Trang chủ Việt Nam ‘Nếu có gặp khó khăn hãy nghĩ đến thầy Nguyễn Ngọc Ký’

‘Nếu có gặp khó khăn hãy nghĩ đến thầy Nguyễn Ngọc Ký’

qua admin
0 nhận xét

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký sinh ngày 28/6/1947, quê ở xã Hải Thanh, huyện Hải Haậu, tỉnh Nam Định.

Sáng nay, người thầy giáo đặc biệt này đã từ giã cõi tạm.

Tại nhà riêng thầy Nguyễn Ngọc Ký sáng nay

Tuổi thơ của nhiều thế hệ học trò

Với chị Dương Kiều Diễm – Giám đốc Công ty TNHH KKD – nhắc tới thầy Nguyễn Ngọc Ký là kỷ niệm ấu thơ tràn về.

Đó là câu chuyện Bàn chân kì diệu, trang 107 sách giáo khoa Tiếng Việt 4 tập 1 cách đây vài chục năm mà thế hệ chịm được học. 「Tôi nhớ mãi những câu chữ trong tác phẩm này. Dù chỉ gặp ông qua sách vở nhưng với Bàn chân kỳ diệu, thầy Nguyễn Ngọc Ký đã cho tôi thêm động lực trong cuộc sống sau này”- chộchia Diị

Chị Diễm không quên trong trong Bàn chân kỳ diệu hìnhảnhmộtcậubénguyễnngọckýbịliệthaicánhtaytừnhhỏ、thấycácbạnsccắpsáchhngngcũngcũngcũngcũngthèmnmnênQuyết Thế nhưng, mọi hy vọng trùng xuống khi co giáo cầm đôi bàn tay của cậu – cả cánh tay mềm nhũn, buông thõng, bất động.

Mấy hôm sau, cô giáo đến nhà thấy Nguyễn Ngọc Ký đang ngồi giữa sân hí hoáy tập viết bằng chân. Lúc đầu chỉ là những nét chữ ngoằn ngoèo khi cây bút không làm theo ý muốn của Ký. Có những lúc Ký giẫm lên trang giấy, cựa quậy một lúc là giấy nhàu nát, mực giây bê bết, ngón chân mỏi nhừ.

nhưngcôcôgiáothaychobútchì、kýlạikiênnhẫnviết…nhhờluyệntậpkiêntrì、kýthànhcôngkhihhếtlớpmột Có lần Ký được 8 điểm, 9 điểm rồi 10 điểm về môn Tập viết.

Bao năm khổ công, thế rồi Ký thi đại học, trở thành sinh viên Trường Đại học Tổng hợp…

Trong ký ức của nhiều học sinh, không quên được Bàn chân kỳ diệu của thầy Nguyễn Ngọc Ký

「Thầy là một người tràn đầy nghị lực. Thầy truyền cho tôi động lực, những lúc khó khān cũng không bỏ cuộc. thầyviếtbằngchân、mộtchuyệnkhónhhưvậymàcũnglàmychc、thìcuộcsốngngngngngngngngngngngngngngnàydùcònkhónchúngtavẫncótthểvượtquanếuchng ng

“Thầy hết mình vì nghề giáo. Từ thầy, tôi cũng tin rằng cuộc sống này vẫn còn tươi đẹp nếu chúng ta biết bao dung, yêu thương, biết sống hết mình vì nghề. Đó là những năng lượng tích cực mà thầy mang lại cho đời, cho mọi người” – chị Diễm bày tỏ..

từngchoc “tôihọc”, anhnguyễnngc thi -hiệncôngtáctrongngànhgiáodụcởtp.hcm -nóirằngnghĩtớinh nhngviệcthe kh nghng ngh ngh

Với anh Thi, đó là thời điểm cách đây 3 năm khi anh bị đột quỵ.

「Khi bị bệnh, toi đã suy nghĩ rất nhiều, nghĩ rằng nếu mình không làm ở trường thì mình sẽ làm ở đâu? Nếu minh không thể hồi phục như xưa thì mình sẽ như thế nào?… Nhiều suy nghĩ lắm.

Rồi toi nhớ tới câu chuyện về nghị lực của thầy Nguyễn Ngọc Ký.

Tôi quyết định là mình phải tập luyện thể thao, đi bộ. Tôi nghĩ mình cứ tập luyện đi, mọi việc cũng sổn thỏa thôi. Nếu mình không làm quản lý được thì mình làm nhân viên, nếu mình không thể đứng lớp được thì mình sẽ làm việc khác thích hợn.

“Mỗi lần bưng chén cơm, nhớ ơn người trồng lua…”

từhànộivàotp.hcmchnvviếngnguyễnngọckýngayngay trongsángnay、ong troun quang minh(sinhnîm1939) gạo, mua sách để cho Nguyễn Ngọc Ký đi học cho tới lúc học ở Trường ĐH Tổng hợp.

Ông Minh kể lúc đầu ong tính làm cha đỡ đầu cho Nguyễn Ngọc Ký, nhưng vì ong chỉ hơn Ký 7 tuổi nên sau đó làm anh đủu.

「Ký giỏi toán lắm, nhưng vì hai tay như thế nên thầy giáo nói dạy Toán làm sao được nên khuyên học Văn hoặc Sử. Dù chuyển môn học nhưng Ký cũng rất giỏi” – ong Minh kể lại. “Sau này, toi dạy Toán ở Trường ĐH Tổng hợp nên lại trở thành thầ.”

Theo ong Minh, khó khăn nhất của thầy giáo Ký là người vợ đầu mất sớm, bản thân lại bệnh tật phải chạy thận. Nhưng điều may mắn là các con của thầy Ký rất nỗ lực học tập và đều trở thành nhà giáo.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh – con gái của thầy Nguyễn Ngọc Ký – hiện là Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (Gò Vấp). Chị Ánh chia sẻ cha minh là người mẫu mực, luôn đồng hành với con cái những vui buồn, khó khăn.

Trở thành nhà giáo, cô Ánh nói mình lấy những bài học của ông để giáo dục học sinh biết ơn.

Mỗi lần bưng chén cơm

Nhớ ơn người trồng lua

Ngắm bông hoa rực rỡ

Nhớ lòng mẹ đất nâu

Mỗi khi ta qua cầu

Thương con đò lẫm lũi

Khi nâng trang sách mới

Thương cây viết nhà văn…”

Bài thơ này, mỗi đầu năm học, chị Ánh đều dạy cho học sinh của minh.

Những vĩ nhân trong đời thầy Nguyễn Ngọc Ký

Những vĩ nhân trong đời thầy Nguyễn Ngọc Ký

Huyền thoại sống về ý chí, nghị lực của bao thế hệ học sinh Việt Nam nói ông là một người khuyết tật thọ ơn đời nhiều nhất, bởi liệt hai tay nhưng lại được quá nhiều người “dìu đỡ” để trưởng thành rồi chiến thắng sốphận…

Buổi gặp thứ 1493 của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Buổi gặp thứ 1493 của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Thanh thiếu niên Hà Nội sắp có dịp gặp gỡ giao lưu với nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký- người Việt Nam viết chữ bằng chân nhưng lại thành công rực rỡ trong sự nghiệp trồng người và sáng tác.

You may also like

Để lại một bình luận