Trang chủ Việt Nam Lo ngại bất công bằng do quy định giảm điểm ưu tiên

Lo ngại bất công bằng do quy định giảm điểm ưu tiên

qua admin
0 nhận xét

Quy chế mới, yêu cầu giảm điểm cộng ưu tiên cho thí sinh 22,5 điểm trở lên, được dự đoán sẽ tạo tác động lớn, thậm chí gây ra bất công mới trong xét tuyển đại học.

The oquy chế tu yển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2023, thísinh đạt 22, 5điểm trở lên khixét tuyển không được cộng tối đa điể mưutiên; đạt 30 điểm sẽ không được cộng.

Quy định này không chỉ áp dụng với thí sinh xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, mà còn với các phương thức khác, bằng cách quy ra thang điểm tương đương để xác định mức ưu tiên phù hợp.

Công thức tín hlà: Mức điể mưutiên thísinh đượchưởng = [(30 – Tổng điểm đạt được của thí sinh)/7,5] x Tổng điể mưu tiên được xác định thông thường

Với cáchtính này, mức điể mưutiên thísinh đượchưởng sẽ giảm dần theo tổng điểm họđ

Hiện có haidiện ưu tiên trong xéttu yển đại học: ưutiên khuvực (cộng thêm 0, 25-0, 75) và ưutiên đối tư Một thísinh có

Chuyêngia tuyển sinh của một đại học tại Hà Nội nhận định, điề u chỉ nh cộng điể mưutiê tạoratá cđộng lớn với xét tuyển đại học.. Trong xét tuyển đại học, chên hn hau 0,1 điể mcộng cũng đã làm tăng hoặc giảm hàng trăm mtrúng tuyển.

Thay ổinày, THEOông, sẽyrabứcxxhophụhuynhvànыthínhvìnыhvìnыhvấnhvấtcậPMới;

Tuy nhiên, chuyên gia này vẫn cho rằng, chính sách mới là phù hợp, đảm bảo công bằng cho các nhóm thí sinh điểm cao, muốn vào các trường top đầu, tránh tình trạng 29-30 điểm vẫn trượt, do phải “nhường chỗ “chon hững bạn được cộng điểm. Với mộ tsống à nh có điểm chuẩn caonhư Y, Dược, số lượng thísinh trúng tuyển nhờ điể mưutiê

BànguyễNTHUTHUỷ, vụtrưởnggiáodụcạihọc, cũngchobiTđiếtđiTđiếtđichichỉnhnhnhnhnhnhnhntượngtrên; tạOcôngbằNGBằNGởnhómThómThómThómThómThómthóv.hóranhvranhvranhvranhvranhvranhvranhvranhv

Quaphântíchcácnămtrước、điểmxéttuyểncủathísinhtrướcvàsaukhiđượccộngđiểmưutiêncós Từmứcnày、khichưađượccộngưutiên、nhómthísinhởkhuvực1、2và2-nôngthôncóđiểmtrungbìnhthấph Nhưngkhiđượccộng、điểmtrungbìnhcủanhómnàylạicaohơnhẳn。 Ở nhiề ung à nh cạnh tranhcao, tỷ lệt rúng tuyển củ anhững thísinh không được cộng điể mưutiên rấn hư vậy

Sốthí sinht huộc diện hưởng cá cưu tiên khác nhaulà rất lớn, chiếm 75% số lượng tốt ng hiệp hàng năm. Ápdụngchínhsáchưutiênnhằmgiúptăngtiếpcậngiáodụcvàđàotạobậccaovớithísinhvùngkhókhănvàth Tuynhiên、theobàThủy、cũngcầnđảmbảocôngbằng、tránhđểsựhỗtrợnàylạilàmchonhómthísinhkhácrơ

“Chế độ cộng điểm ưu tiên cũng tương tự các chế độ chính sách hỗ trợ khác, không thể cào bằng theo khu vực, mà còn phải căn cứ mức độ khó khăn cần hỗ trợ của từng đối tượng”, bà Thủy chia sẻ.

Thísinh dự thitốt nghiệp THP Ttại TPHCM năm 2021.  Ảnh: Hữu Khoa

Thísinh dự thitốt nghiệp THP Ttại TPHC Mnăm 2021.Ảnh: Hữu Khoa

Ở gó cđộ trường phổ thông, nhiề ugiáo viên chorằng quy định mới là bấth ợ plý, tạo thêm bất công trong giáo dục.

Thầy Phan Thế Hoài, giáo viên N gữ văn, THP TBình Hưng Hòa, chorằng, căn cứ lấy 22, 5điể mđể giảm điểmƻ

“Ngưỡng điểm thi sẽ thay đổi theo từng năm tùy thuộc vào độ khó của đề. Ví dụ, đề thi năm 2018 rất khó, còn đề thi năm 2021 thì xuất hiện ‘mưa điểm 10’ ở nhiều môn, vậy lấy ngưỡng nào để làm chuẩn? “, thầy Hoài đặt câu hỏi.

Cũng theothầy Hoài, quyđịnh mới sẽ tạo thêm bất công mới gữa các thísinh. Tình trạng thísinh đạt 30 điểm nhưng không trúng tuyển đại học chủ yếu là do đề thithiếup hânhóa chứ

“Tôi nghĩ, giao cho địa phương tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp; còn trường đại học có phương án thi tuyển riêng thì sẽ chấm dứt việc thí sinh 30, 30,5 điểm vẫn không đỗ đại học”, thầy Hoài nói.

Giáo viên một trường THP Tở huiện Cần Giờ chorằng, quy đị nh trêng â y thiệt thò i lớn chọc sinhở vùng sâ

“Điểm ưu tiên là để bù đắp cho học sinh khó khăn hoặc thiệt thòi hơn về điều kiện học tập. Nếu giảm bớt điểm ưu tiên chỉ vì các em đó đạt điểm cao sẽ ảnh hưởng lớn đến các em và cả nhà trường, nền giáo dụcở khuvực đó “, thầy cho biết.

Hoàng Hạnh, học sinhlớp 11ở Phú Thọ, bất ngờ với điều chỉ nhnày. Đặt mục tiêu vào ngành Y khoa, Đại học Y Dược, Đại học Thái Nguyên với mức điểm chuẩn thường trên 26, Hạnh xác định 0,5 điểm cộng ưu tiên khu vực 2 – nông thôn có thể trở thành yếu tố quyết định em đỗ hay trượt.

Giảs ửnếu đạt 26điểm, theoquy chếmới, mức cộng ưutiên củ anữs inh sẽ giảm từ 0, 5 xuố Nếu trưố .

Dùvậy, nữsinhcũngxácịnh, quychếmớmớiđiđcbanhành, nhiềuthísinhbịtáchôkhôngchọ điềunàyc”NGCHIếNGCHIếNGHUNCHUNC ủNchẩcácácángánhẹNGứNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNGNG ứNGứNGNGNGNGNGNGNGNG ứNGứNGNGứNGNGNGNGNGNG ứ ươ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ươ ươ ươ. Thời gian này, Hạn htập trunghọc tập, không còn trông cậy và oý nghĩ trúng tuyển nhờ điể mưutiên.

Dương Tâm-Mạnh Tùng

You may also like

Để lại một bình luận