Trang chủ Việt Nam Ngày về Cố đô Huế của hậu duệ vua Hàm Nghi

Ngày về Cố đô Huế của hậu duệ vua Hàm Nghi

qua admin
0 nhận xét

Ngày về ý nghĩa của người hậu duệ 5 đời

Bước chaân Amandine Dabat chậm rãi trong không gian cổ kính của Thếc chân Hoàng cung cung Huế.

deer

TS. Amandine Dabat (áo dài đỏ) ngày về Huế, dự ra mắt không gian triển lãm các tác phẩm nghệ thuật của vua Hàm Nghi tại Bảo tàng Cổ vổ vổt cung Dabat Anandine HuẰ.

Lần trở về này là lần thứ 5 của Amandine Dabat. Van Hoa bởi mọi thứ rất khác ở Pháp.

“Tuynhiêndầndầnsau 2nîmởlạiviệtnamznghiêncứutôicảmthấymộttt ttttttttttttttttttttt ttttttttttttttttttttt ttttttttttttttttttttt ttt tomtgắnbó. ở Việt Nam, toi thấy mình như một người ở đây”, Amandine Dabat trải lòng.

Ngày về Cố đô Huế của hậu duệ vua Hàm Nghi - 2

Sự trở vềa amandine dabat như sợn kết với cội cội nguồn, tổ tiên. Trong ả nh, amandine dabat (ến thăhăm lăhàng ế gia long vs. ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ à à ă ă))))))) ổ ế.

phầnnhiềuthờigian amandine dabat vviệtnamtrước鹿鹿ndã、tìmhiểuhhiểuthliệuphụcvụcvviệcnghiênc gia (パリ) với đề tài liên quan đến vua Hàm Nghi: “Hàm Nghi – Empereur en exil, artiste à Alger” (Hàm Nghi – vị Hoàng đế lưu vong, nghệ ở Alger).

Lịch trình trong chuyến trở về Cố đô Huế này của Amandine Dabat kín mít. Cô chia sẻ với mọi người quan tâm việc nghiên cứu của mình về vua Hàm Nghi, tặng kỷ vật, dự triển lam về vua Hàm Nghi, trò chuyệsin vớ.

tấtnhiên, côdànhphầnthờigiannhấtthnhhdânghương, thæmnghngngngcácvịvuaềunguyễnvàrara ra ra ra ra ra rathànhtâns

Đặc biệt hơn khi thời điểm co trở về Huế trùng với ngày giỗ hai vị vua Gia Long và Hàm Nghi.

Điểm nhấn của lần trở về ý nghĩa này, Amandine Dabat lam “cầu nối” hồi hương tác phẩm hội họa gốc của vua nghệ sĩ Hàm Nghi. Đó là tác phẩm “Hồ trên dãy núi Alpes”, được vua Hàm Nghi vẽ vào khoảng vào năm 1900-1903 bằng chất liệu sơn dầu trên vải với kích thơn dầu trên vải với kích thư5,5,5.5cm

Tác phẩm được một nhà sưu tở Pháp đề nghị giấu tên tặng lại cho Trung tâm Bảo tàng di tích Cố đô Huế. Bức tranh vẽ khung cảnh bình yên, thơ mộng với bãi cỏ mềm mại, cạnh đó có hồ nước và xa xa là ngọn núi nhỏ đã hớp hồn xườ.

Ngày về Cố đô Huế của hậu duệ vua Hàm Nghi - 3

mộtgóckhônggiantrưngbàytácphẩmhộihọagốccủavuahàmnghi

ngoàira、nhiềutácphẩmbảnsaokháccủavuahàmnghi baogồmtranh、tượngvuasángtáckhibịlưulưualger cenggiốngnhưtácphẩmgốc、nhhữngtácphẩmbảnsaohầuhếtvẽvềvề、tàiphongcảnh、chấtchứam

Cá nhân cô cũng tặng Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế chiếc ống điếu của vua Hàm Nghi. Chiếc điếu là vật dụng được vua Hàm Nghi đem theo từ Việt Nam sang Algers và được ông sụng thường ngày. Trên chiếc ống điếu còn có bài thơ bằng chữ Hán tinh xảo được khảm ốc xà cừ.

Ngày về Cố đô Huế của hậu duệ vua Hàm Nghi - 4

Chiếc ống điếu của vua Hàm Nghi thuộc sở hữu của Amandine Dabat được co tặng lại cho Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đng Thô HuẰ (Ảờ:).

Amandine Dabat cho biết chiếc ống điếu này được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Về sau, trong qua trinh cô lam tiến sĩ về v tiền nhân của minh, gia đình đã tặng lại cô. 「Tôi rất vui khi tặng lại chiếc ống điều này cho Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế”, Amandine Dabat chia sẻ.

Để mọi người có cái nhìn trọn vẹn hơn về vua Hàm Nghi

Trước khi có chuyến trở về này, Amandine Dabat cũng đã tổ chức một cuộc triển lam các tác phẩm của vị tiên đế ngay trên đất Pháp.

TriểnLãmCótêngọi “nghệthuậtlưuāy -hàmnghi、alonghoàngan nam(1871-1944)” diounn ratạibảotàngnghệthuậtchâuá(tp。 vua Hàm Nghi。 Đó là triển lãm đầu tiên được tổ chức kể từ ngày vua Hàm Nghi qua đời.

