Trang chủ Việt Nam Làm sai,1 công chứng viên bị đề nghị 8-10 năm tù

Làm sai,1 công chứng viên bị đề nghị 8-10 năm tù

qua admin
0 nhận xét

Trong hai ngày 25 và 26-5, TAND tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Phí Văn Thành (64 tuổi, ngụ phường Phú Thủy, TP Phan Thiết), trưởng Văn phòng công chứng (VPCC) Tiến Đạt, về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quảng hiêm trọng và bị cáo Hồ Thị N gọc Yến (28 tuổi) về tội lừađ

Đây là vụ án mà Phí Văn Thành bị cáo buộ clà m không đúng trìnhtự, thủ tục khicông chứng hợ pđồng, gia odồng

Luật sưđềng hịt ruy tốcông chứng viên tội lừa đảo

Tại phiên tòa, luật sư (LS) Đặng Trường Thanh, bảo vệ cho người bị hại, cho rằng hành vi của bị cáo Phí Văn Thành là đồng phạm chứ không phải phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng như cáo trạng quy kết.

Theo LS Thanh, hành vi công chứng các hồ sơ giả mạo chữ ký của bị cáo Yến dẫn đến bị cáo này lừa đảo thành công nhiều người là có sự trợ giúp của trưởng VPCC Phí Văn Thành.

Đặc biệt, T (chồng bị cáo Yến) cũng cần phải truy tố với vai trò đồng phạm. Ls chorằngquátrìnhyếnlừnlừnlừnlừnlừnlừnlừnlừcósựNGKIếncủat, từlúcyếnthựnhànhvilừnhvilừnhvilừnhvilừnhvilừnhvilừnhvilừnhvilừnhvilừnhvilừNhvilừNhvilừNhvilừNhvilừNhvilừNhvilừNhvilừNhvilừNHVIL ảnkhi she is trốnsangungquicvàbịbịrũngtàuềềềềềềềềềềềềềềềềềcóngùNG ù ù ù ù ù ù ù ù ù ù ù ù ù.

Dođó, không thể chorằng Tkhông biết việc vợ mìn hlừa đảo và đềng hị cần phải truy tố vợ chồng

Qua đó, L Scủ a bị hại đềng hị tòat rảh ồ sơ để điều tratheo hướng bị cáo Phí Văn Thành và Tvới

Tuynhiên, đại diện VKS giữ quyền công tốch or ằng cáo trạng đã truy tố đúng người, đúng tội. Cụ thể, bị cáo Thành chỉ sai phạm khi không thực hiện kiểm tra các hồ sơ gốc trong hợp đồng công chứng và không hề biết Yến dùng hợp đồng công chứng để đi lừa đảo.

Riêng chồng Yến chỉ nghĩ vợ mình kinhdoanh đất đai, không biết vợ đang thự chiện hành vilừa đảo. Mọihoạtđộnggiaodịch、thỏathuậnvàgiaonhậntiềngiữaYếnvớicácbịhạiđềudoYếntrực CácbịhạicũngxácđịnhchỉthấyTchởYếnđichứkhôngthamgiabànbạc、traođổigìnênkhôngcócănc Hiệnnay、Tđồngýkêbiêntấtcảtàisản、kểcảtàisảnTđượcchotặngriêngđểtrảnợchocác

Hai bị cáo Thành và Yến tại phiên tòa. Ảnh: PĐ

Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Yến 16-18 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Thành 8-10 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Saukhi xem xét các tình tiết của vụán, HĐX Xtuyên bống hị án kéo dài và sẽ tuyên nán vàong à y 30-5.

Giảchữký “quamặt” công chứng viên để bán nhà

Theo cáo trạng, tháng 9-2018, Hồ Thị Ngọc Yến nói dối có gói vay đáo hạn ngân hàng 10 tỉ đồng nên muốn vay tiền của ông L. Tuy nhiên, ông L không có tiền mặt mà chỉ có lô đất 367 m2 ở phường Phú Hài, TPPhan Thiết muốn bán với gá 7 tỉ đồng.

Đểtạoniềmtin、Yếnkýmộthợpđồngvay10tỉđồngcủaôngLdùlôđấtchỉcógiá7tỉđồ Yến cam kết trong sáu tháng nếu không trả lại đất thì sẽ trả lại 10 tỉ đồng cho ông L. Sau khi được chuyển nhượng lô đất trên, Yến bán được hơn 8 tỉ đồng và chiếm đoạt.

Cũng trong năm 2018, biết bà N có nhu cầu mua nhà ở TP Phan Thiết, Yến đã lừa chủ căn nhà 22 Nguyễn Thái Học (TP Phan Thiết) để mượn giấy tờ nhà đưa cho bà N xem và nói dối đã mua căn nhà nà i nhưng chưa sang tên.

Yến giả chữ ký, chữ viết của chủ nhà trong hợp đồng chuyển nhượng được công chứng ngày 30-10-2018 tại VPCC Tiến Đạt để chiếm đoạt của bà N 7,1 tỉ đồng.

Chưa dừng lại, Yến tiếp tục thế chấp căn nhà trên choông Nđể vay tiền. Và cũng tại VPCC Tiến Đạt, Yến tiếp tục giả chữ ký, chữ viết của chủ nhà trong hợp đồng ủy quyền được công chứng ngày 5-11-2018, chiếm đoạt của ông N 6 tỉ đồng.

Trong các phi vụ trên, mặc dù có nhiều hành vi gian dối như giả chữ ký, chữ viết… nhưng Yến đều thực hiện trót lọt mà không bị công chứng viên phát hiện khi thực hiện công chứng hợp đồng.

Tổng giá trị tài sản mà Yến lừa đảo, chiếm đoạt củ an hững bị hại nói trên là hơn 21 tỉ đồng

Khoảngcuốitháng11-2018、saukhichiếmđoạtsốtiềntrên、YếnbỏtrốnsangTrungQuốcvàbịCôngantỉnhBình YếnkhaisangTrungQuốctìmngườiđểđòisốnợ4tỉđồngnhưngkhôngcógiấytờgìchứngminhlờik

Sauđó, Yến vềlại Việt Nam Và đổi tên thành Lê Thị Thanh Thảo, sinh sống tại Bà Rịa-Vũng Tàu chođến tháng

Công chứng saiquy trình

Theocáotrạng、quátrìnhthựchiệncôngchứnghợpđồng、bịcáoPhíVănThànhđãkhôngthựchiệnđúngcácquy không yêu cầu chủ đất xuất trình bản gốc giấy tờ tùy thân (CMND, hộ khẩu), cũng không yêu cầu phải có giấy xác nhận độc thân của chủ đất để kiểm tra, đối chiếu. BịcáoThànhcũngkhôngyêucầucácbêncôngchứngkýtrướcmặtmình。

Ngoài ra, khi công chứng hợp đồng ủy quyền ngày 5-11-2018 đối với căn nhà 22 Nguyễn Thái Học, bị cáo Thành không yêu cầu các bên phải hủy hợp đồng chuyển nhượng ngày 30-10-2018 trước khi ký hợp đồng ủy quyền.

Hành vi của Phí Văn Thành đã xâm phạm tính đúng đắn của hoạt động cung cấp dịch vụ công do Nhà nước ủy nhiệm thực hiện, làm mất an toàn pháp lý cho các bên tham gia hợp đồng, giao dịch, gián tiếp gây thiệt hại chongười khác.

You may also like

Để lại một bình luận