Trang chủ Việt Nam Nhớ nồi canh chua lá giang của ngoại

Nhớ nồi canh chua lá giang của ngoại

qua admin
0 nhận xét

Thêmí traunêm và một và ilá tớt vào nồi cananh chuachat thơm ngon-Ảnh: NGU YỄN CÔNG THÀNH

Đứa cháuđem con gà qua chợ Phạm văn Hain hờ chỗ báng à làm thịt giùm. Cháunói: “Chờ làm chogà chừng 15 phút, họ chỉ lấy có 20.000 đồng”.

Nhớnồi cananh chualá giang củ angoại--Ảnh 2.

Thịt gà chovào nồi có phi thơm tỏi, sả, ớt, đảo đều khoảng 5 phút để thị tsăn chắl lại–Ả

Cong à tamang về được chogái rử asạch, chặt miếng nhỏ vừ aăn rồi tần tự chế biến. Trướchết phi thơm tỏi, sả, ớt.

Đến khi hỗn hợp dậy mùi thơm, cho thịt gà vào đảo đều khoảng 5 phút để thịt săn chắc lại, rồi tiếp tục cho một lượng nước đủ dùng vào nồi, đun sôi hỗn hợp trong nồi khoảng 30 phút đến khi thịt mềm, nêm nếm vừ aăn (đường, muối, hạt nêm và chút nước mắm).

Nhớnồi cananh chualá giang củ angoại--Ảnh 3.

Lágiang từ từ bỏ vào khinồi nướ csôi–Ảnh: NGU YỄN CÔNG THÀ NH

Sau đó, cho lá giang vào, lá giang đã rửa sạch, bóp nát cho ra nước chua, tiếp tục đun sôi thêm 5 phút nữa cho đều vị và thấy lá giang từ màu xanh lá chuyển sang màu cỏ úa là tắt bếp.

Cuối cùng, chothêmí traunêm và một và ilá tớt vàonồi cananh chuathơm ngon.

Nhớnồi cananh chualá giang củ angoại--Ảnh 4.

Lágiang chu yển sang mà u cỏ ú a là nồi cananh chuanấux ong-Ảnh: NGU YỄN CÔNG THÀ NH

Nhìn chogá inấun ồi canhan hchualá giang làm tôi nhớ nồi cananh chualá giang củ angoại tôi hồi thời thơấu, nhữ ngnăm 1950, 1950

Hồi đó, canh chualá giang là món thường xu yên trong mâm cơm không chỉ ở nhà tôi, mà n hiề un hàtron gxó mcũng vậy.

Mỗi lần muốn nấu canh chualá giang, bàn goại đư atôi mấy đồng, saitôi uống chợ Bưng Cầu muahai conkhô cáhố

Khôcá hốr ất thông dụng nên không chỉ bánở cá csạp khô mắm ở ngoài chợ, mà trong tiệm tạphó acũng có bá

Ngườiưanhậunhẹtchiềuchiềucũngthíchtụtậplạimuavàibaconkhôcáhố、nướnglên、chấmnướcm Nhànàocơmchiềuthiếuthứcănthìmuakhôcáhốvềkho、chiên、nấucanhvừanhanhvừarẻtiền。

KHIđixuốngchợ, tôicầmtheocáirổnhỏ, lúcvềghévàobờrào, gòmốicủanhàbàonlổlálágilágian lágiangtrongxómnhiềulắm, dâylágiangmnci, brewònthomncâ, brewòlồNTHONCâNCâNCâNCâncâlồlắm. Aicũng muốn chohái vì để lágià, rồi vàn gúa, rụng cũng bỏ phí.

Nhớnồi cananh chualá giang củ angoại--Ảnh 5.

Cuộn lágiang xan htươi để nấu canhchua-Ảnh: NGU YỄN CÔNG THÀ NH

Tôi thường ghé cục gò mối bên giếng nước nhà chú Ba Trơn ở bênkia đường xinhái lá giang vìlá giangở đây gầt tôi chỉ Nói vậy rồi hái, trong nhà cũng không có aiơi hỡi trảl ời. Người trongnhà nhìnra thấy là biết rồi.

Khôcáhốđemvềđểlênbếplửanướngchovàng、chothơmrồingoạitôichặtranhiềukhúcdàicỡlóngtay、b Khithấynướctrongnồisôilên、khôcáhốcũngmềmthìbàbỏlágiangđãrửasạch、bópnhỏchoranướcchuavà

Chờ vài phút kihilá giangđã chuyển mà uthà nh cỏ ú a thì bà bưng nồi cannh xuống, chothêm và o mộtí t cọng rauthơm tôi mớ

Nhớnồi cananh chualá giang củ angoại--Ảnh 6.

Bữa cơm chiềung onhơn nhờ có tô canh chualá giang–Ảnh: NGU YỄN CÔNG THÀ NH

Vậy làn goại tôi đã nấu xong nồi cananh chualá giang với khô cáhố. Nồi cannh có vị chua củ alá giang, vị mằn mặn củ a khô cáhố thành vịn gọt thanh.

Tô canh chualá giang, kèm theomón cá khomặn và dĩaraudền luộc cũng hái goài ruộng vườn, vậy là đủcho bữa cơm chiề

Tôi đã lớn lên bên ngoại với nhữ ng bữ acơm đạm bạc như vậy ở quên hà ..

Canhlá giang giải nhiệt, nấu cá cơm, thịt bò Canhlá giang giải nhiệt, nấu cá cơm, thịt bò

TTO-Mấy hôm nay trời nắng nóng. Congái kêu thíchăn canhchua. Sẵntron g tủ lạnh còní t thịt bò và cá cơm, mìn hrahái lá giang và on ấu. Đây là món mà cô con gáin hỏ củ a mình thích lắm.

You may also like

Để lại một bình luận