Trang chủ Việt Nam Nhiều thành phố ven biển sụt lún nhanh hơn mức nước dâng

Nhiều thành phố ven biển sụt lún nhanh hơn mức nước dâng

qua admin
0 nhận xét

Nghiên cứu mới công bố cho thấy, một số khu vực thuộc 48 thành phố ven biển đông dân nhất thế giới đang lún nhanh, trong đó TP HCM lú mmn m.

Nhóm nghiên cứu gồm Cheryl Tay cùng các đồng nghiệp tại Đại học Công nghệ Nanyang, phối hợp với các chuyên gia tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực thuộc NASA và Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (ETH Zürich), tìm ra bằng chứng cho thấy một số khu vực thuộc nhiều thành phố biển lớn đang lun nhanh hơn tốc độ nước biển dâng, new scientist hôm 19/9 đưa tin. natural sustainability.


Bệnh viện Tâm thần ở huyện Bình Chánh TP HCM sụt lun nghiêm trọng, tháng 12/2020. Quỳnh Trần

Trongnghiêncứumới、nhómchuyêngiasửdụngradarvệtinhcholườngtốcộsụtlúncủa48thànhphphbenbiển’nđnhnhnhnhnh nhhng chim nhanh hơn mực nước biển dâng. Các thành phố ở phia nam và Đông Nam Á nằm trong số những nơi sụt lún nhanh nhất. Một số khu vực thuộc thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) và Ahmedab​ ​ad (Ấn Độ) chìm nhanh hơn 20 mm một năm, còn tốc độ lún trung bình của TP HCM mủmà 1.6

トロンケーススタディ(nghiêncứutìnhhuống)vớitp hcm、nhómchuyêngiapháthioun、sẽcótthêm20km2cóthểchìmdướimựcnướcbiểnvàngậpl sẽ nằm dưới mực nước biển nếu đất không sụt lun. Thành phố リオデジャネイロ (ブラジル) có thể có thêm 2 km2 ngập nước, tăng 16% diện tích ngập so với trường hợp không sụt lun.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Manoochehr Shirzaei tại Đại học Bách khoa Virginia, bản đồ độ cao dùng trong các case study để ước tính mức độ ngập lụt không chính xác ở nhiều khu vực trên thế giới, và việc tập trung vào những nơi trong đất liền sụt lún nhanh của các thành phố thay vì những nơi nằm ngay trên bờ biển có thể đã “phóng đại” tác động của nghiện t.

Trước đó kết quả khảo sát công bố hồi tháng 8 của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại TP HCM cho thấy, nền đất tại thành phố bịt lún trung bình khoảng 2 cm mỗi năm, có nơi đến 6 cm.

liênchoànquy hochchvàchiềutratàinguyênnướcmiềnnam(dwrpis)cũngdẫncácsốliệunghiêncứucho chho cho choy , quận Bình Tân); độ lun bình quân hàng năm là 2 cm, có nơi 6 cm. 10 địa phương lún nhiều nhất là quận 2, 7, 8, 12, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Bình Tân, và Thủ Đức. Bình Tân và quận 12 sụt lún nền lớn nhất.

mộtbảnbáocáogầnāycủa nhất là khoảng 5,2 mm một năm.

tuynhiên、nếutốcs sun nhanh nhanh trongnghiêncứumớidi di ra、làmộttácnhânl bản báo cáo của IPCC. 「Sụt lún đất đã luôn bị coi là một vấn đề phụ. Nghiên cứu mới có thể khiến vấn đề này được chú ý」、Shirzaei nói.

Tu Tao (Theo new scientist)

You may also like

Để lại một bình luận