Trang chủ Việt Nam PV Thanh Niên thâm nhập đường dây lừa bán lao động

PV Thanh Niên thâm nhập đường dây lừa bán lao động

qua admin
0 nhận xét

Chỉ cần gửi một sốh ìnhảnh, thông tincán hân cho các tài khoản trên mạng xã hội, chúng tôi liền được chủ tài khoản kết nối với tài xế, người có nhiệm vụ chở người lao động từ TP.HCM đến cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh).

Với hàng loạt tài khoản đăng nội dung quảng cáo “việc nhẹ lương cao” trên các mạng xã hội Zalo, Facebook, chúng tôi chỉ cần liên hệ, nhắn tin trao đổi với các tài khoản này, thì sẽ được kết nối với một đầu nậu chuyên nhận nhiệm vụ chở “con mồi” từ TP.HC Mquacử akhẩu quốc tếMộc Bài (viết tắt Mộc Bài)

PV Thanh Nien vàova ingười laođộng, lênôtôđểtài xếch ở lên cửa khẩu Mộc Bàiqua Campuchia

Lộ diện chân rết đường dâi lừ a bán lao động

Từ nhữ ng thông tin nạn nhân chia sẻ, PV Thanh Nien pháthiện córất nhiều hội nhóm trên mạng xã hội Facebook chyuyên đăng thông tin tuyển lao động “việc nhẹ lương cao” Điộ người Việt tại Campuchia-Việ clàm Campuchia ”(gần 17.500 thàn hviên),“ Cộng đồng người Việt tại Campuchia (hơn 40.000 thàn hviên) ”,“ Hội g

「Bênmìnhđangcầntuyểngấpnhânviênchămsóckháchhàng:khôngyêucầubằngcấp。 Lươngtừ25-40triệuđồng+hoahồng; ởkýtúcxá; mỗithángđượclãnh4,5triệuđồngtiềncơm; chưađượcđàotạosẽđượcđàotạomiễnphí。 CôngtybênCampuchiaạ、khu hai con voi cáchcửakhẩuMộcBàitầm300m; không thu bất cứ phí gì, trực tiếp phỏng vấn đậu đi làm ngay, cần thì nhắn tin cho mình”, tài khoản Miêu Lỳ quảng cáo trong nhóm “Hội người Việt tại Campuchia – Việc làm Campuchia” trên mạng xã hội Facebook ..

Trung tuần một ngà y tháng 6, thông qua mạng xã hội Facebook, chúng tôi lên hệ với nười đà nông tên Bình để hỏi về qua Campuchial à m việc, Thì ngườ in à y khẳng định mình không muabán người, chỉ là “tuyể n giúp côngty”. NgườIlaooộngchỉcầnbiếtsửnbiếtsửnbi ếhểháhánkháchàngdùngdứngcôcông ủngtin, ngườinànchụnchònglàmvi ệớngtng àíNGTRêhàhàng àtngăNGTRêhàng à à à à à ànngtin,

Nhức nhối lừ abán lao động qua Campuchia: PV Thanh Niên thâm nhập đường dâi lừ a bán lao động--ảnh 2

Tài xế đến chở người laođộng tới cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh), trước hibị bánqua Camp

Ngày 12.6, chúng tôi liên hệ với người đàn ông tự xưng tên Toàn, sống tại Campuchia, giới thiệu mình chuyên đưa người Việt vượt biên trái phép sang nước này để làm việc trong các sòng bạc do người Trung Quốc làm chủ. Toàn chobiết chỉ cầng õbàn phím nhanh, dẻo miệng là đủ điề ukiệnứng tuyển, lương khởi điểm trê

KhiPV hỏi đi bằng cách nà o tì Toàn chobiết sẽ chongười rướ cngay vì có sẵn “tay chân” ở TP. HCM. Sauđó, ngườinàyêucầu “confópsốpsốpsốpsốpsốpsốnthoại, sốcmnd, ả nhchândungvàchỉỉ ỉ ỉ ỉ ỉ ỉ ỉ ỉ ỉ ả ả“ mọichiphíđiườngtysẽlohết, mìnhkhôngtốnồngnào ” Nhiề ungày sauđó, người nà yliên tục gọi điện quavideo quay cảnh ănở tại khách sạn hạng sang, cóh

\ n

「Điđườngtiểungạchthìkhôngcầnhộchiếu、anhsẽchoxerướcemtừTP.HCMquathẳngbênnàyluôn、hômqua Phảisửdụngmáytínhgiỏi、chátchítnhanhvớinhiềungườicùngmộtlúcđểgạgẫm、lừangườ đầu tưtài chínhChơi game ”, To à nhướng dẫn.