Amandine dabatbàytỏmongmuốngiớithiệuthioutớicôngchúng, kểcảngườiphápvàviệtnam, mộtcáinhìnkhátrọnvẹnvềcuộcbua sĩ, một nhà điêu khắc.

Ngày về Cố đô Huế của hậu duệ vua Hàm Nghi - 5

TS. Amandine Dabat mong muốn giới thiệu tới công chúng một cái nhìn khá trọn vẹn về cuộc đời vua Hàm Nghi (Ảnh: An Thường).

sợidâykếtnốivôhìnhgiữamộthậudu du du vớitiênchếcủamìnhd

nhữngthôngtinamandine dabatcôngbốvớicôngchhôngkhônglànhữngthôngtinmanggiátrịchsửquantrọng、nh c nglàcachcchchnhnh nh nh biệb biệb biệbi biềbiềnh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh biềbiửbiửbiửナム。

Amandine Dabat nói rằng đó là cơ duyên và cô xem đó cũng như là sứ mệnh mà bản thân theo đuổi.

Hơn 10 năm dày công nghiên cứu về chính tiền nhân của mình, trong đó tập trung vào khía cạnh sáng tác nghệ thuật của vua Hàm Nghi, Amandine Dabat nhận định, những bức tranh đầu tiên được ông vẽ vào năm 1899, tức sau một năm khi bị lưu đày sang Algeria.

Nhận biết ượiều này, chính ềyền Pháp cử marius reynaud -họa sĩ Pháp sở algeria ến “khai hóa văn minh” Pháp bằng dạy vạy vẽ cho ng. du lịch hai năm một lần đến Pháp, vua Hàm Nghi học điêu khắc với nhà điêu khắc vĩ đại August Rodin (1840-1917).

Đa số những tranh vua hàm ngri sáng tác chủ yếu là củnh của pháp v à algeria.

Ngày về Cố đô Huế của hậu duệ vua Hàm Nghi - 6

Tác phẩm “Hồ trên dãy núi Alpes”, của họa sĩ – vua Hàm Nghi vẽ vào khoảng vào năm 1900-1903 được hồi hương (Ảnh: An Thường).

Amandine dabatphỏngchoán, vuahàmnghisángtáctrêndưới 1.000 tácphẩm, thếnhhưngvìnhiềulýdonêns banbee. “tôisẽtiếptụccôngviệ congmcònlạicomcócóngmcònlạicomcócáinhìntổngquanhơnvềdi ddd dinnghệthuậtmàônghlại

KTS. hoàngviệttrung -giámchốcốctrungtâmbảotồnditíchcochhuếchobiếtviệctácphẩccủavuahàmnghihồng、congngnhg nhgngốngbi bi bi bi bim f him f him f him f him f him f him f him f him f him f him f him f him f him f him f him f him f him f himb him về cuộc đời và nghệ thuật của vị vua yêu nước Hàm Nghi.

Trước炭、vàotháng8/2022、choàncôngtácconhtthiênhuếhuếsangpháp、choncácbảootàng、làmviệcvớinhiềucan vua Hàm Nghi nói riêng. Đoàn rất may mắn khi được làm việc với TS. Amandine Dabat – hậu duệ đời thứ 5 của vua Hàm Nghi.

“NgoàinhữnghiệnvậtchượCoưAvưavềlầlầlầlầnnày, chonnvịịghtiếptiptiPtụctraoihợptcraoptchẽtchẽ vua hàm ngri và một số nố dung hợp tác cα

Trước ngày rời Việt Nam trở về Pháp, Amandine Dabat thông tin thêm, công trình nghiên cứu của mình vua Hàm Nghi đang được một chuyên gia dịch sang tiết. Dự kiến ​​sẽ công bố đến công chúng Việt Nam một vài tháng tới sẽ giúp độc giả hiểu hơn về chân dung vua Hàm Nghi trong thời kỳ lưu vong.

Vietnam.

Năm 1884, Hàm Nghi được các phụ chính đại thần Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết đưa lên ngôi ở tuổi 13. Sau khi cuộc phản công tại kinh thành Huế thất bại năm 1885, Tôn Thất Thuyết đưa ông ra ngoài và phát chiếu Cần Vương chống thực dân Pháp.

Phong trào này kéo dài đến năm 1888 thì vua Hàm Nghi bị bắt và bị Pháp đưa đi lưu đày ở Alger (thủ đô xứ Algerie). Năm 1904, vua Hàm Nghi kết hôn với bà Marcelle Laloe (1884 – 1974), con gái của chán tòa thượng pHẩm tại algiers. Hai người có với nhau 3 người con gồm côa chưa như mai (1905-1999) Nghi qua đời năm 1944 vì bệnh ung thư dày.

TRONG THời gian bị lưu đu ày, vua hàm ngri đ ược h điêu khắc. Vua deer lấlấir lấirir lấtnhiềUtácphẩuvẽuvằuvằngmàcvàndầndầu, môtảThiênhiên Trong đó có bức tranh nổi tiếng “Chiều tà” được bác sĩ người Pháp gốc Việt là Gérard Chapuis đấu giá thành công với mức phi hơn 8.800 euros.

You may also like

Để lại một bình luận