân chờ do công chức quá tải

Không được để dân chờ do công chức quá tải

qua admin
0 nhận xét

Công chức UBNDxã Vĩnh Lộc B (Bình Chánh, TP.HCM) bị quá tải với những chồ ng hồ sơ đô thị–xây dựng (ựng)

Chính vì thế, trong ngày 22 và 23-6, khi Trưởng Ban Tổ chức trung ương Trương Thị Mai và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà làm việc với UBND TP.HCM, vấn đề tổ chức bộ máy, biên chế của TP.HCM … được nêu lên khán hiều.

Vấn đề còn đáng lưuý hơn là khi TP báo cáo số công chức, viên chức dôi dưlên đến 5.700 người.

CácịaphươNghoàngho ntotncóỉnchỉnhchochohợpvớPvớiYêucầucủamình, chỗnàocấnthầntherềnh, chỗnàncấnquyền, toànbiNchếnchạnhủnhủnhchủnhchchchcnhchcnhcchụ, h tnchếNGVANTH p p c c ề ề ề ề 、 、 、 、 、

Bà TRƯƠNG T HỊ MAI (trưởng Ban Tổchức trungương)

Không được để dân chờ do công chứ c quá tải --Ản h 3.

So sánh về thực trạng “cào bằng” cán bộ, nhân sự tại h yện Bình Chánh–Đồhọa: TUẤNANH

Làm không lơitay, dân vẫn phải chờ

Mới 13h, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) vừa mở cửa đã có 5 – 6 người dân đứng chờ lấy số thứ tự để làm hồ sơ hành chính.

Ông Dương Văn Em–cán bộ giải quyế thồ sơ saoy, chứng thự c–bắt đầu nhận hồ sơ củ adân, kiểm

Mỗi bản sao, ông Emđóng 4 con dấu: dấu “bản sao”, nội dung saoy chứng thực, ngà y tháng và dấus ố bản sao.

Được 15 phút, ông đứng dậy ôm chồng hồ sơ trình lãnh đạo UBND xã ký, ghé qua văn phòng để văn thư đóng dấu rồi quay trở lại chỗ làm việc đóng dấu tên của người ký vào bản sao, chuyển sang cửa trả hồ sơ ..

Bên tay phải của ông Em có 10 con dấu các loại, cái màu xanh, cái màu đỏ, có dấu có chữ bên trên, có dấu không nhưng ông thao tác cả chục hồ sơ các loại khác nhau từ chứng thực chữ ký, sao y … một cách chính xác.

Ông Em kể công việc bắt đầu từ 7h 30 sáng mỗing à yđến khi trước mắt không còn hồ sơ, ngẩng lên thì Lượn ghồ sơn hiều quá, nói một cách dễh

Bàngôthịthuthảo, mộtngườidânxãvĩvĩvĩcb, chaobiếtmỗIlầilầilầsaoygiấytờmấThơn2gi bàkểvàobuổisáng, khicongáibànlúc9hsángthấThến63333333333333333333333333. Thảonói.

Ở phòng địa chính xây dựng xã Vĩnh Lộc B có gần chụ cchiếc bàn làm việc cê thà nh 2 dãi song song. Gần như bàn nào cũng đầy ắ phồ sơ từ trên bàn, hồ sơ để tràn racảl ối đi, chemất người

Cuối phòng, một kệs ắt lớn choánhết bức tường caongất chấth à ng trăm tệp hồ sơdà y cộm. Một cán bộ giải thích: trên bàn là hồ sơ đang xử lý, trên kệ là cá chồ sơ đã xử lý xong, chưa kị pđưav.

Xãnà ycó 16ấp với 3 cán bộ địa chính thì mỗi cán bộ phụ tráchít nhất 5ấp với khoảng … 45.000 dân.

Bà Trần Thị Thái Nguyên, chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B, phân trần: “Cán bộ địa chính thường phải giải quyết hồ sơ đến 7h-8h tối, cả ngày thứ bảy, chủ nhật mới “chạy” kịp tiến độ công việc .Cókhin hiều thán gliề nanhem không có một ngà ynghỉ “.

Không được để dân chờ do công chức quá tải --Ản h 4.

Người dân làm thủ tục tại UBNDxã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM sáng 23-6–Ảnh: Q.ĐỊ NH

Một người kiêm nhiệm nhiều chức danh

Bộ phận văn phòng UBND xã Vĩnh Lộc B trước đây có 9 người làm các công việc từ xử lý, soạn thảo, công văn, đóng dấu giấy tờ, tổng hợp… nhưng nay chỉ còn 2 người. Nhânviênvănphòngchỉđượcnghỉphépkhitìmđượcngườilàmgiúpviệccủamình。

“Nhưng rất khótì mngườ igiúp bởi cán bộn à otron gxã cũng phụ trách kiêm nhiệm nhiề u vaikhá cnhau, làm việc này

Xã Vĩnh Lộc Ahiện có 167.000 dân với hơn 80% là dân nhập cưn hưng chỉ có 36 biên chế. Tínhra, mỗi cán bộ phải phục vụ hơn 4.600 người dân.

