Trang chủ Việt Nam Mang họa sau bữa tiết canh: Nguy kịch, di chứng suốt đời vì ăn “lấy vận đỏ”

Mang họa sau bữa tiết canh: Nguy kịch, di chứng suốt đời vì ăn “lấy vận đỏ”

qua admin
0 nhận xét

Sau bữa tiết canh lòng lợn, người đàn ông 48 tuổi có địa chỉ tại thôn Bãi, Cao Viên, Thanh Oai (Hà Nội) bất ngờ xuất hiện tình trốt ca.

Bệnh nhân đã vào khám và điều trị tại trạm y tế trên địa bàn nhưng không đỡ. sauchó、người鹿nàytiếptụcxuấthiệnttrạngnhiều、giảmnhậnthứcnênchượcchuyển性nbệnhviện103chiềutrị。

Tại đây, bệnh nhân này được xét nghiệm dịch não tủy, nuôi cấy Streptococcus suis doương tính.

Ngày 2/9/2022, một người đàn ong 30 tuổi sống tại Lào Cai tổ c mổ lợn đánh tiết canh, có rủ thêm khoảng 20 người giangt khác .

tuynhiên, sau 3ngày, anhbắtchususốtcao, rétrun, auammỏingười, xuấthuyếtdướidadâthânnên

Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng suy gan, suy thận, cóđrối lo ᑺná

Mang họa sau bữa tiết canh: Nguy kịch, di chứng suốt đời vì ăn lấy vận đỏ - 3

Theo bsphạmvînphuc, phótrưởngkhoahồisứctíchcực, bệnhviệnbệnhiệtchớitrung

“Chúng tôi chẩn đoán bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. May mắn là bệnh nhân được đưa đi điều trị kịp thời, bệnh chưa biến chứng tới não và gây hoại tử”, BS Phúc cho hay.

Trước鹿、Khoabệnhnhiệtthi、bệnhviệnviệtnam -thụychiểnuungbí(quảngninh)cótiếpnhhậntrườnghợpngườibệnhttvq Người bệnh có tiền sử nghiện rượu, ăn tiết canh dê một tuần trước ngày vào viện. Bác sĩ đã tiến hành chọc dịch não tủy, cấy máu làm chẩn đoán và xác định người bệnh bị nhiễm vi khuẩn Streptococcus suis.

Mang họa sau bữa tiết canh: Nguy kịch, di chứng suốt đời vì ăn lấy vận đỏ - 5

Cơ thể hôn mê nằm bất động với hàng loạt những mảng da thâm đen do xuất huyết: Hình ảnh điển hình của bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn khiến cả những bác sĩ dày dặn kinh nghiệm cũng phải ám ảnh.

Nhiều năm công tác tại khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện tuyến cuối về truyền nhiễm, bác sĩ Phạm Văn Phúc dùng từ “đáng tiếc” để kể về các bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn, khi chỉ vì một miếng ngon mà phải gánh họa cả đời.

theochuyêngianày、bệnhliêncầulợnlâytruyềnquacáctổnthng、trầyxướcướctrêndacủanhữngườigi Do đó, không chỉ ăn tiết canh mà ngay cả khi giết mổ, chế biến lợn không tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn, cũng có thể cị nhiẩuỺm li.

Điển hình như trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn do mổ lợn mà Khoa Hồi sức tích cực tiếp nhận vừa qua. Cụ thể, sau khi lợn bị ốm chết, người đàn ong trung niên sống tại Hà Nội đã xẻ thịt để làm thức ăn cho ca.

Tuy nhiên, chỉ 2 ngày sau, người này bất ngờ xuất hiện triệu chứng sốt cao, rối loạn ý thức. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sau chuyển は、Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương を歌いましrice field.

Mang họa sau bữa tiết canh: Nguy kịch, di chứng suốt đời vì ăn lấy vận đỏ - 7

“Bệnh nhân được xác định nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn. Thời điểm nhập viện bệnh nhân đã ở trong tình trạng rất nặng, với các triệu chứng như: sốt cao, rối loạn ý thức gần đi vào hôn mê, xuất huyết ở tay và chân.

mặcdùoượccong suu suu sauthờigianthiềutrịtíchcực, nhh ngviệcnhiễmliêncầukhuẩndinbiếnnặngsẽkhiếnbệnhnhhânph

Theo chuyên gia này, nhiễm liên cầu lợn có nhiều thể nh nhưng có 2 thể chính là: thể nhiễm trùng huyết và viêm màng não.

Với thể nhiễm trùng huyết, bệnh sẽ diễn biến rất nhanh và nặng. Bệnh nhân sẽ rơi vào tình trạng rối loạn đa cơ quan. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ tử vong rất cao.

