Trang chủ Việt Nam ‘Ôm mộng’ với quốc bảo sâm Ngọc Linh, người dân thành ‘ôm nợ’ khóc ròng

‘Ôm mộng’ với quốc bảo sâm Ngọc Linh, người dân thành ‘ôm nợ’ khóc ròng

qua admin
0 nhận xét

Ngày 14/6, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kon Tum xác nhận đã kiểm tra và phát hiện tình trạng cây sâm Ngọc Linh một năm tuổi bị chết hàng loạt trên địa bàn 2 huyện Đăk Glei và Tu Mơ Rông.

Cụthể, huyện Đăk Gleicó trên 13.500 cây sâm một năm tuổi docá chộ dânở 2 xã N gọc Linh và Mường Hoong trồng. Hiện có hơn 2.000 cây đã chết, số còn lại khoản ghơn 11.000 cây, tỷ lệ bịn hiễm bệnh khoảng 35-40%.

Tại hu yện Tu Mơ Rông, the othống kêbước đầu, có hơn 29.000 cây sâm N gọc Linh bị chết.

Các cây sâm Ngọc Linh một năm tuổi bị bệnh chết thường biểu hiện như vàng lá, teo thắt phần thân tiếp giáp với mặt đất, xuất hiện vết đốm hoặc chấm dạng nước nằm trong phiến lá hoặc mép lá…

Nguyên nhângây bện hđược xácđịn hlà donấm Rhizoctonia solanivà nấm Phytophthora spgâyra.

Ước tính hiệth ại với vườn sâm Ngọc Linh khoảng 10 tỷ đồng.

Hàng trăm hộ dân tại xã Măng Rinhưng ồi trên đống lửa vì baon hiêu tiền va yngân hàng đều đổ vào trồng sâ

Nhiềuthángnay、anh A Chung(làngKonDơn、xãMăngRi、huyệnTuMơRông)nhưngồitrênđốnglửavìhàngnghìncâysâmNgọ Saunhữngtrậnmưadài、loạtsâm1-4nămtuổiđềubịhéodầnrồichết。

Anh Chung cho biết: “Gia đình đã vay hơn 150 triệu đồng từ ngân hàng chính sách để đầu tư mua hạt giống sâm Ngọc Linh về trồng trên đỉnh núi cao hơn 2.000m. Đầu năm, sâm đang phát triển đẹp, cao 5- 10 cm. Từ đầu tháng 4 trở đi, sâmbắt đầu có dấu hiệu vàng lárồi chết dần “.

Ôm mộng với quốc bảo sâm Ngọc Linh, người dân thàn hôm nợ khó cròng-2

Sâm Ngọc Linh chết thường nằm ở niên độ 1-2 năm tuổi (Ảnh: AC).

“Trước đó, gia đình tôi trồng hơn 3.000 cây sâm Ngọc Linh có độ tuổi 1-4 năm. Do ảnh hưởng thời tiết và bệnh nấm nên hơn 1.500 cây sâm 1-2 tuổi lần lượt chết trắng. Số tiền đầu tư vào trồng sâm củ agi ađìnhtôi đề ulà vayngânhàng chính sách xã hội. Giờ sâm chếthết, không biết lấy gì đỻ

Tương tự, anh Thuất (làng Pu Tá, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông) kể: “Kỳ vọng loại cây thoát nghèo, cây “tỷ phú”, đầu năm 2021, gia đình tôi làm thủ tục và được vay 100 triệu đồng từ ngân hàng chính sách. Sau đó, chúng tôi đã dùng số tiền này mua 1.000 hạt giống sâm Ngọc Linh về trồng. Thấy sâm phát triển tốt, cả nhà rất vui mừng. Tuy nhiên, hơn một tháng nay, đã có đến 500 cây trongsốn à y chết một cách bất thường. Số sâm còn lại cũngđang chết dần, chết mòn “.

Ôm mộng với quốc bảo sâm Ngọc Linh, người dân thàn hôm nợ khó cròng-3

Theođó、mỗihạtmầmgiốngsâmNgọcLinhcógiá100.000-120.000đồng/hạtvàcâycongiốngcógiákhoảng300.000đồng/câ Nhữnghộcósốlượngsâmchếttầm1.000cây、thiệthạiđềuđếnhàngtrămtriệuđồng。

The othống kêban đầu, trên địa bàn xã Măng Ri (huyện Tu Mơ Rông) có hơn 263 hộ dân với hơn 20.000 câ ysâm N gọc Linh bọc

Hiện UBND xã Măng Ri đang tiếp tục rà soát để nắm thông tin số tiền người dân vay vốn từ các ngân hàng đầu tư trồng sâm Ngọc Linh, qua đó đề xuất phương án hỗ trợ người trồng gặp rủi ro.

ẠidiệnubndhuyệntumơNtumơNtumơNtumôngtin, tìnhtrạngccrinhbịnhiễmbếnhvàchànhvàchànhvàchànhvạtchỉcácccâyschtchỉodiodiodi ệtontorơutưtưtưtưtưtưTưtin. Tính theo giá thị trường hiện tại khoảng 300.000 đồng / cây, số thiệ thại kinhtếvới cá chộ dân địaph

Để giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này, huyện đang kiến ​​nghị các ngân hàng có chính sách giãn nợ, khoanh nợ cho các hộ dân đã vay tiền ngân để đầu tư trồng sâm Ngọc Linh.

Ôm mộng với quốc bảo sâm Ngọc Linh, người dân thàn hôm nợ khó cròng-4

Những cây sâm từ 4-6 năm tuổi có khản ăng chống chị utốt nên ít bị ảnh hưở nghơn.

“Chính quyền địa phương đã khuyến cáo, hướng dẫn các giải pháp bước đầu cho bà con để giảm thiệt hại như che bạt, tạo rãnh thoát nước, ủ mùn. Đối với những nơi bị nặng, chính quyền hướng dẫn thì di dời cây khỏ ivùng bệnh “, đại diện UBN Huyện Tu Mơ Rông thông tin.

Trước tình trạng này, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, kiểm soá tsâ ubợ

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum giao Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp Sở KH-CN và các cơ quan đơn vị có liên quan kịp thời có giải pháp hỗ trợ, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sâm N gọc Linh.

Ôm mộng với quốc bảo sâm Ngọc Linh, người dân thàn hôm nợ khó cròng-5

Tỉnh Kon Tumđã chỉ đạo không để tình trạng muabán giống sâm N gọc Linh không đảm bảo chất lượng, n

Tỉnh đồng thời yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu, tham vấn, trao đổi kinh nghiệm tổ chức trồng và chăm sóc cây sâm Ngọc Linh của Quảng Nam để có giải pháp hướng dẫn người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo khác với 2 Sở, ngành là thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, phương pháp trồng và chăm sóc cây sâm Ngọc Linh để người dân, doanh nghiệp biết, thực hiện có hiệu quả.

UBNDtỉnhKonTumcũngchỉđạoUBND2huyệnTuMơRông、ĐăkGleiquảnlýchặtchẽnguồngốcgiốngsâmNgọc Không để tình trạng mua bán giống sâm Ngọc Linh không đảm bảo chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng xảy ra trên địa bàn, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

(Theo Dân Trí)

Sâm Ngọc Linh bổ béo gì … giánử atỷ đồng / bình 168 củ?

Pháthiện vàon hững năm 70 củ a thế kỷ trước, sâm N gọc Linhlà loại sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giế

You may also like

Để lại một bình luận