Đại diện UBND xã Vĩnh Lộc A cho biết từ khi thực hiện nghị định 34 năm 2019 về cán bộ công chức cấp xã thì đa số cán bộ xã phải kiêm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau.

Cánbộchínhsáchphụtráchthêmcôngtáclaođộng、xãhội、giảmnghèo; cánbộvănthưlưutrữcủaxãkiêmnhiệmthêmviệcxửlývănbảnđến、vănbảnđi、xửlýphầnmềm cánbộquảnlýkinhtếkiêmphụtráchmôitrường、điện、nước; cánbộlàmcôngtácvănphòngĐảngủythìloluôncôngviệccủakhốidânvậnvàtuyêngiáo..

Công việc củ a các cán bộ, công chứ c gấp 2-3 lần trước đây. N gà y thứ bavà thứn ăm hằng tuần, cán bộ 2 lĩnh vự chộ tị ch và saoy chứng thự c phải trực tiếp nhận hồ

Xã có 3 cán bộ địa chính thì phải bố trí 1 người trực ở bộ phận tiếp nhận hồ sơ, 2 người còn lại xử lý toàn bộ hồ sơ liên quan đến địa chính, nhà đất, xây dựng của 167.000 dân nên thường xuyên về rất trễ và là mluôn cả thứ bảy, chủn hật mới xong việc.

“Ngay cả lãnh đạo UBND xã cũng không có thời gian đi thực tế xuống địa bàn để tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp. Nhiều cán bộ còn độc thân nhưng lại không có thời gian riêng cho bản thân vì công việc quá tải “, đại diện UBNDxã Vĩnh Lộc Achiasẻ.

Công việc quá tải là vậy nhưng thun hập củ a cán bộ công chứ crất khiêm tốn. Một công chứ clâu năm của UBND xã cũng chỉ nhận được khoảng 9 triệu đồng / tháng (kể cảth

Còn cán bộ không chuyên trách thì lương khoảng 4 triệu đồng / tháng. Một cán bộ xã Vĩnh Lộc B cho biết tuy làm việc nhiều áp lực nhưng cơ hội thăng tiến của các cán bộ ở đây khó khăn hơn những địa bàn khác, đơn giản vì làm nhiều thì dễ sinh sai sót và bị kiểm điểm.

Vì vậy, công chứ cở các xã đông dân nà y khó đượ cquy hoạch chonhững vị tríca ohơn bởi luôn bị vướng kiớ

Không được để dân chờ do công chứ c quá tải --Ản h 5.

Người dân làm thủ tụ chành chính tại UBNDxã Vĩnh Lộc A, huiện Bình Chánh, TP.HCM sáng 23-6–Ảnh: QUANGĐụ

Sẽ phân cấp mạnh hơncho TP.HCM về biên chế

Về vấn đề biên chế, tại hội nghị giao ban công tác tổ chức xây dựng Đảng 21 tỉnh thành khu vực miền Nam tổ chức hôm 23-6, ông Nguyễn Phước Lộc – trưởng Ban tổ chức Thành ủy TP.HCM – cho biết thực tếT P.HCM có 4xã, phường có trên 110.000 dân và 51 xã phường có trên 51.000 dân.

Tỉ lệ dân cư rất cao trong khi quản lý biên chế cũng bị theo quy định như các địa phương khác dẫn đến áp lực công việc, cường độ lao động, tiến độ cũng như hiệu quả giải quyết yêu cầu của người dân rất khó khăn.

Về vấn đề này, bà Trương Thị Mai – trưởng Ban Tổ chức trung ương – cho biết đây là lần đầu tiên Bộ Chính trị quyết định tổng biên chế của toàn hệ thống chính trị.

Theođó, Bộ Chính trị sẽ quyết định consốtổng biên chế, trong đó có 0, 5% biên chếdự phòng ch on hững nơi

Đến năm 2022, các địa phương sẽ giảm 10% biên chế, đến năm 2026 sẽ giảm tiếp 5% biên chế. Saukhi Bộ Chính trị quyết địnhtổng biên chế, Ban Tổ chức trungương sẽ có quyết định biên chếch ất

Bantổ chức tỉ nhủy, thàn hủ y thammưu Banthường vụ để tự phân bổ biên chếcho địa phương một cách

Cácịaphươnghoàntheronnto ểichỉnchonhcho ỉnhcho pVớPvớiYêucầucủamình, chỗnàocấnthìphânquyon, toànbiBiaonhủnhủnhủnhủnhcnhcnhcnhcnhcnhcnhcnhcnhcnhcnhcnhcnhcnhcnhủnhủnhủnhủnhủnhủnhủnhủnhc

