Trang chủ Việt Nam Một trong “tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc” bị đào xới, mất cả rừng phòng hộ

Một trong “tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc” bị đào xới, mất cả rừng phòng hộ

qua admin
0 nhận xét

thờigianvừaqua、ngườidânxãsơnbình、huyệntamsng chobiết、tạikhu khuvựcco co quyhồ(tỉnhlaichâu) Đèo Pha Đin; Đèo Kau Phạ), đang bị một doanh nghiệp tư nhân đào xới để làm dự án khu du lịch sinh tái.

Cả một khu vực rừng tại đèo Ô Quy Hồ bị đào xới, san lấp, gây mất cảnh quan (Ảnh: T.Đ).

Đất đá từ dự án làmô nhiễm nguồn nước nuôi cá của dân?

Theo những người dân nơi đây, nhiều hecta rừng trên dãy Hoàng Liên Sơn đoạn khu vực Cổng Trời, xã Sơn Bình đã bị san gạt. Việc san, đổ đất còn làm ảnh hưởng trực tiếi đời sống người dân ở bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường.

Trao đổi với PV, ông Giàng A May (ở bản Chu Va 12, xã Sơn Bình) cho biết, việc thi công dự án trên đã diễn ra từ nhiều tháng nay.

Một trong tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc bị đào xới, mất cả rừng phòng hộ - 2

Người dân cho rằng khu vực suối đầu nguồn bị ô nhiễm do đất, đá từ dự án khu du lịch đổ xuống (Ảnh: T.Đ).

Một trong tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc bị đào xới, mất cả rừng phòng hộ - 3

Máy Cho Biết, Khu Vực Suốinguồn deer nuôicánướclạnh (cáhhồi, cátầm) cáchộdântạibảnchu va 12 bb bb b bnhiễm: T.Đ).

“Trước đây nguồn nước nuôi cá của các hộ gia đình ở đây rất trong và sạch, tuy nhiên trong quá trình thi công, đơn vị này đã đổ đất đá trực tiếp xuống dòng suối, làm nguồn nước nuôi cá bị ảnh hưởng nghiêm trọng , dẫntớitìnhtrạngcácủacáchộdânphíadướibịchếthànglo no.

Một trong tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc bị đào xới, mất cảrừng phòng hộ - 4

Theo ông Máy, mỗi lần mưa lớn, nước lũ kéo theo đất đá từ công trình thi công dự án của Công ty Pusamcap đổ xuống nguồn nước suối đầu nguồn dẫn tới ô nhiễm, làm chết cá hàng loạt của người dân (Ảnh: Người dân cung cấp).

Theo tìm hiểu của PV Dantryđây là công trình thuộc Dự án khu du lịch sinh thái đỉnh đèo Hoàng Liên, do Công ty cổ phần Pusamcap Lai Châu (Công ty Pusamcap) thực hiện. Dựántrenchượcubndtỉnhlaichâucấpgiấych nhnhậnsuthenîm2012、vớidi dinntích51,75hecta thi khuvựccổngtrời、xx

Một trong tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc bị đào xới, mất cảrừng phòng hộ - 5

Máy móc san gạt, đào xới tại khu vực đèo Ô Quy Hồ (Ảnh: T.Đ).

Phản ánh tới báo Dantry、ngườidânởbảnchu va 12、xãsơnbình、huyệntamsng chobiết、việcthicôngdựántrênkhiếncảnhquanthiênnhiêntạikhunhbb biựnh biựnh bb biệb bb biệb bi bbb bi bbbbbbbbbbbbbbbbbbbbb bbbbbbbbb bồb bồbưởbưởbưởbưởbưởn hhnhhnhhnhhnhn Ô Quy Hồ còn là một trong bốn 「tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc」.

Cũng theo phản ánh của người dân, khi thicông khu du lịch, Công ty Pusamcap đã lấn một phần vào diện tích rừng phòng hộ của Vườn Quốc Liongà.

Xử phạt Công ty Pusamcap vì làm mất rừng phòng hộ

Theo tìm hiểu của PV Dantrynăm 2016, Công ty cổ phần Pusamcap Lai Châu tổ chức san gạt và xây dựng công trình trên diện tích khoảng hơn 12 ha

Ngày 23/10, đoàn kiểm tra gồm Hạt kiểm lâm, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Tam Đường và đại diện xã Sơn Bình đã có mặt tại khu vực thi công dự án khu du lịch sinh thái đỉnh đèo Hoàng Liên để thực địa hiện trường, làm rõ một số phản ánh của người dân và truyền thông.

