Trang chủ Việt Nam Người bệnh kêu thiếu thuốc, các giám đốc bệnh viện nói không phải do sợ sai

Người bệnh kêu thiếu thuốc, các giám đốc bệnh viện nói không phải do sợ sai

qua admin
0 nhận xét

Huyết thanh kháng nọc rắn lục tretại Bệnh viện Chợ Rẫy (quận 5, TP.HCM)-Ảnh: DUY0032N PHAN

ThôngtinnàyvừađượcSởYtếTP.HCMcôngbốsaucuộclàmviệcvớicácgiámđốcvàtrưởngkhoadược Cuộclàmviệcdiễnrakhicóngườibệnhvàcáccơquantruyềnthôngbáochíliêntụcphảnánhvềtìnhtrạng thiếu thuốc cục bộởn hiều bệnh viện.

Thiếu thuố chiếm, kiểm soát đặc biệt

Khẳng định tình hình thiếu một vài loại thuốc không phải vấn đề mới xuất hiện, ngành y tế TP.HCM cho rằng luôn bị động đối với một số thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm do không có nhà cung ứng do ngừng sản xuất như dopamin , Dung dịch caophân tử dextran, huiết thanh kháng nọc rắn…

Ngoài ra, các loại thuốc phải kiểm soát đặc biệt như thuốc gây nghiện, hướng thần như diazepam, phenobarbital dạng tiêm, midazolam… do nhà sản xuất trong nước gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu hoặc do các công ty trên thế giới đã ngừng sản xuất.

Hayn hư mới đâ y cũng xuấth iện một vài lại thuốc bị gián đoạn doảnh hưởng bởi choến sự giự hoặc dohết

Trước những tình hình phát sinh mới này, các bệnh viện đều có phương án sử dụng thuốc thay thế, ngoại trừ một số thuốc không thể thay thế như các loại huyết thanh kháng nọc rắn.

“Không phải do sợ hãi không dámđấu thầu”

Người bệnh kêut hiếut huốc, các giám đốc bệnh viện nói không phải do sợ sai--Ảnh 2.

Thuốc điề u trị khan hiếm tạin hiều bệnh viện. Trongảnh: một bệnh nhânở Cần Thơlên TP.HC Mkhám bệnh phải rango à imuathêm một số loại thuốc, chiều

Thông qua cuộc làm việc này, Sở Y tế TP.HCM khẳng định về cơ bản các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu của người dân, bởi hầu hết các đơn vị đã và đang tổ chức đấu thầu thuốc theoquy định.

“Tuy nhiên khi được hỏi bệnh viện có thiếu thuốc hay không, câu trả lời của hầu hết giám đốc đơn vị là có nhưng cho rằng đây là các vấn đề đã tồn tại từ rất lâu do nhiều nguyên nhân khác nhau, không phải do sợ saidẫn đến không dám tổ chức đấu thầu hoặc đấu thầu muộn “-Sở Y tếT P.HCM khẳng đị

Vậy nguyên nhân hiếu một số loại thuốc do đâu? Theo Sở Y tế TP.HCM, các bệnh viện còn bị động trong mua sắm thuốc thuộc danh mục đàm phán giá và đấu thầu tập trung cấp quốc gia (công việc này do Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia thực hiện theo quy định–gọi tắt trungtâm).

Vànếu chờ có kết quảtừ trung tâm này khản ăng thuốc bị thiếu. Còn nếu chủ động đấu thầu có khả năng gặp khó khăn trong thanh toán khi trung tâm có kết quả đấu thầu với giá thấp hơn giá mua của các bệnh viện đã đấu thầu trước đó.

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP.HCM còn cho rằng một số thuốc mới phát sinh do các bệnh viện tuyến cuối triển khai thêm các kỹ thuật mới, chuyên sâu như thuốc điều trị trong lĩnh vực ung bướu, huyết học… Tuy nhiên , Hầu hết các thuố cnà y chưa có số đăng ký, chủ yế un hập khẩu chuyến hàng năm saukhi được Bộ Y tộ

“Trường hợp Bộ Y tế chưa cấp phép kịp khả năng các thuốc này sẽ bị thiếu trong một khoảng thời gian nhất định” – ngành y tế TP.HCM khẳng định và chia sẻ thực tế các bệnh viện đều mong Bộ Y tế xem xét , Phê du yệt khibệnh viện cần nhập khẩu chuyến nhằm đá pứng nhu cầu điề u trị chongười bệ

Một nguyên nhân khách quan khác là do các cơ sở khám chữa bệnh có quy mô nhỏ, thiếu nguồn nhân lực tham gia công tác đấu thầu thuốc theo quy định, chưa có kinh nghiệm trong mua sắm. Điều này khiến bị động trong công tác đấu thầu thuốc bởi mua sắm với số lượng nhỏ và thiếu kinh ng hiệm mua sắm t huốc bổ sung

NgànhytếT P.HCM kiến ​​nghị gì để’chặt đứt’tình trạng khanhiếm thuốc triề nmiên?

SởYtếTP.HCMkiếnnghịUBNDTP.HCMhaivấnđềlớn、baogồmhỗtrợngânsáchchongànhvềdựtrữmộ Sớm hiện thực hóa đề án xây dựng Khu công nghệ Y – Dược kỹ thuật cao nhằm hạn chế lệ thuộc nhập khẩu một số thuốc, vật tư y tế trong cấp cứu và điều trị chuyên sâu.

Bêncạnhđó, kiếnnghịybếyt 5vấnề, baogồmrúnthờNthờigiangiamạnsốnsốnsốnsốngkýIv xemxétvàNthờNTHéNTHéNTHéIgiancấpkhépkhậichuchuchuccchuưcchuưcchuưốcchýốốcchýốcchýýcchýýcchýýốcchýýcchýýcchýýcchýýốcchýýốcchýýốcchýýốcchýýốốốốốggckýýýốIv.

Xemxét、cấpsốđăngkýđốivớinhữngthuốcthườngxuyênphảixinphépnhậpkhẩu; chỉ đạo Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia rút ngắn thời gian đàm phán giá, đấu thầu tập trung để các bệnh viện kịp thời ký hợp đồng mua sắm với các nhà cung cấp, tránh gây gián đoạn, ảnh hưởng đến chất lượng điề u trị, chăm sócng ười bệnh.

Và cuối cùng là cần có chính sách đặt hàng cho các nhà sản xuất trong nước ưu tiên sản xuất các loại thuốc cấp cứu, đặc trị (như huyết thanh kháng nọc rắn…).

You may also like

Để lại một bình luận