PV hỏi chi phí qua Campuchia bao nhiêu, Toàn trả lời: “Công ty sẽ bỏ tiền ra lo cho em qua bên này trước, nhưng em phải làm được việc trong vòng 6 tháng, còn không thì phải bồi thường hợp đồng tầm… 50 triệu đồng. Mới vừ a rồi có 2 thằn gem ngoài Bắc Giang là mở đây, không thích làm nữa đòi về, gia đình phải gửi tiề

Nhức nhối lừ abán lao động qua Campuchia: PV Thanh Niên thâm nhập đường dâi lừ abán lao động--ảnh 3

Thông tin quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên mạng xã hội Facebook khiqua Campuchial à m việc

Chạm mặt tài xếchở người lao động đến biên giới

Ngày 13.6, PV Thanh Nien liên hệ với Lê Na (khoảng 20 tuổi) qua mạng xã hội Zalo để qua Campuchialàm “việc nhẹ, lương cao”. PV được Nachobiết công việc tại Campuchialiên quan đến game. 「Côngviệcchỉlàchămsócvàtưvấnchokhá​​chhàng。 Hướngdẫnchokhá​​chthamgiavàogame、côngviệccụthểsẽđượcđàotạo。 Lươngtừ17-30triệuđồng(cộngthêm%hoahồng); côngtybaoănở; mỗithángđượcnghỉ4ngàychủnhật」、Nachàomời。 Sau khi cung cấp một số hình ảnh, thông tin cá nhân, Na gửi cho chúng tôi số điện thoại của người đàn ông tên Hiếu, nói ngày mai Hiếu sẽ đến đón chúng tôi tại TP.HCM. 「anhcứgọiđiệnnóilànhânviêncủaLêNa、tàixếHiếusẽđónanhtậnnơi、rồichởđếnMộcBà Theoquansátcủachúngtôi , Lê Na đăng hàng chục tấm ản hcá cnạn nhân bị sập bẫy, lừ abánqua Campuchia nhằm tạo sựt intưởng với các “con mồi” tiề mnăng khác.

Xây dựn ghì nhảnh để “con mồi” dễ sập bẫy

Một đầu nậu chuyên đăng thông tin trên mạng xã hội, lừa người lao động từ Việt Nam bán qua Campuchia chia sẻ về “bí quyết” dành cho người làm việc tại nước này: “Làm cái này phải rành về máy tính; chátchítnhanhvớinhiềungườicùnglúcđểtántỉnh、 gạgẫm、lừangườitađầutưtàichính、chơ Phải lập các tài khoản ảo, tải các hình ảnh trai xinh gái đẹp trên mạng, xây dựng hình ảnh là người… đẹp trai, xinh gái, con nhà giàu có, nhằm tạo uy tín để “con mồi” dễ sập bẫy ”.

Sauđó、chúngtôiliênlạcvớiHiếuquasố09774997xx、hẹntrưa14.6đếnđónchúngtôitạimộtđịachỉtrên Đếngiờhẹn、namtàixế(khoảng35tuổi)chạyôtôBS70A-219.xxđếnđónchúngtôinhằmđưađếnMộc 「Giờđixuốngkhoảng2tiếnglàtớinơi。 TớiđósẽđượcnhómngườikháccónhiệmvụđưavượtbiênquaCampuchiabằngxekhác”、namtàixếnói 「QuaCampuchialàmtrongsòngbạccủaTrungQuốchả?」、chúngtôihỏisaukhilênôtô。 Namtài xết rảlời: “Cũngtùyà, cókhiem làm chotụi Hải Phòng mới mở mấy cái Play games online ở trên biển “. PV tỏ ralolắng, sợ bị đánh đập, bắt đưa tền chuộc cảt răm triệu đồng, nam tài xế đáp Mà em có hỏ inó Nói chung nếu làm vòng vòng ở Mộc Bài thì đỡ, còn nó đưa ra biển làm thì khó nói lắm… Anh chỉ đảm nhận nhiệm vụ chở người từ TP.HCM đến đường biên giới Việt Nam – Campuchia, còn các khâu khác không được biết, không rành về công việc của bên phía Campuchia “. Trên đường đi do lo ngại gặp rắc rối đến pháp luật nếu vượt biên trái phép, chúng tôi viện lý do sợ bị bán nên đề nghị xuống xe, tuy nhiên tài xế cự tuyệt. Saukhichúngtôiphảnứngquyếtliệtthìtàixếnàymớichịudừngxe..

PV Thanh Nien tiếptụcliênlạcvớiđầunậukháctênHùng、thìcũngđượcngườinàyđiềulínhđếnrư Khoảng15giờngày14.6、tàixếláiôtôBS70A-358.xxcómặttạiđiểmhẹn(Q.5、TP.HCM)đểđónchúngtôi。 “Nghengười tanói đâylà đường dây muabán lao động hả?”, PV hỏi. Namthanhniên(khoảng25tuổi)đangngồitrênôtôlậptứctrấnan:「Quađólaođộngthìphảiđilàmthôi。 Quađilàmchứđichơiđâumàsợ。 Quabênđócócôngtyrồiđilàmbìnhthườngthôichứcógìđâumàsợ。 NóilàCampuchianhưngchỗlàmnằmgầnngaycửakhẩuViệtNam–Campuchiachứcóđixađâu…」。 Cũng viện với lý don hư trên, chúng tôi xuống xet rước hibị đưa đến vùng biên bánsang Campuchia. (Còn tiếp)

You may also like

Để lại một bình luận