Trang chủ Việt Nam Mối nguy thảm họa môi trường từ sinh vật ngoại lai

Mối nguy thảm họa môi trường từ sinh vật ngoại lai

qua admin
0 nhận xét

gnu Thanh Nien thông tin, mới đây một tài khoản đăng lên mạng xã hội Video clip với dòng trạng thái: “Phóng sinh cá hải tượng 90 km. Huang Ho! Huang Ho”. Clipdàihơn30giây, ghilạicảnhnhómgầnchngườitrenchiếcphàdidichuyểnquasôngthảm

Cá hải tượng long được thả ra môi trường tự nhiên mà anh B. quay lại được

Trao đổi với chúng toi, anh BB cho biết là người đăng tải clip lên mạng xã hội. Theo lời kể của anh B., đoạn ビデオ được quay khoảng 2 tháng trước, trong một lần vô tình anh qua phà đi từ H.Bình Chánh (TP.HCM) hướn vềCLong An). 「Bữa đó tôi vô tình quay được. Tôi được biết là con cá hải tượng long của một anh nào đó, vì nuôi lớn không muốn nuôi nữa nên mới thả đi. Thực ra không phải thả một, mà có tới tận 6 con được thả xuống sông, mỗi con khá lớn”, anh B. nói.

GS-TS Vũ Ngọc Út, Trưởng khoa Thủy sản Trường đại học Cần Thơ, cho biết cá hải tượng long là loài sinh vật ngoại lai, có tính dữ. Khi được thả ra môi trường tự nhiên với những điều kiện sống thích hợp, chúng sẽ tấn công các loài tom cá bản địa. 「Điều này có thể ảnh hưởng đến hệ sinh tái tự nhiên.

lêtrầnnguyênhùng、phóvụtrưởngvụbảotồnvàpháttriounnguồnlợithủysảnthuộctổngcụcthủy Cá hải tượng có nguồn gốc từ Nam Mỹ, có đặc tính hang dữ, ăn tạp, ăn các loài cá, tom. Cáhảitượngnếuthảramôitrườngsẽảnhhưởngđếncácloàikhác、làmmấtcânbằngsinhtháiởmộtvùngnướcccoloàinày。

Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Phản hồi thông tin trên, bạn đọc (BĐ) Thanh Niên bày tỏ ngại khi những sinh vật ngoại lai này được phóng sinh ra môi trường tự nhiên. 「kiểunàycókhinólạixửsạchcácloạicátrensông、gâymấtcânchốihệsinhtháivàcòncướp Theo người quay clip nói có đến 6 con được thả nên nên nguy cơ tăng gấp 6 lần.

「Toàn nhập những sinh vật ngoại lai về chơi xong thì thả…! Họ không biết nó hại cho thiên nhiên tới mức nào. Vô trách nhiệm tới thế là cùng」、BĐ Thanh Tú lên án. Trong khi đó, BĐ Lê Nho nêu thắc mắc: 「Cứ lên Google search thì thấy ở VN nuôi hải tượng rất nhiều, không biết có giấy phép gì không」. Về thắc mắc này, theo BĐ Dinh Khoa: 「Những con cá này được nuôi làm cảnh nhưng hầu hết đều không có giấy tờ, chứng từ nhập khẩ. Kin Doan Roy Kanai”.

\n

「Công tác quản lý vấn đề nhập khẩu, nuôi dưỡng động vật ngoại lai hiện nay khá lỏng lẻo. Việc phóng sinh những sinh vật ngoại lai này ra môi trường tự nhiên là hết sức nguy hiểm. Nhưng các cơ quan quản lý lại không QUYết Liệt, chỉ KHI Nào có ý kiến ​​pảnh của ngi dớn mgi dớn mớt bật tìm biện pHáắc.

Mỗi hành động cần được can nhắc kỹ

Không chỉ lên tiếng cảnh báo vềnh trạng sinh vật ngoại lai lai lai lai lai lai ngoài trường Fonshin hello. BĐ Van Trung viết: 「Bắt chim, bắt cá nhốt lại rồi đi phóng sinh, các vị lam cho chúng đau đớn sợ hãi thì việc phóng sinh có ý nghĩa gì? Hãy sống cho đàng hoàng tử tế với mọi người, thiết nghĩ còn hơn ngàn lần việc phóng sinh như thế”.

Thả phóng sinh được một con cá, nó ăn hàng triệu con cá khác thì phóng sinh ý nghĩa gì.

Ming An

Cólẽđãđếnlúcchúngtaphảinoikhông vớitậptụcphóngsinhcá, chimmàkhôngđúng vớitinhthầnphóngsinh.

Phong Nguyen

Hết ốc bươu vàng đến cá, chim, tom hùm đất, giờ lại rước thêm loài này vào VN. cou quanchứcn弁ngoakhuyếncáothìphảiquảnlhechặtchẽ、angthờicomh ch chchếtnghiêmyngînchnngaycácloàingoạilai com

Turku Vu

cùngquanchiểm, bu minhquânthngthng: Phóng sinh như thế bằng mười sát sinh!

「nghĩnghra rasônglàviệcphướccnhhưngthctếlàngượclại(tươngtựnhhưnhiềuvụthảrなりtha x xunghồgươm)、nó ảnh hưởng đến can bằng hệ sinh tái, như vậy chả khác gì gián tiếp sát sinh」, BĐ Dang đưa ra góc nhìn. Trong khi đó, BĐ Trương Bảo góp ý: 「 Chuyện phóng sinh từ chim đến cá, những năm gần đây đã phát sinh chuyện ngƻi thì bả, ngưầa y bủ. Tóm lại, đã thành gần như tệ nạn, một hình ảnh xấu cho một hành động thiện tâm. Phải hướng đến một cách lam, một hành động khac phù hợp hơn mà vẫn giữ được bản chất của phóng sinh”.

You may also like

Để lại một bình luận