Một trong tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc bị đào xới, mất cảrừng phòng hộ - 6

Toàn cảnh khu vực đèo Ô Quy Hồ đang bị san ủi, phá dỡ cảnh quan thiên nhiên (Ảnh: T.Đ).

Theo đó, đoàn kiểm tra xác định diện tích đất bị ủi tại khu vực đèo Ô Quy Hồ là hơn 3.5 ha. Trong đó, hiện trạng lô đất trống không có rừng là 2.4 hectares, hiện trạng đất sạt lở là 0,57 hectares đất có rừng phòng hộ bị mất 0.4 hectares

Trao đổi với PV Dantryông Phạm Văn Định – Chủ tịch xã Sơn Bình cho biết, sau khi nhận được phản ánh từ người dân, địa phương đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh và yêu cầu phía Công ty Pusamcap dừng các hoạt động thi công tại các phần không thuộc diện tích được giao.

Một trong tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc bị đào xới, mất cả rừng phòng hộ - 7

4D, qua đèo Ô Quy Hồ (Ảnh: T.Đ).

Ông Định xác nhận, trong số 3.5 ha đất mà Cóng ty Pusamcap đã san ủi có 0.04 ha

「sau khichokiểmtratiếnhànhh鹿C、xácminh、phíakiểmlâmvàcơquanchứcnînglậpbiênbảnxửphạtviphạmhànhch’m f2222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222 TáiSinh、KhuVựcngoàiphạmvi thicôngdựán “、along nhnóivàchohay、vềse scâyrừngbo、

Một trong tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc bị đào xới, mất cảrừng phòng hộ - 8

Bên trong công trường thi công dự án tại đèo Ô Quy Hồ (Ảnh: T.Đ).

vềdựánkhusinhtháiyonhtheoho hobiラムcong ty pusamcap、theohồsơcủcủcủcủasởt thuinguyênmôitrườngtỉnhlaichâu、tổng /2012 của UBND tỉnh Lai Châu là hơn 51 ヘクタール. Trong đó, hơn 30 ヘクタール đất lâm nghiệp do UBND xã Sơn Bình quản lý; hơn 21 ヘクタール đất lâm nghiệp do các hộ gia đình, cá nhân xã Sơn Bình quản lý, sử dụng.

Một trong tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc bị đào xới, mất cảrừng phòng hộ - 9

Toàn cảnh khu vực đèo Ô Quy Hồ đang bị “xẻ thịt” làm dự án khu du lịch (Ảnh: T.Đ).

Thong Tin Với PV Dantryong Sùng Lử Páo – Chủ tịch huyện Tam Đường chia sẻ, về vụ việc này, chính quyền huyện Tam Đường đã bàn giao cho xã Sơn Bình giải qu. việccóxảyrasaiphạmtrongcấpttạikhuvựcco quyhồchocácbênhaykhônglà “docácnhiệmkỳlãnhkhóatrướcthựchionc

PV Dantry đã liên hệ với ông Nguyễn Xuân Long – Giám đốc Công ty Cổ phần Pusamcap Lai Châu – để thông tin sực một cách khách quan, đa chiều. ロングkhẳngチャンdựánkhudu duch sinh sinhtháithanhhohoàngliênchượcubndtỉnhlaichâucấpgiấychhngnhậnn鹿ut tỉnh Lai Châu, và đã có đầy đủ giấy Phép.

“tuynhiêntrongquátrìnhthicôngdựán, côngtygặpphảimộtvấnyềliênquantớiấthavớim, nên doanh nghiệp đang khá đau đầu”, ong Long cho biết.

Ông Long xác nhận việc đã bị lực lượng chức năng xử phạt hành chính do làm mất rừng phòng hộ trong khu vực 3,5 ヘクターマコン ティ đã san ủi. Tuy nhiên vị giám đốc cho rằng, nguyên nhân củc mất rừng là do thiên tai và nhiều vấn đề khác chứ không phải do công ty xâm lấn, phá rừ.

“rừngchúngtôichượcgiaoquảnlýnêndùchỉtmộtmộtcâythôithìlựcl .

Đèo Ô Quy Hồ hay đèo Hoàng Liên Sơn là đèo trên quốc lộ 4D ở vùng giáp ranh hai tỉnh Lào Cai và Lai Chau.

vớidàihơn 50 km, sex caogần 2.000msovớimựcnướcbiển, nhhữngnhhữngcung cung cung ngdài, hiểmtrởvàhùngvĩvvàob

You may also like

Để lại một bình luận