Trang chủ Việt Nam Những kế hoạch dở dang vì không được cấp visa sang Đức

Những kế hoạch dở dang vì không được cấp visa sang Đức

qua admin
0 nhận xét

“Lỡ hẹn” với nước Đức do có thông báo ngừng cấp Visa với mẫu hộ chiếu mới, anh Hiệp đứng trước nguy cơ mất hợp đồng kinh doanh; còn vợ chồng ông Sĩ không thể đoàn tụ con cháu sau hai năm dịch bệnh.

Cuối tháng 5, ông Nguyễn Đình Sĩ, 78 tuổi, trú quận Hoàng Mai, Hà Nội, nhận được điện thoại của con gái lớn từ Munich (Đức), báo tin các cháu ngoại đã được nghỉ hè, mời ông bà sang chơi.

Cuộc đoàn tụ của ông bà với gia đình ba co con gái, đều đang định cư ở Đức, đang lẽ đã diễn ra sớm hơn. Nhưng Covid-19 đã kìm chân họ tới gần 3 năm. Lục lại hai cuốn hộ chiếu bìa xanh lá cây trong tủ, ông Sĩ nhận ra cuốn của mình đã hết hạn từ vài năm trước mà không biết.

Vài ngày sau, cuộc gọi của con, ông dậy sớm đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nội, lấy làm lạ vì khung cảnh vắng vẍk hẻ khẻ Trước cửa Phòng tiếp nhận hồ sơ dán thông báo tạm dừng cấp phát hộ chiếu mẫu cũ để chuẩn bị cho đợt làm hộ chiếu mẫu mới, có gắn chip. Ông Sĩ đợi thêm bốn tuần. Khi này, cách đó 16 giờ bay, con gái lớn của ong cũng chuẩn bị hồ sơ xin giấy bảo lãnh tăm thân.

Đợi đúng 1/7, ông Sĩ đặt báo thức dậy sớm, giục con trai đưa đến số 44 Phạm Ngọc Thạch. Gần 7h sáng, xếp hàng đợi làm thủ tục trước trụ sở Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nội đang đông kín, ông nghĩ “Giờ mà lấy số thứ tự chắc cũng đến mấy trăm rồi”

Song thấy ông Sĩ tuổi cao, một cán bộ đứng gần đề nghị ưu tiên tiếp nhận hồ sơ của ông trước, hướng dẫn làm các thủ tục từ đầu đến cuối rồi dặn để lại số điện thoại, khi nào có hộ chiếu mới, cán bộ phụ trách sẽ gọi điện thông báo, hoặc gửi về nhà.

Chưa đến 14 ngày sau, ông Sĩ nhận được thông báo hộ chiếu mới đã có nên sốt sắng ra tận nơi nhận. Thư mời của con gái bên Đức cũng đã sẵn sàng, hai vé may bay khứ hồi đã mua. Vợ chồng ông cùng 2 visa/7

Theo lịch hẹn, nếu hồ sơ được chấp nhận, vợ chồng ông Sĩ sẽ được nhận visa thron 2-3 tuần sau để kịp cho chuyến bay ngàyt 15.8.

Trong những ngày chờ đợi, theo thói quen những lần trước, bà Hồng cẩn thận liệt kê những căn bệnh vặt mà hai vồng hay gặp đố ph đốốốốốốốốốốố Biết các con chẳng thiếu thốn gì, chỉ thiếu vị quê hương, lần nào bà Hồng cũng giữ lại ít hạt khô của các loại rau thơm, gia vị để gói sang cho con gieo ở vườn nhà. “Sức khỏe đã vơi, chắc đây là chuyến thăm con lần cuối nơi xứ người”, ông Sĩ tâm sự.

Theo kế hoạch, các con sẽ đón ng bà ở sân bay フランクフルト, di chuyển về nhà con gái lớn ở ミュンヘン nghỉ ngơi vài ngày. Ông bà sẽ cùng tất cả con cháu đi thăm 8 nước châu âu. Nhưng chỉ bảy ngày sau khi được Đại sứ quán Đức tiếp nhận hồ sơ, ông Sĩ nhận ra, rất có thể, sẽ không thể cùng cán Ĺẑn cán Ĺn ĺn

Trong bữa cơm tối 27/7, ông Sĩ xem truyền hình biết được thông tin Đại sứ quán Đức thông báo tạm ngừng cấp visa với người sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới màu xanh tím than.

Những người mang hộ chiếu phổ thông mẫu mới có số serial bắt đầu bằng chữ “P” sẽ không thể nộp hồ sơ xin thị thực loại C hoặc D. “Hồ sơ của quý vị không được tiếp nhận cho đến khi có thông báo khác “, cơ quan đại diện Đức cho biết.

Ông Sĩ quay sang con trai, lo lắng hỏi: “Thế hồ sơ của bố mẹ nộp mấy hôm trước, liệu còn được nhận không?”. 「Chẳng may hộ chiếu của toi không đi được, bà cứ sang với các con」, ông dặn vợ, nhưng bà Hồng gạt đi.

Hộ chiếu mẫu mới được Bộ Công an cấp từ ngày 1/7, được thiết kế tỉ mỉ, trên mỗi trang là hình ảnh phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng.

Hộ chiếu vẫn giữ nguyên kích thước, chiều ngang 88 mm, dài 125 mm và dày trong khoảng 0.75 mm, nhưng màu sắc ở trang bìa đổi thành xanh tím than.

Đại sứ quán Đức cho biết chiều 28/7, hộ chiếu mẫu mới tạm thời chưa được công nhận ở Đức và không thể cấp thị thực do” thiếu thông tin về nơi sinh”.

Hộ chiếu Việt Nam theo mẫu mới có màu xanh tím than. fandom.

