Trang chủ Việt Nam Nuôi cá tầm trên đỉnh núi, người đàn ông kiếm tiền triệu mỗi ngày

Nuôi cá tầm trên đỉnh núi, người đàn ông kiếm tiền triệu mỗi ngày

qua admin
0 nhận xét

Ông Hà Khắc Sâm (SN 1966), thị trấn Lang Chánh, huiện Lang Chánhlàng ười đầu tiên của tỉ nh Thanh Hóanuôi cá tầ Môh

Ở huiện Lang Chánh, người dân gọi ông Hà Khắc Sâmlà “vua” cá tầm. Ông bảo, thà nh công với môh ình nuôi cá tầm vớiông như một cái du yên. Trướcđó, ông từng trải quan hiềung hề và còn có một thờ i gianđila ođộn gở nước ngoài.

Năm 2010, UBND tỉnh Thanh Hóa mời Trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh Sa Pa (Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1) về khảo sát địa chất, dòng nước để đưa loài cá này về nuôi.

Qua khảo sát, các cơquan chức năng xá cđịnh, tại Thanh Hóa chỉ có một điểm nuôi cá tầmCáhồi phù hợp, đó là dòng suối Tá, thuộc bản Năng Cát, xã Trí Nang, huiện Lang Chánh.

Mỗ ingày, ông Sâm thu về tiền triệ un hờ nuôi cá tầm

Lúc bấy giờ, ông Sâm mới từ nước ngoài trở về. Ông mạnh dạn nhận dự án nuôi cánày, mặc dùông chưa biết gì vềnó.

「Lúcđượclựachọngiaodựán、bảnthântôilonhiềuhơnmừng。 Một phần do tôi chưa có kinh nghiệm, phần khác đây là dự án chưa được triển khai rộng, là dự án đầu tiên của tỉnh nên không biết phải bắt đầu tư đâu”, ông Sâm kể lại.

Đỉnh Pù Rinhthuộc dãynúi Chí Linh, là khurừng nguyênsinh. Để thự chiện được dựán, việc đầu tiênông Sâmphải mở đường vào suối Tá. Sauđó, ôngđi khắp cá c trại nôi cá hồi tại Sa Pa để họ chỏ ikỹ thuật nuôi, chăm sóc cá.

Năm 2010, ông đầu tư hơn 400 triệu để thự chiện nuôicá. Banđầu, ông Sâm xây 3 bể nuôi với tổng diện tích 300m2, thả hơn 6.000 concá giống. Sau 9 tháng, khilứa cá củ aông được xuất bán thì bị một trận lũcuốn trôi cảcá c bể. Nămđó, ông mất trắng.

Cáthương phẩm chuẩn bị xuất bán
Cátầm giống

Không bỏ cuộc, năm 2012, ông Sâm ạn h dạn vaythêm 1 tỷ đồng để xây dựng thêm 6 bể cánuôi và 5 bể cá giống. Ông thả 4.000 concá hồi và hơn 10.000 concá tầm.

Đến cuốin ăm 2014, số cátầm, cáhồi được bánhết chocá cnhà hàng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, thuvề

Đến nay, bình quân mỗi năm, ông Sâm xuất khoảng 8-9 tấn cá thương phẩm. Với gán 400.000 đồng / kg cáhồi, 250.000 đồng / kg cá tầm, mỗ in ăm đem về choông doanh thugần 3 tỷ đồng. The oông Sâm, trung bình mỗ ingà yông bán đượ cvài concá đến vài chụccon, thuvề tiền triệu.

ÔngTrịnhĐứcHùng、ChủtịchUBNDxãTríNang、đánhgiá、nhữngnămqua、môhìnhnuôicánướclạnhcủagiađ HuyệnLangChánhcũngchọnđâylàmộtmôhìnhkinhtếđiểnhìnhvàthờigiantớisẽnhânrộng。 Ngoàira, môhình của giađìnhông Sâm còn tạo công ăn việc làm thường xuyên chonhiề ulaođộng tại địaph

Các bể nuôi cá tầm củ aông Sâm

Xuấthiện đàn cá tầm khổng lồ Belugaở Sơn La?

Một trang trại cáở Sơn Lachobiết đang sở hữu đàn cátầm Belgalên đến 40.000con, cân nặng dao động từ 15-30kg;

You may also like

Để lại một bình luận