TraođổivớiTuổiTrẻ、bàTháiNguyên–chủtịchUBNDxãVĩnhLộcB–kiếnnghịchoUBNDcácđịaphươngđ chủtịchUBNDxãđượcphépkýhợpđồngthuêthêmngườiđểphụgiúpcáccôngviệcchocánbộ、côngchứ

LãnhđạoUBNDxãVĩnhLộcAđềxuấttăngthêmmộtphóchủtịchchocácxã、phườngđôngdân; bổsungsốlượngcánbộ、côngchứckhôngchuyêntráchtheosốlượngdâncư; tăngthêmthùlaochocánbộkhôngchuyêntrách、cánbộkiêmnhiệmnhiềunhiệmvụcũngđượcnhậnphụcấpkiêmn

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức – cho rằng trước mắt không có giải pháp nào tốt hơn tăng thêm người cho các phường, xã có dân số đông.

Về lâu dài, Nhà nước tăng cường ứng dụng CNTT và cơ sở dữ liệu điện tử liên thông sẽ giúp giảm tải công việc của cán bộ và nên để cho UBND quận huyện được tự phân bổ cán bộ.

Những bộ phận nào có thể tự động hóa, ít việc thì giảm biên chế để đưang ười về nhữngđ

Thêm biên chế, TP.HC Mphải gải trình kỹ

Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà về vấn đềcán bộ, nhân sự tại TP

5.700 công chức, viên chức dôi dưn hưng … không dôi dư

Tại buổi làm việc với Bộ Nội vụ, giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Huỳnh Thanh Nhân cho biết hiện nay, tổng biên chế công chức trung ương giao cho TP.HCM là 10.869 người, nhưng thực tế HĐND TP.HCM duyệt giao là 14.470 người, tức cao hơn gần 3.601 người.

Tươngtự、sốbiênchếviênchứcmàHĐNDTP.HCMgiao choTPlà99.985người、caohơnsovớisốlượngtrungươnggiaolà Nhưvậy、toànTP.HCMhiệncó5.705côngchức、viênchứcdôidưsovớisốlượngđượctrungươnggiao。

Lýgiảivềsựchênhlệchnày、ôngNhânchohay”đâylàvấnđềlịchsử”doquátrìnhquảnlýcánbộ、côngch Tuynhiên、theoôngNhân、sốcánbộ、côngchứcnàykhôngdư、màđềuđanglàmviệctạicácsởngành、quận

Ví dụ số lượng viên chức nhiề udo tăng dân số cơ học hiến số lượng bệnh viện, trườn ghọc tăng

“Từ thực tế đó, TP đề xuất trung ương công nhận số biên chế công chức mà HĐND đã duyệt và nhấn mạnh TP.HCM đã nhiều lần nêu kiến ​​nghị này nhưng chưa được trung ương xác nhận. Nếu không công nhận được thì TP .HCM vẫn làm theobiên chế thế chứ không khắc phục được.

Chủ tị ch UBNDTP.HCMPhan Văn Mãi chohay TP cón hiề u cơ quan mà đị a phương kháck hông có.

Ví dụn hư đội quản lý trật tự đô thị, mỗi địa phương khoảng 50 người, 22 quận / h yện / T Pđã Hay Ban

HANHC HINH

Công chức không ngơitay, dân vẫn phải chờ do quá tải–Ảnh: T.TRUNG

“Không có tỉ nhnào có tình trạng thến à y “

Trao đổi lại, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho rằng việc tăng biên chế công chức, viên chức như kiến ​​nghị của TP.HCM là “cực khó khăn” vì Ban Chỉ đạo trung ương về quản lý biên chế của Bộ Chính trị đã “chốt” biên chếở cả 63 tỉnh thành.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng TP.HCM không chặt chẽ trong quản lý biên chế, thậm chí là “buông lỏng”, dẫn đến là địa phương duy nhất trên cả nước tồn tại tình trạng còn một số biên chế không đúng cơ quan thẩm quyền, dẫn đến chên h với số lượng biên chếmà Thủ tướn ggiao.

“Không tỉnh nào có tình trạng thến à y.

Tới đây, Bộ Chính trị sẽ giao biên chế cho các địa phương nên TP sẽ phải giải trình, làm rõ nguyên nhân tại sao có sự chênh lệch giữa biên chế công chức thực tế và được giao, sau đó điều chỉnh hợp lý để vận hành chính quyền đô thị”, bà Trà nói và yêu cầu TP.HCM phải có báo cáo giải trình thật kỹ về số biên chế công chức, viên chức dôi dư gửi Ban Chỉ đạo trung ương, Ban Tổ chức trung ương và Bộ Nội vụ.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết trong tháng 7, TP.HCM sẽ đánh giá toàn diện, phân tích nguyên nhân, xác định trách nhiệm và đề xuất theo tinh thần làm sao đủ nhân lực thực hiện trách nhiệm, kết hợp với thự chiệng hiêm nghị quyết, phá thuy tự chủ và cơ chế xã hội hóa để giảm gánhnặng thungân sách.

You may also like

Để lại một bình luận