Trang chủ Việt Nam Mùng ba Tết thầy dưới góc nhìn của Gen Z

Mùng ba Tết thầy dưới góc nhìn của Gen Z

qua admin
0 nhận xét

Mùng một Tết cha, mùng hai Tết mẹ và mùng ba Tết thầy

khôngbiếttừbaogiờ, quanniệm: “mùngmộttếtcha, mùnghai thatmẹ, mùngba that they”, nthànhmộttrong baviệcquantrọngnhhấttrong

Ối với người việt nam, sự sắp xếp đó hàm ý tính tầm tựm tựm tọn tọng của ba người này ài với với mỗi chúng ta. Sau cha và mẹ

Trong khi cha, mẹ sinh ra, nuôi dưỡng và cho chúng ta cuộc sống làm người trong cõi nhân sinh này, thầy chính là người dạy những con chữ, khai sáng và p giup ứ

“Tết thầy”, một trong ba việc quan trọng của mỗi người trong những ngày đầu năm mới (Minhoa: Ngọc Diệp).

giúpmỗingườinhbiếtgiớihạnnơichínhmình, thíngnhhắcchungtasốngbiếtơn, khiêmnh

Nói về công ơn của thầy, như JA Comenxki đã từng phát biểu: “Dưới ánh mặt trời, không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học”.

từngànxưa、ngườiviệtnam鹿ượcdạyvàthấmnhuầnmộttrioutlıyoạocong: “”khôngthy、 “khôngthyy、ngmàylàmnên”、vhám chúng ta không có người thầy đồng hành, dạy dỗ và dẫn đường.

Đúng hơn, bất kỳ thành tựu nào chúng ta đạt được trong cuộc đời này đều xuất phát từ người thầy. Vì thế, thầy xứng đáng được tôn vinh và biết ơn. Chính vì lẽ đó, người Việt Nam dành trọn ngày mùng ba để “Tết thầy”.

Vào ngày này, theo truyền thống, người Việt Nam đến thăm và chúc Tết ầy để bày tỏ lòng “tôn sự, trọng đạo” của mình. 「tôn sư」chính là đạo làm người và muốn「trọng đạo」、phải biết「 ton sư”.

Tết thầy vừa thể hiện sự hiếu đạo của người học trò và vừa là lẽ sống nhân bện của người Việt Nam. Đến thăm thầy ngày mùng ba Tết không phải là một nghi lễ mang tính hình thức, đó còn là đạo lý của mỗi người .

trong khiniệmvềngàymùng1vàmùng2tết, vẫncòngiữcượctínhnguyênvẹnvẹvàêmghĩacủanhnhưngyniệmvềngng

Điều này có thể được nhận thấy ở thế hệ Gen Z, thế hệ được sinh ra trong khoảng thời gian 1997-2012. Đây là giai đoạn chúng ta chứng kiến ​​những thành tựu kinh tế và xã hội vượt bậc của Việt Nam.

Giai đoạn này cũng đánh dấu sự hội nhập quốc tếc tế sâu, rộng của ất nước. Vàogiaiạnnày

Chính vì thế, những giá trị văn hóa và lối sống này chủ yếu đề cao tính tị của mỗi cá nhân hơn tính tập thể.

nhữnggiátrịvàlốisốngc coc ng

Mùng ba Tết thầy dưới goc nhìn của Gen Z - 2

Tết được thế hệ Gen Z cảm nhận như một lễ hội (Ảnh: MH).

“Tết thầy” dưới goc nhìn của Gen Z

Thế hệ Gen Z được sinh ra, lớn lên và giáo dục trong một bốt bối cảnh xã hội cụ và đặc biệt như vậy, việc chọ bị tác động bởi những giá trị văn hóa đó cũng l hiều d.

Tết được thế hệ Gen Z cảm nhận như một lễ hội hơn là điều gì đó có có tính thiêng liêng và đặc biệt của một dân tộc. Bức chân dung về người thầy được tạo thành bởi những hình dung và tư duy có tính thực tế nhiều hơn.

khôngnhấtthiếtphủnhậnvaitròcủangườithầytrongviệcdạydỗ, truyềnytkiếntthứcvàkhaiphóngbảnthân, nhhưngivới ơnghĩa. Việc thầy dạy dỗ trò cũng được nhiều bạn trẻ coi là công việc bình thường như bao công việc khác trong xã hội.

nhhnhưtếtchỉcònlạimùng1và2. dịch vụ thương mại.

Mối quan hệ thầy – trò, do đó, cũng không có gì quá đặc biệt. Ngày mùng ba Tết, người ta dần ít đến thăm thầy. Thay vào đó, các bạn trẻ có thể nhanh chóng gửi tin nhắn chúc mừng qua nhiều phương tiện liên lạc.

làngườitừngcónhiềununîmhọctậpvàgiảngdạyởucchâu, tôicảmnhnhậnkhár¯vềsựkhácbiệtcủangàytếtvàhồnc

Ở đó, người ta không xúng xính và rộn ràng với việc chuẩn bị cho Tết như ở quê nhà.

Đặc biệt với sinh viên hay nghiên cứu sinh cũng không có “Tết thầy” vào ngày mùng ba Tết Nguyên đán theo truyền thống người Việt.

Ngày mồng ba “Tết Thầy” nữa đã đến, đây chính là dịp để những học trò hội ngộ, ôn cố tri tân.

Có thể thấy truyền thống tổ chức và đón Tết của người Việt Nam trên khắp năm châu vẫn được duy trì.

Tuy nhiên, ở khía cạnh hẹp hơn, dường như ý nghĩa và tính thiêng liêng của ba ngày Tết đang có những thay đổi.

TS Đặng Ngọc Toàn

Học giả danh dự Đại học Western, Úc

You may also like

Để lại một bình luận