Trang chủ Việt Nam Mật ong Việt không thể cạnh tranh tại Mỹ 

Mật ong Việt không thể cạnh tranh tại Mỹ 

qua admin
0 nhận xét

Tiếp tục bị kháng kiện mức thuế cao hơn

Mỹ là khách hàng lớn nhất của mật on Việt Namchiếm khoảng 95% tổng giá trị xuất khẩu.

Doanh nghiệp xuất khẩu mật ong của nước ta bị “sốc” khi hay tin, bởi đây là mức thuế cao chót vót.

sauā, mứcthuếcbpgvớisảnphẩmmậtongmỹápdụngchínhthứcchhocchoc chac doanhnghiệtgiảmcòn

thôngt intừbộcôngthngmớiy yyy, tạimỹ, cóhaicơquan tham giavàomộtvụviệcbiệccur cbpglàdoc (xácnhmứcthuếcbpg) sản xuất trong nước). Biện pháp CBPG sẽ chính thức có hiệu lực trên cơ kở kết luận cuối cùng về bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất trongc n.

Mật on Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ bị ap thuế CBPG ở mức 58,74% đến 61,27% (ảnh: Tâm An)

dựatrencơsởthiệthạicủangànhsảnxuấtmậtongtạimỹmàitckếtluậncuốicùg, doc doc ongbáochínhtthứcápthupg

theoā、mứcthuếcbpgbpgbpgvớibiênchộbánphágiácủacácdoanhnghiệpviệtnamtừ58,74% /2022. Thời gian ap thuế thông thường là 5 năm và DOC có thể tiến hành rà soát hành chính thuế CBPG hàng năm.

Tuy nhiên, đầu tháng 7 vừa qua, nguyên đơn của vụ việc là Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong Mỹ và Hiệp hội mật ong Sioux đã nộp thông báo kháng kiện lên Toà án Thương mại Quốc tế Mỹ về kết luận cuối cùng của DOC đối với mật on Việt Nam.

trườnghợpnguyênchơntthắngkiện, phánquyếtcủacit (toàáncóthẩmquyềntrong trounghợpnàylàcit)

Trao đổi với PV. VietNamNet, Đinh Quyết Tâm – Chủ tịch Hội Nuôi ong Việt Nam, cho rằng, khi nguyên đơn kháng kiện, vấn đề thuế CBPG sẽ được xem xét lại. Song ông dự đoán, mức thuế có thể giữ nguyên 58,74-61, 27%.

Nhưng với mức thuế này, mật ong Việt Namở thế yu khi cạnh tranh với mặt hàng này của nhiều nước khác xuất khẩu vào Mỹ. Cụ thể, mức thuế CBPG mà Mỹ ap dụng cho Ấn Độ chỉ 5.85%, trong khi mức ap dụng đối với Việt Nam cao gấp 10 lần.

“Mật ong của Việt Nam không thể cạnh tranh được với sản phẩm mật ong cùng loại của Ấn Độ tại thị trường Mụnhụ”, ông Tụnhụ

Năm 2001, Mỹ cũng áp thuế CBPG với sản phẩm mật ong của Trung Quốc, mức thuế la 245%. Các doanh nghiệp Trung Quốc phải bỏ luôn thị trường này dù thời điểm đó, Trung Quốc dẫn đầu về xuất khẩu mật ong vào Mỹ .

Nông dân thu hẹp quy mô căn nuôi

theo se seliệucủaitc, sau 3thángliêntiếpkhôngxuấtkhẩusangmỹ (từtháng2-4/2022), doanhnghiệpviệtnambắtầu x

Quý I năm nay, lượng mật ong xuất khẩu từ Việt Nam vào Mảm mạnh, gần 90% so với cùng kỳ năm ngoai, từ mức 10.532 tấn xuốt 1.5 Đây cũng là khối lượng thấp nhất mà ngành mật ong Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ trong hơn 10 năm trở lại đây.

Ông Đinh Quyết Tâm cho biết, mật ong Việt Nam đã xuất khẩu sang 12 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện, nước ta có gần 40.000 hộ gia đình sinh sống bằng nghề nuôi ong.

Mật ong Việt sẽ khó cạnh tranh với mật ong của các nước khác tại thị trường Mỹ (ảnh: Tâm An)

Sản lượng mật ong của cả nước đạt bình quân 57.000 tấn/năm, trong đó 90% tiêu thụ qua kênh xuất khẩu. Kim ngạch xuất khẩu dao động từ 70-100 triệu USD/ナム. Mật ong xuất khẩu sang Mỹ chiếm 95% kim ngạch xuất khẩu mật ong của Việt Nam.

Việc Mỹ ap thuế CBPG ảnh hưởng tương đối lớn tới ngành hàng mật ong của Việt Nam. Hoạt động xuất khẩu mật ong sang Mỹ của các doanh nghiệp diễn ra cầm chừng、các hộ chấn nuôi ong lấy mật ở nước ta cũng thu hẹy ng quy.

Bà huỳnh thron ngọc -chủ một cơ sở nuôi on tại xuân lộc (ồng nai) -CHIA sẻ, gia đnh bàn 20 năm gắn bói nghề nuôngan hưn hưn hưnhưanhềanhềnhềnhềnhềnhềnhềnhềnhề NuNHề Giờ THị TRườNGT KHẩt KHẩp khăn nhưn nhưn nhưn giai đoạn hiện Nay.

Theo đại diện Hội nuôi Ong Việt Nam, năm ngoai, Việt Nam xuẩt khẩu hơn 56.000 tấn mật ong vào thị trường Mỹ. Việc dừng giao thương từ tháng 10 năm ngoái đến nay gây ra sự thiếu hụt lớn tại thị trường Mỹ và đẩy giá mật on tại hây.

“Như thông tin toi nắm bắt được, Mỹ đang thiếu hụt một lượng mật ong lớn cho tiêu dùng trong nước”, On Tam Noi. ‘bhubùsớmkhoảngtrốngnày, alung hyvọngmỹsẽxemxétlạicôngbằnghơnghh ssảnxuấtmật

Theo lãnh đạo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), với mức thuế suất 58,74-61,27% thì mật ong Việt Nam vẫn cơ hội để xuẩv. Vị này cho biết, mấy tháng gần đây xuất khẩu mật ong sang Mỹ đã tăng trở lại.

vềvấn’nnguyênchơnthôngbáokhángkiệnlênthounthongmạiquốctếmỹ, ni di di n congvệthngmạichhorourằng. Họ Kiện Với Cơ Quan Chức Năng Của Mỹ. Còn mức thuế Cbpg ont on Việt Nam ăt nam mỗt mẽt một một một một lần.

You may also like

Để lại một bình luận