Trang chủ Việt Nam Một người làm quan, kiểm soát cả họ

Một người làm quan, kiểm soát cả họ

qua admin
0 nhận xét

nghịquyếttrung

thựcthecxâydựngthiếtchếmớikhôngthungiảnvàdễlàm、bởithiếtchếchếiphùhhợpvớithểchếchínhtrịcũngnhhưthựctiễncủncủcủcủcủ Tuy nhiên dù khó nhưng vẫn có thể làm được. Điều quan trọng nhất phải xác định rõ nguyên tắc quan trọng là mọi quyền lực cần phải được kiểm soát bằng cơ nhất phải xác định rõ nguyên tắc quan phải được kiểm soát bằng cơ nhất phảm.

Cơ chế ở đây chính là các quy định của Đảng, chính sách, quy định pháp luật. trong性ngcầntiếptụcnghiêncứu、hoànthiện、banhànhcácvìnbảnquycyịnhcụ、chitiết Đồng thời phải xác định quyền lực, vị tri càng cao, việc kiểm soát quyền lực càng phải được coi trọng, nhấn mạnh.

Cùng với đó phải thể chế hóa việc kiểm soát quyền lực bằc các chính sách pháp luật cụ thể. phápluậtphảilàmsaoxácnhrānhhữnghànhvibịcấm、khôngclàmvànhữnghìnhphạtthíchānghivớinhhữnghànhbyngnn n ghn n ghnのsang nh

tớichikhi xemxétsửailuậtphòng, chốngthamnhũngcầnthêmnhhữngquycuyịnhcụhơn

Khi xây dựng thiết chếi kiểm soát quyền lực của cán bộ, đảng viên, phải kiểm soát cho được cảvi người thân, ngườ. Thời gian qua không ít can bộ, đảng viên đã chuyển tiền, tài sản tham nhũng sang cho bố mẹ, vợ con, anh em nhằm che giấu, tẩu tán.

chưakểnhiềungườicòncậythế, conyquyền “làmquan” củangườithânchểcóhànhvitrụclợi, nhhậihốilộ… soát quyền lực với “cả họ”.

mộtvấnācháccầnquantâmlàphảikiểmsoáthochoượcthunhập, tàisảncủacánbộ, côngch. Đây là vấn đề thời gian qua còn nhiều hạn chế và từ việc chưa kiểm soát t đã tạo “kẽ hở” cho tham nhũng, tiêu cực.

Hiện nay ở không ít nước, nếu can bộ, công chức có tài sản bất minh, không chứng minh được nguồn gốc sẽ bị tịch thu, xử lý. Tuy nhiên ở nước ta việc này chưa thực hiện được do vướng cac quy định phap luật. dovậycầnxemxétsửaổicácquy

bêncạnhoviệcbốcthîmchxácminhtàisản、thunhậphằngnæmvớisốngườicchchọnphảibảo Còn lâu dài phải kê khai, xác minh hằng năm đối với tài sản, thu nhập của t cả cán bộ, công chức, đảng viên. Làm tốt được việc này sẽ góp phần kiểm soát quyền lực.

Các cơ quan có thẩm quyền cần sớm ban hành các quy định kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác thanh tra, tomám tra; điều tra, Truy tố, xét xử, thi hành án; trong công tác xây dựng pháp luật và quản lý sử dụng tài chính, tài sản công. Đồng thời phải thực hiện cho được “4 không” trong phòng, chống tham nhũng gồm “không thể, không dám, không cần, không muốn”.

Bên cạnh đó phải phát huy cho được vai trò tham gia giám sát quyền lực của nhân dân, báo chí. Khi toàn Đảng, toàn dân, toàn xã hội đồng lòng thì hiệu quả của công tác này sẽ đạt cao nhất.


PHẠM TRỌNG ĐẠT (nguyên cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng – Thanh tra Chính phủ)

You may also like

Để lại một bình luận