Trang chủ Việt Nam Ký ức về Điện Biên Phủ trên không 50 năm trước

Ký ức về Điện Biên Phủ trên không 50 năm trước

qua admin
0 nhận xét

mỹmởmởchiếndịch linebacker iitậpkíchbằngb52vớicườngcaonhhấtlịchsử, songquândânmiềnbắc

Hoyto Chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không 1972 – Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại doviệnlịchsửquânsựtổChứcngày9/12với650nhiềuthamdự,nhiềuthaliệu,kô,kýứcvềchiếndịch12ngàycch chch

cuốinæm1972, mỹtổchchứcchiếndịchkhôngkíchquhchquânsựcuốicùngmangtêninebackerii, kéodài12ngày deer trên bàn đàm phán khi Hội nghị Paris đi vào bế tắc.

Song chiến dịch không kích không thể thay đổi lập trường của lãnh đạo Việt Nam Dân chủ Cộn hòa về nội dung Hiệp định パリ. ngượclại、quândânmiềnbắcbbiếncuộcnémbommùagiángsinhthành “ng nbiênphphủtrenkhông”、


Người Hà Nội đi sơ tán, mùa đông năm 1972. Ảnh tư liệu

Chuẩn bị cho cuộc đọ sức cuối cùng

Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tên lửa 77, Sư đoàn phòng không 361, một trong những đơn vị trấn giữ Thủ đô, nói Điện Biên Phủ trên không là 12 ngày đêm chiến đấu không cân sức, khốc liệt nhất trong đời binh nghiệp của ong.

KHI Hội NGHị Paris Bế tắc, các ơn vị ề ị ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ặ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ cao. Nhưngbộchitênlời deer ấ yphântánlàmnhi ềnhiệnzabừnzubịnzubịnzubịnzachi

luôntrongtâmttâmsẵnsàngchphómáybayb52, nhhưngtừtháng4 deer 4/1972, lựclượngphòngkhôngkhôngkhôngkhôngkhông để đối phó với hệ thống rada của Việt Nam.

“Ức lắm, sốt ruột lắm nên phải tìm cho bằng được cách đánh”, ông kể.

trungtướngnguyễnvìunphiệt, nguyênphótưlệnhchínhtrịquânchủngphòngkhôngkhôngquân, nguyêntiểunun troungtênl

trungtướngnguyễnv¨unphiệt, nguyênphótưlệnhchínhtrịquânchủngphòngkhôngkhôngquân, nguyêntiểunun troungtênl ngoc tang

TRênthựctế、cáchhanhb52bắtthu uượcnghiêncứu、bổsung thnîm1966-1967bởidựliệus Trải qua những trận giao chiến bảo vệ miền Bắc, bộ đội phòng không nhiều lần họp rút kinh nghiệm, liên tục sáng tạo cách đánh mỻ.

Tướng Phiệt nhớ trong hội nghị Quân chủng Phòng không Không quân tổ chức đầu tháng 11/1972, từ tư lệnh đến trắc thủ ngồi chụm đầu vào nhau bàn bạc, thống nhất cách đánh, bố trí đội hình, lập nhiều điểm đánh trên một đường bay của B52… để sẵn sàng nghênh chiến.

Trung tướng Phạm Tuân noi năm 1972 mới đối đầu trực diện với B52, nhưng từ năm 1967 phi đội bay đêm đã được thành lập. Suốt 5 năm, những phi công bay đêm không tham gia chiến đấu ban ngày để giữ gìn lực lượng. Việc Huấn luyện cũng sát với yêu cầu tế, ịch thế nàu thrones.

Sau những ngày đầu chiến dịch, tổ chức cũng bố trí lại rada dẫn đường lẫn phi công chiến đấu. Thời điểm ấy, các sân bay miền Bắc bị đánh phá hàng chục lần. Không còn sân ベイ、phi công tập cất cánh trên những đoạn ường băng còn làn lành lặn, hạ cánh ở ường băng ất chỗ không còn chỗ kháo kháo kháo kháo kháo kháo dùng tênga bổ trợ hai bênh ể à à à à à à à à à bay lên …

“Bấy giờ cất cánh được đã là mừng lắm chứ đừng nói đến không chiến. Nhưng ta không những cất cánh được và còn vượt nhiễu, vượt vòng bảo vệ của các loại máy bay chiến đấu để hạ gục B52”, tướng Tuân nói.

