Trang chủ Việt Nam Robot chữa bệnh triệu USD phải ‘đắp chiếu’

Robot chữa bệnh triệu USD phải ‘đắp chiếu’

qua admin
0 nhận xét

Nhiều máy phẫu thuật robot trị giá hàng chục tỷ đồng, có cái đến hơn 4 triệu USD, phải ngừng hoạt động do chi phí vận hành quá cao, vướng pháp lý… khiến bệnh nhân mất cơ hội tiếp cận kỹ thuật hiện đại ..

Ứng dụng robot trong phẫu thuật là kỹ thuật hiện đại, phổ biến ở nhiều quốc gia, từng được Bệnh viện Bạch Mai, Nhi Trung ương, Nhân dân 115, Chợ Rẫy… đưa vào sử dụng.

Bện h viện Bạch Mai (Hà Nội) hợp tác với doanh nghiệp đưa robot Mako và Rosa vào phẫu thuật khớp và thần kinh sọ não từ năm 2017. Đây được xem như cánh tay thứ ba của phẫu thuật viên, cho phép bác sĩ phẫu thuật xâm lấn tối thiểu với độ chính xác cao, bệnh nhânít mất máu, ítđau, giảm nguycơ tai biến và mau hồi phục. Hiện, cả hairobot bị niêmphong vì là tang vật vụán nâng khống giá từ tháng 8/2020. Năm 2016, haimá ynà y có giá thực tế 7,4 tỷ đồng, song Bệnh viện Bạch Maiphải muagiá 39 tỷ đồng và 44 tỷ đồng và

Trảlời VnExpressmột lãnh đạo bệnh viện cho biết đây đều là thiết bị y tế hiện đại, không thể sử dụng vì liên quan đến vụ án, nhưng cũng không được mang ra khỏi bệnh viện để tránh hỏng hóc. Ngoàira、thiếtbịytếbịràngbuộcbởinhiềuquyđịnhnhưLuậtĐầutư; Luậtquảnlý、sửdụngtàisảncông … nên không thể tù yý sử dụng dù mục đích nhân văn.

“Sauki vụa nđược xửlý, Phía côngty BMS (đơn vịn hập) đã tặng máy chobệnh viện, từ bỏ qu yền sở hữu. Tò aán, VKS và công n cũng gợi ý đưamá y vào điề u trị cho bện nhnhân với chi phí thấp nhất. Bệnh viện đã gửi công văncho Vụ Tài chính, Bộ Y tế để đăng ký sở hữ umáyn hưng chưa được chấ

Hồi năm 2017, giá một ca phẫu thuật khớp bằng robot Mako tại Bệnh viện Bạch Mai vào khoảng hơn 40 triệu đồng, trong khi tại Anh hoặc Mỹ, chi phí cho một ca mổ tương tự là 17.000-20.000 USD (chưa tính chi phí ănở, đilại). Như vậy, tình trạng ”đắp chiếu” các robot đã khiến bệnh nhân mất cơ hội tiếp cận kỹ thuật cao, hoặc phải tốn hàng trăm triệu đồng ra nước ngoài để mổ bằng phương pháp này.

Robot Rosa phẫut huật thần kinhtron gmột lần được sử dụng năm 2017.Ảnh: Bện h viện Bạch Mai

Tươngtự、ứngdụngrobottạiTrungtâmphẫuthuậtnộisoinhi、BệnhviệnNhiTrungương、cũngngừnghoạtđộ Đây là bệnh viện đầu tiên cả nước triển khai phẫu thuật nội soi có ứng dụng robot, hoạt động từ tháng 3/2014 với số tiền đầu tư khoảng 100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Thiết bị này giúp các chuyên gia có thể quan sát sâu và chính xác hơn so với phẫu thuật nội soi thường, nhờ hình ảnh không gian ba chiều, giải quyết các bệnh phức tạp. BệnhviệnNhiTrungươngđãứngdụngcôngnghệnàytrên300trẻ。