Cùng thời điểm này, ở TP HCManh Hoàng Hiệp, 47 tuổi, giám đốc một công ty kinh doanh thiết bị y tế, thẩm mỹ, cũng đứng trước nguy cơ mất hợp đồng quan trọng vì liên quan cấp visa sang Đức.

Sau nhiều tháng đàm phán online, công ty anh và đối tác phía Đức quyết định sắp xếp cuộc gặp trực tiếp vào tuần cuối tháng 8. Chuyến công tác của anh và hai trợ lý được thư ký xây dựng chi tiết trong 7 ngày, kèm đặt chỗ khách sạn.

Từng qua lại nhiều nước châu Âu trong những chuyến công tác trước, anh Hiệp không để cuốn hộ chiếu cũ của mình “phủ bụi” mới biết đã hết hạn như ông Sĩ. Song hồ sơ xin visa sang Đức quy định, hộ chiếu phải còn hiệu lực 6 tháng.

Sau gần hai tuần làm thủ tục, anh Hiệp cũng nhận được hộ chiếu mẫu mới. Ngoài thiết kế và màu sắc khác biệt, trang đầu nơi khai báo thông tin của người mang hộ chiếu, anh Hiệp không thấy có ghi nơi sinh, cũng Anh Hiệp thắc mắc nhưng tự trấn an “chắc của ai cũng vậy”.

Hồ sơ xin visa sang Đức của chủ doanh nghiệp như anh Hiệp sẽ cần nhiều tài liệu hơn người sang du lịch, thăm thân như ong Sĩ, bà Hồng. Cụ thể, ngoài các giấy tờ tùy thân, anh Hiệp chia sẻ, còn phải nộp Giấy phép kinh doanh, biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất, chứng minh tài chính…. tất cả đều là bản gốc. Phía Đại sứ quán sẽ trả lại anh Hiệp các giấy tờ khi làm xong ビザ。

Ngày 27/7, anh Hiệp cùng hai trợ lý mang theo tất cả những tài liệu này đến một công ty trung gian được ủy quyền bởi các chính phủ, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn, tiếp nhận và hỗ trợ xử lý hồ sơ thị thực cho các quốc gia. Trong ba người đại diện công ty lam việc với đối tác tại Đức lần này, anh Hiệp là người duy nhất xin visa bằng hộ chiếu mẫu mớ.

Ngay tại bàn tiếp nhận, nhân viên trả lại tập hồ sơ của anh Hiệp ngay khi nhìn thấy cuốn hộ chiếu này mà không cần mở số giáy tờ còn lại a xem, với cùng lý do ông Sĩ nghe được trên vô tuyến. “Chúng em chỉ nhận được thông báo như vậy từ phía Đại sứ quán Đức, cũng không rõ lý do gì thêm đâu anh”, một nhân viên trả lời anh Hiệp và hứa “có thông tin gì, chúng em sẽ báo lại anh sớmん」 .

“Mình đâu biết phản ứng sao, chỉ biết tiếc nuối và chờ đợi thôi”, anh Hiệp chia sẻ sau nhiều ngày sốt ruột đợi chờ một cuộc điện thoại như lời hứa. Trong khi đó, hai hồ sơ với hộ chiếu mẫu cũ của các nhân viên của anh, đều đã được tiếp nhận, song anh cũng không chắc hụ có đượ visa.

Tính qua các khoản vé may bay khứ hồi、予約 khách sạn、anh Hiệp noi thiệt hại “nhìn thấy được” là khoảng 200 triệu đồng. Nhưng nghiêm trọng hơn, là những thiệt hại không nhìn thấy được.

“Trong trường hợp xấu nhất, mình không đi được và ủy quyền cho 2 trợ lý, họ sẽ không mang lại được hiệu quả như khi mình trực tiếp đi. Nhưng nếu họ không đi, công ty mất hợp đồng này”, anh Hiệp trăn trở.

Đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an, sáng 28/7 cho biết Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao sẽ làm việc với phía Đức để có phương án đảm bảo quyền lợi cho công dân. Hộ chiếu mẫu mới được làm theo đúng quy định và thông lệ quốc tế, các vấn đề phát sinh sẽ ưu tiên xử lý qua đơờng ngo

Theo tiêu chuẩn chung của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), việc bao gồm nơi sinh trong hộ chiếu là “tùy chọn”. Dù giữ lại hay bỏ thông tin nơi sinh, ICAO khuyến cáo cơ quan cấp hộ chiếu phải xem xét mọi khía cạnh nhạy cảm liên quan quốc gia mình và liệu hộ chiếu này có được công nhận, cấp visa ở quốc gia khác hay không.

Từ năm 1986, Canada và Áo là những quốc gia đầu tiên chính thức cho phép công dân lựa chọn giữa việc xóa hay giữ nơi sinh của họ trên hộ chiộ. Song Chính phủ カナダ đồng thời cảnh báo công dân các vấn đề có thể xảy ra khi thiếu thông tin này. Ví dụ vấn đề xin visa, sự chậm trễ khi làm thủ tục tại các cửa khẩu biên giới và việc từ chối nhập cảnh, do một số quốc gia cần thông tin về nơi sinh.

Ngày 29/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức thông báo trên website về việc sẽ “cấp miễn phí xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm hộ chiếu”, nhằm tạo điều kiện cho công dân được làm giấy phép cư trú và các thủ t hành chính khác với giới chức nước sở tại.

「Người yêu cầu cần có đơn đề nghị và xuất trình giấy tờ chứng minh về nơi sinh như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu trước đầớc đơn đề nghị」.

Đại sứ quán Việt Nam cho hay các cơ quan chức năng của hai nước đang tích cực trao đổi để tháo gỡ vướng mắc.

high toe

You may also like

Để lại một bình luận