Trang chủ Việt Nam Phó thủ tướng: Cần hàng chục năm giải quyết vấn đề y tế, giáo dục

Phó thủ tướng: Cần hàng chục năm giải quyết vấn đề y tế, giáo dục

qua admin
0 nhận xét

phóthủtướngvũchứcomnóiyytếvàgiáodụcluôntrongtthngcæng, nh ngvìhạnch

Chiều28/10, Phóthủtướngvũ Coccomcó15phutlàmr ritcácvấnyề “nóng” tronglĩnhvựcytếvàgiáodụcmàyạibibiểbiểv biểv x Hui. Tuy nhiên, ông Đam đã xin thêm 5 phút để giải trinh và chia sẻ vì đây là hai lĩnh vực còn nhiều vướng mắc và bản thân on cũng có nhiều tr.

Hơn một năm trước, trong lúc tình hình rất căng thẳng, Chính phủ đã có nghị quyết 128 để chuyển sang tâm thế mới, thícht ứng linh hoẳng. Covid-19 と Việt Nam cũng vậy. nhưngthutnướccósựchuẩnbịkỹlưỡngvềnhiềubiệtlàvaccine、nêncótâmthếtựtin

「tốimuộnhômqua、cóbácsĩnóivớitôilà鹿theodõinộidunghọpquoốchộivàrấtmừngvìnhhữngkhókhkhîncủangànhy sự thấu hiểu của đại biểu là nguồn động viên rất tốt”, Phó thủ tướng nói.

Theo ông, hai lĩnh vực giáo dục và y tời gian qua đều đã phát triển và có hiệu quả sử dụng nguồn lực cao. Giáo dục phổ thông Việt Nam đứng top 50 quốc gia hàng đầu, đại học phấn đấu ở top 70, giáo dục nghề nghiệp có tiến bộ.

Tuy nhiên, kỳ vọng vào giáo dục và y tở tất các nước và luôn rất căng thẳng. cóvịbộtrưởngnướcbạnmớidựhộinghgbộtrưởnggiáodcaseankểr Đến khi làm Bộ trưởng Giáo dục thì con số này đã lên vài triệu người.


Phó thủ tướng Vũ Đức Đam giải trình trước Quốc hội, chiều 28/10. Hoang Phong

Việt Nam là dân tộc hiếu học nên người dân đặt nhiều kỳ vọng và đòi hỏi cao hơn về y tế và giáo dục. Nhưng nguồn ngân sách của Việt Nam hàng năm phải dành 30% để chi đầu tư hạ tầng nên năng lực không bằng các nước. Việt Nam cũng có số lượng biên chế nhận lương từ ngân sách rất lớn, khoảng 2 triệu người, trong đó giáo dục 1,1 triyệu, 0.t.

Việt Nam không có năng lực để trả lương cao như các nước. Vì vậy, y tế và giáo dục luôn trong tình trạng căng thẳng. 「Chúngtadùcóhứa、cónóigìthìvấnsungthingngngngngkhôngtthểcgiảiquyếttrongmộthainînînîmmmmmmmmmmmmmmmmitnhb

Các nước tiên chỉ c ế k khoảng 20 học sinh mớp, nhưng việt nam đang pHấn ấu 35 học sinh một lớp nhưng viên. Nếu đảm bảo tỷ lệ cao như các nước thì Việt Nam cần tăng gấp đôi biên chế ngành y, trong khi chủ trương chung là giảm.

Về học phí, viện phí, dù với nguồn kinh phí không nhiều nhưng Việt Nam vẫn đảm bảo chất lượng tốt hơn so với các nước có cùchi ng m. tuynhiên、mứcnàycũngcógiớihạnbởikhôngtthểwihỏichấtlượngdịchvụtốtnhấgi

“ChúngTaKhéoNằmThìNo, KhéoCoCoThìấMVìChconcótừng Tiềnthôi. thuốc, may móc thì phải như các nước phát triển”, ông Đam trăn trở.

Lĩnh vực giáo dục cũng tương tự. Hiện nay các trường phổ thông được hưởng 60% từ học phí để lo cho chi chuyên môn. Vừa qua, Chính phủ đưa ra chủ trương không tăng học phí, tức phần tăng mà người dân phải đóng gop thì ngân sách phải bù tr vào đưngờhánờ cườ cườcưểhán.

Về tự chủ đơn vị nghiệp công lập, ông Đam nhìn nhận đây là vấn đề rất khó khān từ niều năm nay. Cả nước con 48.000 đơn vị nghiệp công lập. Câu chuyện đặt ra là làm sao có cơ chế quản trị các đơn vị này, trong đó chủ yếu là trường học và bệnh viện.

トレン・トゥ・ギャイ、クオン・トル・トル・ビ・ヴィ・ヴィン・ヴァン・トル・トゥングhọcxuấtpháttừyêucầuchuyênmôn、cpháthuytínhtựch các khoản chi. Nhưng vì Việt Nam thiếu tiền, nên thiết kế theo hướng lấy tài chính làm tiêu chí đầu tiên Nếu ơn vị nào nàt lo ược hết cả ầ ầ tư và chi thườNG c ê ê tự tự tự chủ à àn toàn

Trong khi đại học ở Đức dù tự chủ nhưng ngân sách nhà nước vẫn lo 85%, thi ở Việt Nam, nếu nhà nước còn lo thì không có tự chủ. “Chúng toi rất mong phải thay đổi”, ông Đam nói và cho biết sẽ tiếp thu ý kiến ​​đại biểu, rà soát hệ thống pháp luật để có n bổi có n bổi.

Phó thủ tướng cho rằng, trong lúc khó khān Việt Nam đã nhìn rõ được những bất cập đã có từ lâu để tìm cách giải quyết. “Như toi đã nói, dù có nỗ lực thì cũng cần một thời gian dài mới khắc phục được triệt để”, Phó thủ tướng cho hay.

Viet Tuan – Song Ha

You may also like

Để lại một bình luận