Trang chủ Việt Nam Người Việt đi lễ đầu năm: “Càng sờ, càng xoa tượng, càng nhiều lộc”?

Người Việt đi lễ đầu năm: “Càng sờ, càng xoa tượng, càng nhiều lộc”?

qua admin
0 nhận xét

“Hành xử” kém văn minh của người đi lễ đầu năm

Tính từ mùng 1 đến mùng 7 Tết Quý Mão, chùa Hương Tích (xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã đón hơn 31.000 lượt du khách. Ngoài cầu bình an, thưởng ngoạn phong cảnh, nhiều người dân đến với ngôi chùa này để… chữa bệnh bằng cách dùng dầƧ gió xoa lợn” hản”.

Sau khi thắp hương khấn vái, họ dùng tay sờ, xoa tượng rồi xoa lên người minh.

Ông Võ Thành Chung, Trưởng Ban Quản lý Khu du lịch chùahươngtíchchobiết, tượng “thầnhổ” liênquan quan sex ntruyềnthuyếtcôngchuri di di di di didiệacócơs

“Trước kia, chúng toi dựng biển nghiêm cấm sờ tượng hổ, nhưng sau đó do số lượng du khách quá đông nên khó kiểm soát”, ong Chung noi.

Du khách chen chân xoa tượng hổ để… chữa bệnh.

trênthctế, khôngriêngchùahươngtích, mànhiềutượngkhắpcáccác deer, chùatrencảnướcbị

thậmchí, nhiềungườicònrảitiềnkhắpnơi, từbệ, báthương, thápchuông, biacông, khắpmìnhtượng, nhétvàotậnn nnn thing

Năm 2020, du khách “vung tay” ném tiền lẻ, sờ tượng, nhét tiền “hối lộ” vào tay Phật để cầu may tại nhiều nơi trong chùa Bái Bái Binh (N) Dù nhiều năm qua, Ban Quản lý liên tục nhắc nhở, nhưng vẫn không thể chấm dứt tình trạng nay.

- 2

Năm 2020, du khách nhét tiền lẻ, sờ tay phật cầu may tại Hành lang La Hán và nhiều nơi trong chùa Bái Đính.

Cách đây nhiều năm, tại chốn non thiêng Yên Tử (Quảng Ninh), khách thập phương dùng tiền… “đánh bóng chùa Đồng”. Mỗi người cầm trên tay một tờ tiền, rồi thinhau chạm vào chùa Đồng. Phong trào “lấy may ” này xuất hiện từ khi chùa được khánh thành vào năm 2007.

dùkhôngcósựtíchnàochrưutruyềnvềvviệcpháttài、phátlộctheocách “xoatiền”này、kháchhanhhhươngtớichùa Nhiều người dù không hay biết nhưng cũng làm theo chỉ vì thấy những người xung quanh liên tục “xoa tiền”.

- 3

Năm 2014, người dân thi nhau xoa tiền vào quả chuông trên đỉnh chùa Đồng để cầu may mắn.

“Thế tục hóa”, “thương mại hóa” ngày lễ đầu năm

Trao đổi với PV dungeon、 chuyên gia văn hóa Nguyễn Ánh Hồng cho biết, đầu năm đi lễ chùa là phong tục truyền thống tốt đẹp của người Việt. Đi lễ đầu năm không chỉ thực hành nghi lễ văn hóa, gợinhắc các giá trị được trao truyền, mà người dân còn cầu mong bình an, sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tuy nhiên, theo bà Hồng, nhiều năm trở lại đây, việc đi lễ đầu năm không còn đúng với ý nghĩa ban đầu. mộtbộphnngườidânhhànhxửkhôngchungchung chungchuẩnmực、nhhưrảitiềnl ” đem về phát tài phát lộc cho gia đình.

“congcóngườicốthttiềnlẻvàotaycácphotượng, vìhọChorằnglàmnhhưymớimớiynhh hành động trên đều không đúng và không nên”, bà Hồng cho hay.

Vị chuyên gia phân tích, người ta thường noi “Tâm xuất Phật chứng”, nghĩa là hướng về Phật cốt ở tâm thành, đừng câu nệ lễs vật hật hật. Khithànhtâm、tấtcảmongmuốn性nu uạc、khôngcần “xuấtvi”、chỉcần “xuấttâm “, trong suynghĩcủachoung tacótinhtinhtinh

Nếu có tâm thàm thành, khách thập chỉnhỉ Cần nén hương thơhơm vàha tươi tươi tương hươ ượ ũ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ vào vào vào vào chùa. Cònuốnpháttttttâmcông deer CTTH ch CHCầnbỏnvàO

「phậtdi dim、sân、si、si、nênnếuthamvọngvềtchất、thìchínhconngườivớinhhữnghànhvivi v vio nhân đức, những giá trị nhân văn. Chúng ta chỉ cần hướng đến Phật bằng cái tâm, không nên hành xử sai trái”, chuyên gia nhấn mạnh.

- 4

Người dân dùng xe kéo chở lễ “khủng” dâng hương, cầu cúng ở Đền Hoàng Mười (tỉnh Nghệ An) ngày 29/1. (Ảnh: Hoàng Lam).

bàánhhồngchorằng, khôngriêngchurngun¡ unîm, màvàocácngàylễ, ngàyrằm, mùng1, ngngôichùanào, ngườidânvdu du khn khng ng bi ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng khng kng khm khm khm khm khm khm khng che “thương mại hóa”, vì nghĩ những đồng tiền đó sẽ sinh sôi, nảy nở và giup họ làm giàu.

Trước đó, năm 2015, Bộ Văn hóa Tu Tao vàddulịchtừngcócóngv³n, yêucầucácsởvìnhóa, banquảnlýditích, chấnchỉnhviệcsửngtiềnm

Đồng thời, Bộ yêu cầu vận động, hướng dẫn du khách thực hiện nếp sống văn minh, sử dụng đồng tiền hợp lý, có mục đích văn hóa, khắc phục tình trạng sử dụng tùy tiện đồng tiền Việt Nam, đặc biệt tiền có mệnh giá nhỏ và tiền quốc tế, trong các hoạt động tin ngưỡng lễ hội.

THEO vị chuyên gia, ngn nên cử x văn Minh mỗi lễ chùa, như ư n mặc kín đáo, lịch sự; đi nhẹ nói khẽ, đ ng x chẩn mực

Người hành hương nên lấy tiêu chí – thước đo quan trọng nhất, là sự thành tâm, hướng thiện, thay cho lễ vật.

“lễtcaoquênhhấtmàconngườidânglênchuhchchínhlàlòngthànhcủachínhmình, khôngcầnsắmnhiều, chỉcầnm

Chúng ta không cần khua chiêng gõ mõ, cứ lặng lẽ như vậy. Một chút lặng lẽ đấy cũng đủ tạo nên một sự giao cảm giữa con người với các thần linh”, chuyên gia văn hóa Nguyễn Ánh Hồng nói.

You may also like

Để lại một bình luận