Đại diện bệnh viện cho biết, robot dừng hoạt động bởi hãng ngưng nhập dụng cụ để vận hành thiết bị, chi phí đắt so với mổ nội soi thông thường khoảng chục lần. Trongkhiđó、hiệnnaycácbácsĩcóthểgiảiquyếthầuhếtcácvấnđềcủabệnhnhibằngmổnộisoi

“Mua sắm thiết bị hiện đại là bước tiến của ngành y, giúp bác sĩ hiểu và nắm bắt được tiến bộ y học trên thế giới. Việc sử dụng robot trong phẫu thuật nội soi bụng có thể rút ngắn thời gian nằm viện, giảm đau sau mổ, tính thẩm mỹ cao… nhưng giá thành là trở ngại lớn khi áp dụng vào thực tế ở nước ta và chưa thực sự phù hợp với phân khúc khách hàng Việt Nam”, ông nói.

Hiện, bệnh viện chưa có phươngán giải qu yếtrobot này để trán hlãng phí tiền ngân sá chđã bỏra. Trong khiđó, hệ thống máy hoạt động từ 2014 là gần như hết vòng đời, muốn hoạt động thì phải độ hoặt

Tại TPHCMBanơi trang bị robot phẫut huật là Bình Dân, Chợ Rẫy, Nhândân 115 nhưng chỉ duyn hấtrobot phẫut huật đặtại

HệthốngphẫuthuậtrobottạiBệnhviệnChợRẫytạmngưngtừtháng10/2021dothiếuvậttưtiêuhaovìkhó Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết dự kiến ​​tuần tới hệ thống mới hoạt động trở lại được vì vừa có kết quả thầu.

Đây là hệ thống hiện đại do Mỹ sản xuất, với kinh phí 71 tỷ đồng (hơn 3 triệu USD) từ nguồn vốn vay kích cầu của thành phố, triển khai tại bệnh viện từ tháng 10/2017.

Trongkhiđó, Bệnh viện Nhân dân 115 không sử dụng tiền ngân sáchđểtrang bị robot Modus VS ynaptive. Hệ thống robot đặt tại bệnh viện này có giá 54 tỷ đồng (hơn 2,2 triệu USD), dùng để phẫu thuật các bệnh lý liên quan đến sọ não và cột sống, đầu tư theo hình thức hợp đồng với một đơn vị đặt máy, bệnh viện lo vềnhân sự và chia phần trăm lợi nhuận. Các bács ĩđã học tập, trao đổi kinhng hiệm tại Mỹ và Thụy Sỹ để triển khai kỹ thuật này. Sauk hoảng một năm rưỡi hoạt động với 30 camổ, đến tháng 8/2020, chủ đầu tưrút máy về.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân 115, nguyên nhân rút máy là do số ca mổ ít, chi phí khá cao (mỗi ca mổ trên dưới 100 triệu đồng) và bệnh nhân được chỉ định không nhiều, thường sử dụng cho các trường hợp unão chuyên biệt, có vị trí tổ n thương sâu.

Ngoài robot, hệ thống PET / C T trị giá hàng triệu USD để hỗ trợ chẩn đoánung thư củ a Bện hviện Ungbướu TPHCM, Quân ngưng hoạt động thờ i gianqua vì thiếut huốc phóng xạ 18 F-FDG. Đầu tháng này, nhờ n guồn thuốc phóng xạ Bệnh viện Chợ Rẫy chiasẻ, các nơin à ymới có thể tái hoạt động May.

Nhiều bệnh viện trên cả nước đang bị thiếu một số thuốc, vật tư y tế do khó khăn trong đấu thầu mua sắm, ảnh hưởng việc điều trị của người bệnh. Bộ Y tế cho biết đã đôn đốc các cơ sở y tế lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu để cung ứng kịp thời cho bệnh nhân và đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế. Bộcũngđềnghịchínhquyềnđịaphươngđưarabiệnphápcụthể、chịutráchnhiệmnếuđểxẃ

Thùy An–Lê Phương

You may also like

Để lại một bình luận