Trung tướng Phạm Tuân, anh hùng bắn rơi B52 đêm 27/12/1972 tại hội thảo khoa học kỷ niệm 50 năm Hà Nội - Điện Biên Thangẻn trên khẻnh.

Trung tướng Phạm Tuân, anh hùng bắn rơi B52 đêm 27/12/1972 tại hội thảo khoa học kỷ niệm 50 năm Hà Nội – Điện Biên khạnh: trên không. ngoc tang

Từ những sáng tạo mà đêm 27/12/1972, biên đội đánh theo phương án mới, phi công Phạm Tuân hạ một chiếc B52. theo forng、nếusokèkỹtthuậtvớiphicôngmỹcóncònnhiềuvấnyề、nhhưngngnhiềuvượtlênlàsángtạocùngbảnnhnhh

Kể về kỷ niệm đối mặt với tù binh phi công Mỹ sau chiến dịch, ong hỏi 「Trước khi bay vào Việt Nam, ong suy nghĩ gì?」 vànhậnchượccâutrải: “chúngtôibiếthếtkhítàicủacácông、từtênlửa、máybay、cácloạipháovàtựtincóchchch Nhưng cuối cùng rất khó hiểu, làm sao các ông có thể đánh được B52?”.

Cuộc tập kích cường độ cao nhất lịch sử

thamluậntạihộinghị, thượngtướnglêhuyvịnh, thứtrưởngquốcphòng, chobiếbíamỹhuysungvàochiếndịchgần50%sốmáybaychiếncb52cînghbayng

” , Mỹ đã thả hơn 36.000 tấn bom, vượt khối lượng bom ném xuống miền Bắc thời kỳ 1969-1971.

songkhôngquânmỹthấtbạinặngnhấtlịchsửvà12ngàyyêmbảovệbầuhànội, hảiphòngcũnglàchiếndịchb52.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tại hội thảo ngày 9/12. Ảnh: Ngọc Thanh

Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tại hội thảo ngày 9/12. ngoc tang

Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, nhấn mạnh đối đầu với cuộc tập kích quy mô lẫn cường độ, quân dân Hà Nội, Hải Phòng đã tạo dựng được thế trận phòng không vững chắc với quyết tâm bắn rơi B52 ngay tại chỗ.

Cụ thể, lực lượng tên lửa bố trí đội hình vòng trong và ngoai, tập trung hỏa lực tiêu diệt B52. Không quân dùng lực lượng nhỏ bất ngờ đánh từ phia sau, bên sườn chặn đánh B52 ngoài vùng hỏa lực. Rada phát hiện mục tiêu sớm, dẫn đường cho không quân cất cánh. Dân quân tự vệ đánh may bay tầm thấp, bắt sống phi công nhảy dù. Tổng cộng 81 may bay các loại bị bắn rơi, trong đó có 34 B52 và nhiều phi công bắt sống.

「chiếnthnggópphầnmởrabướcngoặtvớicuộckhángchiến、cổvũphongtranhgiảiphóngphóngdântộctrênthếgiới」 cho dấu tích đạn bom tàn phá, song tầm vóc, bài học lịch sử chiến thắng còn nguyên giá trị.

Từ bài học đánh B52 nửa thế kỷ trước, trung tướng Phạm Tuân cho rằng ngày nay cần hiện đại hóa quân đội, nhất làphlực lưkhnôkhnợ. chiếntranhhiệnziạivớivớiphươngpháphibiếnziổiliêntục、sửdụngvũkhícôngnghệcao、do do Vũ khí nhập từ nước ngoai, sử dụng theo phương pháp của họ, nhưng người Việt sẽ luôn sáng tạo phù hợp với thực tiễn.

“Then chốtvẫnlà xâydựngconngườivới ✓chí, bảnlĩnhngườilínhcùngvớisứcmạnhdântộc

Hồng Chieu

You may also like

Để lại một bình luận