Trang chủ Việt Nam Người vùng cao ăn Tết Đầu lúa

Người vùng cao ăn Tết Đầu lúa

qua admin
0 nhận xét

Ngoài mừng Tết Nguyên đán cùng cả nước, người dân vùng cao ở tỉnh Bình Thuận còn tổ chức Tết Đầu lua, mang bản sắc rigóa.

theotruyềnthng, sau khikếtthúcthuchhhohhho hhhhhhhom, cáccong ghngdântộck’hovàraglaisống Không có quy định ngày, nhưng thường rơi vào giữa tháng Chạp tryước T

Cúng lễ lua mới tại nhà on Huỳnh Lương, xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam. Video: Tu Huing

Thời điểm này cũng như nhiều hộ dân khác trên xã vùng cao Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam, anh Huỳnh Lương mừng Tết Đầu lua tại nhà. Để chuẩn bị cúng lễ, gia đình anh lam thịt một con dê trưởng thành, tạ ơn trời đất, các vị thần linh, gọi chung là Giàng.

ngườiraglaikhôngtựngracúngbái、khấnváinhnhgườikinh、màtheophongtụchọmờimộtm Các lễ vật như: rượu cần, thịt dê, thịt gà, chuối chín, cơm trắng… được bày biện trên bộ ván cao ráo trang trọng trong nhà.

sau khithắpnến、rótrượucầntừchéra、thầycúngnhhữngbàikinhbằngtiếngbảnsa、 Cúng xong, gia chủ dọn đồ ăn, mời người thân và hàng xóm đến chung vui, ăn lễ. Rượu cần là thức uống bắt buộc theo truyền thống, bên cạnh các loại thức uống khác. “Ngày xưa cha ong làm sao, thì nay mình cũng giữ vậy, con cháu không bao giờ lãng quên”, anh Lương cho biết.

Trước đó ba hôm, nhà ông Huỳnh Thúc Ne (cách đó khoảng một km) cũng giết dê cúng Tết Đầu lua. Mấy năm trước ông chỉ lam gà, nhưng năm nay vụ bắp, mì và chăn nuôi được thuận lợi hơn, nên gia đình on tổ chức lớn hơn.

「Con cháu nội ngoại nay cũng đông, mình mừng, tụi nó cũng mừng」, ông Ne nói và cho biết Tết Đầu lua của người Raglai ở vùng cao không có ngốhốốốốốốố. Vụ mùa kết thúc vào lúc nào, gia chủ sẽ tổ chức ăn lễ thời điểm đó, thường rơi vào tháng Chạp trước khi người Kinh ăn tết Nàt.

Ông Ne Kể, Trước ây lúa rẫy (lúa mẹ) ược trồng pHổ biến, là lương thựcchenh của bà vù con vùng cao. Sau khi thuhoạch về Phía trước ngôi nhà chính.

「ChínhVìgiúpChoCáibụngcủamỗigia bắp, mì, thanh long…) theo thị trường, cây lua mẹ không còn được trồng đại trà như trước. Dù vậy, người dân nơi đây vẫn giữ truyền thống xưa, vẫn xem Giàng lúa đã phù hộ, bảo trợ mùa màng tươi tốt, mang lại cho ấnà ấmà

Anh Nguyễn Văn Đại, người Ralgai đến dự, uống rượu cần mừng lua mới tại nhà người thân ở xã Mỹ Thạnh, huyện Hửnh: Thuyện Hành.

Anh Nguyễn Văn Đại, người Ralgai đến dự, uống rượu cần mừng lua mới tại nhà người thân ở xã Mỹ Thạnh, huyện Hành. Tu Huing

Khôngriêngngườiraglai cũng duy tri ăn Tết Đầu lúa tại gia đình, dù không còn lễ chung cúng trước làng do già làng đứng ra chủ tế. Còn tại 4 xã vùng cao: Phan Tiến, Phan Lâm, Phan Sơn và Phan Điền (huyện Bắc Bình ), các làng vẫn duy trì lễ cúng chung, trước khi mỗi gia đình tổnchứ.

Tại xã Phan Điền, để chuẩn bị cúng lễ, trước sân nhà cộng đồng, già làng cho dựng một cây nêu cao 5 m. Phía trên cây nêu có gắn các hình tượng linh vật chim thú, công cụ lao động. Chúng được làm bằng tre hoặc cây gỗ, treo lên những sợi dây vỏ cây hoặc cành tre dẻo dai, đong đưa đẹp mắt mỗi khi cói gió thổ.

Gia làng quấn khăn trên đầu, mặc trang phục truyền thống với các hoa văn họa tiết đặc trưng, ​​bày biện lễ vật trên tấm chiếu câyu dưỻ. Lễ vật gồm: gà luộc, trứng gà, chuối sứ, cơm, trầu cau, nước lã, rượu cần… Chén than hồng được thổi đỏ rực, già làng rắc.

Xung Quanhcâynêu、thanhniênnamnữvàchộinhhạclễmangtrangphụctruyềnthốngvòngquanhvừamúavừahátcâu “ơigiàngơi Cùng đó、tiếng trống、tiếng mã la、khèn bầu mang đến không khí vui tươi、hồn sắc núi rừng. 「saumộtnæmlaongsảnxuất、mùamàngkếtthúc、ngoàitạơntrên、ngunglàdịpngườidântronglànglàngkết、leチョヘイ。

Ảnh: Tư Huynh

Người dân xã Phan Điền, huyện Bắc Bình cúng lua mới trước làng, hôm 15tháng Chạp. Tu Huing

ngày14-15âmlịchthángchạphàngnîm, trungtâmvînhóahuyệnbắcbìnhcòntổChứcngàyhộivvìanhóathaohộitụdeer đồng dân tộc K’ho, Raglai… miền ndài trong.

Các Trò Chơi Dân Gian NHư: THI Bắn Nỏ, Gùi Nước, Nấu Cơm Lam, Giã Gạo, Chạy Vượt Núi … Diễn Ra Sôi Trong Tiếng Hò Reo thi biểu diễn văn nghệ truyền thống góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của ng Thunỹi vờng Thuờng Thuềi vống

“nîmngoáidochkhôngtổchcoược, næmnay duytrìlại, chualầnth27tổchức, chúngtôimongmungiữgìnnétặcsắcsắcvmnhóan , Giám đốc Trung tâm Văn hóa huyếẇ Bichẇn Bichện

Tu Huing

You may also like

Để lại một bình luận