Thể Thể Thứ Hai là Viêm màm não, thường tiên lượng điều trị tốt hơn. Tuy nhiên, bệnhân sẽ cứn chứNG về về lâl dàu như liệt

Mang họa sau bữa tiết canh: Nguy kịch, di chứng suốt đời vì ăn lấy vận đỏ - 9

「bệnhtrởngrấtnhanh、chỉvàigiờsau khi khi khi chchứngchuaubụng、buồnnôn、nônhoặcnổicácbanngười。 cựctrongvàituần。thậmchí、nếunhậpviệnkhinhâng、bệnhnhâncónguycơbịhoạitửda、nまーん。

BS Phúc cũng thông tin thêm, chi phí điều trị với những ca liên cầu khuẩn diễn biến nặng là rất lớn. Với các bệnh nhân, phải lọc máu, thở máy, điều trị kháng sinh mạnh có thốn nhiều triệu đồng mỗi ngày. Không ít gia đình có hoàn cảnh khó khăn trở nên khánh kiệt chỉ vì hậu quả một bữa tiết canh.

Chưa dừng lại ở đó, bệnh nhân sau khi ra viện có nguy cơ cao phải sống với các di chứng suốt đời, tạo gánh nặng lớn cho gia đi hình.

Theo Cục Y tế Dự phòng, bệnh liên cầu lợn thuộc nhóm B trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Bệnh xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới và gây tổn thất lớn về kinh tế. nhữngngườibịbệnhn nnnnn ngngcóthvong do ductốvikhuẩngâysốcnhiễmkhuẩn、viêmnộitâmm 7% .

Mang họa sau bữa tiết canh: Nguy kịch, di chứng suốt đời vì ăn lấy vận đỏ - 11

nhiềungườidıtthứcoượcnguycơnhiễmliêncầukhuẩnkhiòntiếtcanh, nhhưngcho rằnglợng, “lợnshch món khoai khẩu.

Tuy nhiên, theo BS Phúc, đây là một quan niệm hết sức nguy hiểm.

“lợnnuôisạchkhôngngngnghĩavớivikhuẩngâybệnhkhôngtồntạitronglợn.liêncầukhuẩnlợn sex khikhônggâykhnh chmn cf f. f f.

Bên cạnh đó, cũng có không ít người lựa chọn tiết canh gia cầm (tiết canh vịt, tiết canh ngan…) Town “an toàn”

Theo BS Phúc, cách làm này khiến người dân “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”.

Mang họa sau bữa tiết canh: Nguy kịch, di chứng suốt đời vì ăn lấy vận đỏ - 13

「Trongtiếtcanhgiacầmdùkhôngcóliêncầukhuẩnnhưnglạitồntạinhiềumầmbệnhbệnhnguyhiểmkhôngkémnh vệ sinh dễ dẫn đến vi khuẩn trên da, lông động vật dễ dàng xâm nhập vào máu.

Đáng lưu tâm là nguy cơ mắc cúm gia cầm có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của bệnhân. chúng toi cũ từNG từng từnk từn không ít bệnh nhân mắm cúm cầm cầm cầm cầm cầm cầm cầm cầm cầm cầm cầm cầm cần ă ị ị kịch vì

Một mầm bệnh nguy hiểm khác là vi khuẩn tụ cầu. Trong quá trinh giết mổ, máu của động vật rất dễ nhiễm tụ cầu. Trong 4 đến 5 giờ sau khi nhiễm, loại tụ cầu này sinh ra độc tố cho đường ruột.

KhiXâmNhậpVàoniêmmạcdạdàycbiệtlàvàoruộtvàmáusẽ Nếu nặng bệnh nhân sẽ bị tiêu chảy dẫn đến mất nước, trụy tim mạch.

Mang họa sau bữa tiết canh: Nguy kịch, di chứng suốt đời vì ăn lấy vận đỏ - 15
Mang họa sau bữa tiết canh: Nguy kịch, di chứng suốt đời vì ăn lấy vận đỏ - 17

Tiết canh được nhiều người Việt xem là món ăn mang lại may mắn. Ngay mùng một đầu tháng, đặc biệt là đầu năm mới, nhiều người lựa chọn món tiết canh để lấy “vận đỏ”. Đây cũng là nguyên nhân bệnh liên cầu lợn rải rác quanh năm nhưng tăng mạnh vào những tháng cuối năm và đầu năm Tet Nguyen Dang.

Từ thực trạng này, B.S.

“Người dân không nên giết mổ lợn trong điều kiện chưa đảm bảo vệ sinh, không ăn thịt lợn sống, chưa chín kĩ hoặc các món tái, tiết canh. Người dân cũng không nên mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề”, BS Phúc phân tích.

Cục Y tế dự phòng cũng cảnh báo, người dân không được mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, lợn chết; phải tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định. khicócácbiểuhiệnnghingờmắcbệnhnhhưtcaotngộtvàcótiềnsửchònnuôi、giếtmổlợn khám và điều trị kịp thời.

Mang họa sau bữa tiết canh: Nguy kịch, di chứng suốt đời vì ăn lấy vận đỏ - 19

shit: Minh Nhat

Tips: Thủy Tiên

2023/01/31

You may also like

Để lại một bình luận