Trang chủ Việt Nam Người đàn ông kéo xe ba gác xuyên 2 thế kỷ ở thành phố Đỏ

Người đàn ông kéo xe ba gác xuyên 2 thế kỷ ở thành phố Đỏ

qua admin
0 nhận xét

Ông Nguyễn Đình Nhuần, trú ở phường Hưng Bình, thành phố Vinh, Nghệ An hiện là người hiếm hoi lam nghề kéo xe ba gác ở thành phố Vinh. Chiếc xe ông sở hữu cũng thuộc diện đồ cổ, được ông xem như “báu vật”.

Thành phố Vinh hiện tại, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến phố luôn nhộn nhịp, hối hả. Trongnhịpseng Ông Nhuần như một chứng nhân còn lại từ những năm bao cấp, thời mà xe ba gác phổ biến trên các phố phường thành Vinh.

Người đàn ông kéo xe ba gác xuyên 2 thế kỷ ở thành phố Đỏ - 3

『nhuần鹿cnhiềungườiởthànhphinhvinhgọivớicáitêntthânmậtlà”ngườivậnchuyển “bởichhànghầukh kh khng、nhg bng bng bng bng hhng bng bng bng bng binh kh khng fh khng fh khng fh khng、nhghànghhngốnhi vinhgọivớicáitênmậtlà” cũng không nhớ chính xác bản thân vào nghề từ luc nào và đã có bao nhiêu năm gắn bó với chiếc xe ba gác.

「TôiChỉNHHớCáiNghềKéoXeBaGáckiếmsốngtừhồithànhphphốcócửahànglươngthựcnhhngnîmbaocấp。 huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên. Ngày xưa chưa có ô tô, xe máy, tôi được mướn kéo hàng nhiều. Giờ việc ít hơn, bình quân mỗi ngày chỉ kiếm khoảng 100.000 đồng, nhưng có ngày không được chuyến nào” , ông Nhuần kể.

chiếcxe bagác “cầncâucơm”gắnbóngcảnửakỷquatrôngrấtthôs trợ lực, phần càng và thùng phía sau được bố trí cân đối để giảm trọng lượng hàng trên xe, giúp di chuyển dễ dàng hơn. Đến giờ, khi người vợ đã rời bỏ ông qua thế giới bên kia , chiếc xe vẫn gắn bó với ong.

Người đàn ông kéo xe ba gác xuyên 2 thế kỷ ở thành phố Đỏ - 5

Những ngày này, trời chuyển ret đậm, những cơn gió lạnh rit lên liên hồi. Trên vỉa hè đường Nguyễn Sỹ Sách, người đàn ong làm nghề kéo xe ba gác vẫn đứng đó, chờ đợi người thuê chuyển hàng đế.

Ông Nhuần nhớ lại thời điểm hành nghề giai đoạn thị xã Vinh có tên tướng cướp với biệt danh Toọng. nhnhữngnæmgiữathậpkỷ70củakếkỷkỷk、thịxãvinhsuangcốgắnggượngdậysaunhữnghoangtàn、nátbởichiếntranh tranh tranh Trênnhữngchuyếntàutừnam rabắc、nu du du th du、duthựctràtrộn、trong性cです。

Ngày đó, Trương Hiền chọn thị ơng Hiền chọn thị シャン Vinh làm nơi dừng chân, bởi lẽ đây là nơi trung chuyển hàng hóa Bắc – Nam và cả sang Lào, là điủm tền chán khán cị. Tất nhiên hành lý của họ ít khi trống không.

“Tôi được biết tướng cướp Toọng quê ở tỉnh Quảng Trị dạt về thị xã Vinh ẩn náu và hoạt động từ những năm sau giải phóng miền Nam. Tại đây hắn đã quy tụ đám đàn em hành nghề trộm cắp, cướp bóc những hành khách TRênCácChuyếntàutừbắcvàonamvàngượclại。chbiệt、tạikhuvựcga vinh、nhómnàyhoạtchháliềulĩnh、dướinh nh chng nhgngngngngngngngngngngngngngngngngngng nhg nhg nhgngng nhgngng nhgng nhgng nhgngng nhg nơi buôn bán sầm uất như chợ Vinh, chợ Ga Vinh và đặc biệt là trên tuyến xe lửa Vinh – Hà Nội trong suốt những năm 1977 -1979”, ông Nhuần nhớ.

Người đàn ông kéo xe ba gác xuyên 2 thế kỷ ở thành phố Đỏ - 7

Đang kể dở câu chuyện về Toọng, ông Nhuần được một người đàn ông đi trên chiếc xe con sáng bóng tới nhờ chở chuyếhin h Vinhàthᑻᑻgᑻhối. Gương đen sạt của ong Nhuần tươi tỉnh hẳn. 「Anh cần chở hàng gi và đi dâu?」 – Nhuần hỏi on. Người đàn ông đáp: “Tôi cần chở bảng quảng cáo, đi khoảng 10km”.

