Trang chủ Việt Nam ‘Sợ thanh tra lạm quyền nên vô tình trói chân họ, đến thanh tra phải báo trước’

‘Sợ thanh tra lạm quyền nên vô tình trói chân họ, đến thanh tra phải báo trước’

qua admin
0 nhận xét

Đại biểu Phạm Khánh PhongLan (TP.HCM)-Ảnh: Quochoi.vn


Kiểm tradoanhng hiệp luôn là chủ đềnóng

Nêuý kiến ​​thảo luận về dựán Luật Soundtrack (Sửa đổi) chiều 13-6, đại biểu PhanĐức Hiếu (Thái Bình) nhận định thanhtra, kiểm tracó thể tạoran hững gán hnặng không cần thiết đố TigerKiểm tratrùng lặp, có hiện tượng cán bộ lợi dụng công tácthanh TigerKiểm trađểnhũng nhiễu doanh nghiệ phaymột số doanhng hiệp bị thanh TigerKiểm traquá mức ..

Hệ quả, các doan hng hiệp phải dànhn hiều thờ i gian, bỏ dở công việc kinhdoanh chỉ để xoay xở với nhữ Vấn đề thanhtra, kiểm tradoanhng hiệp luôn là chủ đềnón gtron gcá cđối thoại với cơ quan chính quyền.

Theo ông Hiếu, Chính phủ và Thủ tướng đã yêu cầu các cơ quan nhà nước khi tiến hành việc thanh tra, kiểm tra phải theo hướng lồng ghép, phối hợp và kế thừa kết quả hoạt động giữa các cơ quan. Côngkhaitrướckếhoạchthanhtra、kiểmtravàkiểmtoándoanhnghiệpđểtránhtrùnglặp、 chồng chéo; không thanhtra, kiểm trakhi không có căn cứ the oquy định củ aphá pluật ..

Quađó, ông đềng hị Chính phủ bổ sung đánh giá đầy đủ vềtìnhhình thanh TigerKiể mtra doanhng hiệp, làm cơsở choho à n thiện quy định tron ​​gluật về thanh trachuyên ngành / thanh tra doanhng hiệp.

Tranh luận lại, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) chia sẻ từ thực tế công tác trong lĩnh vực quản lý an toàn thực phẩm ở TP.HCM, bà nhận thấy trong thanh tra phải vừa theo kế hoạch vừa phải đột xuất.

Bà Lan nói trong những lĩnh vực có nhiều vi phạm kéo dài hàng năm liền, luôn bị dư luận đặt câu hỏi tại sao trong báo cáo thanh tra tỉ lệ phát hiện vi phạm rất thấp, chính là vì cách thanh tra theo kế hoạch, lại còn báo trước, “người tasẽ chuẩn bị hết’vở sạch chữ đẹp’để đón tiếp đoàn thanhtra”

“Tôi nói thẳng với đội ngũ thanh tra của mình là phải phát huy tất cả mặt mạnh, đặc biệt là phát hiện sai phạm qua thông tin của quần chúng, báo chí, và khi làm phải bất ngờ thì mới thực sự nắm được thực tế ”, đại biểu TP.HC Mnói.

“Chúng tasợ độing ũthanht ralạm quyền, lợi dụng chức vụ tiê u cự c chonê n vôhình trung’tróita y trói chân’than htra. Việcnàoraviệcđó、tiêucựcphảicócơchếgiámsátcủacáccơquanchứcnăng、củathủtrưởng、phải Không phải vì sợ tiêu cực mà chúng ta lựa chọn cách dễ nhất là đến hẹn lại lên mỗi năm có thông báo trước với doanh nghiệp tới ngày đó, giờ đó đến thanh tra”.

Sợ than htralạm quyền nên vôtình trói chânhọ, đến thanh trap hải báo trước --Ảnh 2.

Đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai)-Ảnh: Quochoi.vn

Huyện nào cũng nhất thiết phải có thanhtra?

Cho ý kiến ​​về hệ thống thanh tra, đại biểu Trương Xuân Cừ (Hà Nội) đồng tình giữ lại thanh tra cấp huyện, tuy nhiên ông băn khoăn có phải huyện nào cũng phải có thanh tra không, vì trong 705 đơn vị hành chính cấp huyện, các quận, huyện ở thành phố, thị xã khác biệt rất xa với nhiều huyện miền núi, về quy mô, tính chất trong quản lý nhà nước…

Ông dẫn chứng một quận ở Hà Nội thungân sách năm 2021 là 12.000 tỉ đồng, trong khimộ thuyện miền núit hu 15 tỉ đó cứ đơn vị hành chính cấp huiện là phải có thanh trathì khón hất quán.

Tranh luận lại, đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai) cho rằng xác định tiêu chí thu ngân sách cấp huyện để xem có hay không tổ chức thanh tra cấp huyện là việc cần đánh giá thật kỹ. Thực tế chỗ nào có cơquan quản lý, cấp quản lý, chỗ đó có thanhtra, cấp h yyện là cấp quản lý nhà nướ

Ông An cũng chia sẻ khi theo dõi lực lượng thanh tra và các lực lượng khác về trang phục, ông nhận thấy có sự lạm dụng trang phục lực lượng vũ trang cho cơ quan công quyền, đặc biệt trong ngành thanh tra, ví dụt rang phục của một chánh thanh tracấp bộ có quânhà mđeo giố nghệt thiếu tướng côngan.

Đại biểu Đồng Nai đề nghị rà soát lại trang phục của lực lượng thanh tra, kiểm lâm, quản lý thị trường, kiểm toán… và cảnh báo xu hướng “vũ trang hóa” trang phục các lực lượng này.

You may also like

Để lại một bình luận