Trang chủ Việt Nam Lễ cưới đặc biệt cho 2 liệt sĩ hẹn thề trước ngày độc lập

Lễ cưới đặc biệt cho 2 liệt sĩ hẹn thề trước ngày độc lập

qua admin
0 nhận xét

XEM CLIP: Lời kể củ angười thân liệt sĩ trướ clúchy sinh

Chuyện tình đẹp

Những ngà y cuối tháng 7, chúng tôi có dịp vềxã Nam Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An). Ông Nguyễn Hữu Tường (xóm 2, xã Nam Sơn) kể cho chúng tôi câu chuyện tình đặc biệt của người chị gái của ông là liệt sĩ Nguyễn Thị Diện (còn có tên là Nguyễn Thị Diễn, SN 1947).

THEOôngtường, chịdiệnvốnvpngười, ẹpnết, chữcũngrấpnêpnêcbầulàm r ồichị ịcphàoộidâncvào ộidânquânt ựVệ, phụTráchbộphậnphòngkhông ỹ ỹ ỹ ỹ.

Năm 1968, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn khốc liệt, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng, chị Diện gia nhập đoàn quân thuộc phong trào ba sẵn sàng, có mặt khắp các trận địa ác liệt tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Ông Nguyễn Hữu Tường làe mtrailiệt sĩ Nguyễn Thị Diện-Ảnh: Quốc Huy

Sauđó, chịượCyêubổsungchochyngty ườngtyt769vyxâyngtuy ườngtuyếngtuy ườngtuy ườngtuytvậnhữngnămcôngtáctạiây, chịdiệnđngyngyngyngvăngVăNGVăNGVự, ngườcanhặngvăncự,

「Condànhphép4nămđểvềquêthămgiađình。 Chúng con dự định đợt này về ra mắt họ hàng hai bên và xin được kết nên duyên vợ chồng”, ông Tường chia sẻ lại bức thư của chị Diện gửi về những năm tháng đó.

Giấy khenv à một trongnhiều bức thư mà chị Nguyễn Thị Diện gửi vềcho emtrai-Ảnh: Quốc Huy

Ông Tường năm đó cũng gian hập quân ngũ, thamgialự clượng Công avũtran gtỉnh Nghệ An (naylà bộ đội biên ph

「nhậnđượcthưchị、mẹtôimừnglắm、mongngàycongáitrởvề。 Niềmvuichưalâuthìhungtinđến。 Cuối năm 1972, anh chị chèo đò qua sông để báo tin vui cho đồng hương rằng sẽ về quê thì không may bị máy bay Mỹ oanh tạc, anh chị đã nằm lại trên dòng sông Đò Vàng … ”, ông Tường bật khóc nói.

Chị Diện, anh Cự được đồng đội trục vớt, an táng ở bên sông, sau này được cất bốc, đưa về nghĩa trang liệt sĩ phường Hải Thành (TP Đồng Hới, Quảng Bình). Phầnmộcủa2anhchịđượcbốtrínằmsátcạnhnhau。

Đám cưới viên mãn sauhơn nửa thế kỷ

XEM CLIP: Lời hẹn thề và lễ cưới đặc biệt

Ho à bìn hlập lại, ông Tường về quê lập gia đình. “Hoàn cảnh gia đình khiđó rất khókhăn, chật vật mưusinh, cứng hĩ chị nằm lại trên đất mẹn ên chư

Năm 1994, ông Tường mới có thờ i gianđi tìm mộ chị gái. Phải mất 22 ngày, qua 3 chuyến đi, với sự giúp đỡ của nhiều người và cơ quan chức năng, cuối cùng, ông cũng đến được nơi chị gái mình đang yên nghỉ ở TP Đồng Hới.

Ông Nguyễn Hữu Tường kể lại vách đứng nơi 2 phần mộliệts ĩđược chôn cất gần nhauởb

Một đêm cuối tháng 3/2022, thông qua hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội, ông nhận được cuộc gọi, đầu dây bên kia giới thiệu là Đặng Thị Ánh (cháu của liệt sỹ Đặng Văn Cự).

“Hai anh chị từng hẹn ước nên duyên nhưng thật tiếc nguyện ước không thành, nay gia đình liệt sỹ Đặng Văn Cự muốn thực hiện lời nguyện năm nào là làm lễ cưới cho anh Cự, chị Diện. Dùmuộnnhưngvẫnhơnkhôngcó。 KhinghebênnhàanhCựnóivậy、tôivôcùngxúcđộng、vỡoàcảmxúc , Ông Tường tâm sự.

Sau 50 năm tìm kiếm hần mộ và cơ du yên trời định đưa gia đình 2 bên gặp nhau. Ngày 3/4 vừ aqua, người thân củ aliệt sỹ Đặng Văn Cự sắm sửa cautrầu, rượu, bánh hhuthê di chuyụ

Đạidiệnnhàtraitrìnhbàynguyệnvọngmuốnđượctổchứcđámcướichođôitraigáihysinhtrongthờichiế Đáplễ、ôngTường、đạidiệnnhàgái、thắphươngváigiatiênbáocáovà”xinýkiếncủachị”。

Diảnh liệt sĩ Nguyễn Thị Diễn-Ảnh: Quốc Huy
Đám cưới được tổ chức bên 2 phần mộliệt sĩ–Ảnh: Quốc Huy chụp lại

Saulễăn hỏi tạin hà cô dâu, ngà y 5/4, hai họl ên đường vào Nghĩatrang phường Hải Thành (TPĐồng Hới).

Thắp hương ở đài tưởng niệm chung các liệt sĩ, hai họ chính thức tổ chức lễ cưới cho cô dâu Nguyễn Thị Diện và chú rể Đặng Văn Cự bên phần mộ của hai người.

“Trong lúc lễ cưới diễn ra, một con bướm trắng to bay tới đậu trên bó hoa nơi mộ chị tôi rồi sang phần mộ anh Cự. Chân hương trên đài tượng niệm của nghĩa trang cũng bùng lên ngọn lửa. Có lẽ hương hồn chị tôi vàan h Cự, cùng hương hồn cá cliệt sĩđã về chứng kiến ​​chomộ tđám cưới đặc biệt ”, ông Tư

Đám cưới cho hai liệt sĩ hôm đó không ồn ào, nhưng những ai có mặt đều không kìm được nước mắt, sự xúc động lớn lao bởi cặp đôi sau hơn nửa thế kỷ mới nên duyên vợ chồng.

Ạidiệcưới, ạidiệcưới, ạidiệcưới, ạidiệcưới, liệtsĩnguyệ cáikuyệ cáikuTrấtrấtrấtrấtrấtrấtrấtrấtrấtrấtrấtẹpchuyntìnhcủahailiệnvộclập.

Hoa Binh

You may also like

Để lại một bình luận