Rồi ông bắt đầu khom lưng kéo chiếc xe ba gác đi theo người đàn ong chạy xế hộp. Ông Nhuần gò người lấy sức kéo xe đi. Cứ thế, đôi tay gân guốc, chai sạn nắm chặt hai càng chiếc xe ba gác, luồn lách trên con đường nhộn nhịp người và phương tiện qua lại.

Người đàn ông kéo xe ba gác xuyên 2 thế kỷ ở thành phố Đỏ - 9

Ngót nghét đã 50 năm gắn bói những chuyến hàng ngược xuôi cùng chiếc xe ba gác. Hằng ngày, không kể trời mưa, nắng, lạnh giá… đều đặn từ 6h sáng, ông Nhuần lầm lũi kéo xe ra khỏi nhà. Công việc mà ong Nhuần làm hiện nay chủ yếu là kéo bảng quảng cáo, chở giường chiếu, hoặc khung sắt hộp…

“6hsángtôibắt‐ucôngviệccủamìnhlàkéoxeraðilàm.

Ông bảo, có những chuyến kéo hàng xa hà hà hàng chục ki-lô-mét. “cónhữnghômtôikéobiểngngcáochitừthànhphinhxung thoungthịxãcửalògiữatrờingng。quámệtmỏi、tôiphảinghdọngkngkngkngkm chục lần nhưng vẫn phải cố gắng. Biết lam sao cả, cuộc sống mưu sinh, phải chấp nhận thôi”, ông Nhuần chia sẻ.

Người đàn ông kéo xe ba gác xuyên 2 thế kỷ ở thành phố Đỏ - 11

Trong dòng người ngược xuôi nơi đô thị Vinh, còn rất ít người mưu sinh bằng nghề kéo xe ba gác như ong. Cái nghề chủ yếu di chuyển trên đường nên không tránh khỏi những va vấp, tai nạn trực chờ.

Ông Nhuần nhớ lại, khoảng 5 năm trước, trong một lần kéo hàng đi thị trấn Hưng Nguyên, trên đường đi, một người đàn ông đi xe máy tông vào chiếc xe ba gác rồi ngã ra đường, rất may không thương tích nặng.

May mắn sau đó, người chủ thương tình bỏ qua”, ông Nhuần ngậm ngùi.

Dángngườinhỏthó, gươngmặtgiànuamàcôngviệcvấtvảsong Nhuầnvẫnnhẫnnai, cầnmẫn. Ông noi: “Thu nhập hàng ngày cũng chỉ trăm hơn trăm kém nhưng còn sức thì toi còn đi làm, được đồng nào hay đồng ấy”. Mong ước của ông là tích cóp được chút tiền để lợp lại mái ngói căn nhà dột nát từ lâu.

Người đàn ông kéo xe ba gác xuyên 2 thế kỷ ở thành phố Đỏ - 13

「cónhữnghômtôikéo4-5tạhànglloại、từgỗ、gạch、ngói、bảngquảngcáo、cro、quantài、miễnsaocóthunhhập。mi ng ng ng ng ng ng kikiếciếciếm được 100.000-200.000 đồng, cũng có hôm không được đồng nào đành kéo xe về không. Bây giờ ít người thuê lắm vìmìm vì mình kéo bộ, chậm màn lớn lớn yêu cầu giao giờ ền nhanh.

mộttrongnhữngkỷniệmkhilàmnghềlàdịphè2008、trờinhnhư “性lử”、sau khi trou “、sau khitrảnhàngtrongthronh ph Khởi hành từ 7h sáng, 17h chiều mới về đến nhà. Hôm đó, ông đi bộ kéo xe gần 40km, được trả công 500.000 ドン.

TrảiQuan弁、XíchLô、XeMáyKéo、Xeâtô…nhhữngphươngtiệnhiện性nydầnthay tha xe bagác、 Trên đường phố, ông Nhuần như rất “dị”. Ông không đổi sang các phương tiện khác để việc kiếm cơm được dễ dàng mà vẫn chung thủy với chiếc xe ba gác, coinhư tringẻi bời b.

hiệncácconkhônlớn, chilàmìnxa, vợngvẫnsốngtrongngôinhànhỏ, chnsơ

Người đàn ông kéo xe ba gác xuyên 2 thế kỷ ở thành phố Đỏ - 15

Anh Nguyễn Đăng Quang – một người dân thường xuyên qua lại khu vực ngã tư Ga Vinh kể: “Dường như ngày nào đi qua đây tôi cũng thấy ông ấy ngồi đó đợi việc với chiếc xe ba gác. Hình ảnh chiếc xe tưởng chừng chỉ có trong thời bao cấp, giờ vẫn còn đó, giữa chốn phố thị ồn ào, xe cộ tấp nập”.

Nhiều người thấy chiếc xe ba gác độc, lạ nên gạ mua lại nhưng ông Nhuần nhất quyết không bán. Trải qua năm tháng, chiếc xe hỏng phần nào, ong tự sửa, chế lại phần đó. Giờ đây, phụ tùng thay thế đã rất hiếm nên mỗi lần chiầc xe hỏng, ông lọ mọ tự chế để thay.

shit: Nguyen Duy

Tips: Tuan Hoi

2023/01/27

You may also like

Để lại một bình luận