Trang chủ Việt Nam Tháp Chăm cổ ở Huế lập kỷ lục thế giới

Tháp Chăm cổ ở Huế lập kỷ lục thế giới

qua admin
0 nhận xét

Tháp Chămở xã Phú Diên, huyện Phú Vang, Thừ a Thiên Huếvừ a lập kỷ lục thế giới–Ảnh: ĐỨ C LỘ C

Tối 27-6, đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Liên minh Kỷ lục thế giới đã trao quyết định xác lập kỷ lục đối với tháp Chăm Phú Diên với 2 tiêu chí: “Tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam” và “Tháp Chăm cổ bằng gạch chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên trên thế giới”.

Trướcđó vàonăm 2001, tháp Chăm Phú Diên được phá thiện bở in hững người thợ đào đất khaithá c quặng titan

Trong quá trình khaithác, các công nhân bất ngờ phá thiện một công trình bằng gạch cổ xưamang kiến ​​trúck há clạn ạ

Chính quyền và cơquan quản lý vănhó a lúc đó đã chotiến hành khai quật công trình cổ. Tháp cổ độc đáo khiấy bị vù isâutron glòng cát từ 5-7m sovới mặt đất, chỉ cao hơn mực nước biớc

Tháp Chăm cổ ở Huếlập kỷ lục thế giới--Ản h 2.

Toàn cảnh tháp Chăm Phú Diên cạn h bờ biển xã Phú Diên, huyện Phú Vang, Thừ a Thiên Huế-Ảnh: ĐỨ C LỘ C

Quá trình khai quật khảo cổ học đã phát hiện một nền móng tháp khác nằm bên cạnh tháp Phú Diên cùng nhiều hiện vật như Yoni bằng đá, bình gốm… Đây là những hiện vật đặc trưng cho việc thờ cúng của dân tộc Chăm ở vùng đất này trước đây.

Các nhà nghiên cứu xác định niên đại tháp Chăm Phú Diên tương đương phong cách tháp Chăm ở thánh địa Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), vào khoảng thế kỷ VIII và nằm trong nhóm di tích xây dựng sớm nhất ở Việt Nam được phá thiện cho đến nay.

Với những giá trị lịch sử của tháp Chăm Phú Diên, Bộ Văn hóa – thông tin (nay là Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch) đã có quyết định xếp hạng tháp Chăm Phú Diên là di tích kiến ​​trúc nghệ thuật cấp quốc giavà onăm 2001.

Căn cứ những thông tin trên, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) quyết định xác lập kỷ lục Việt Nam đối với tháp Chăm Phú Diên với tiêu chí là “Tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam “.

Ngay sau đó, Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) cũng quyết định xác lập kỷ lục thế giới đối với tháp Chăm Phú Diên trên tiêu chí “Tháp Chăm cổ bằng gạch chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên trên thế giới “.

Ý kiến ​​nhiề uchiề uvề tiệc tùng tại tháp Chăm Ý kiến ​​nhiề uchiề uvề tiệc tùng tại tháp Chăm

TTO – Mới đây, Sở VH-TT&DL tỉnh Ninh Thuận tổ chức chương trình Famtrip khảo sát du lịch cộng đồng Ninh Thuận năm 2020, trong đó có buổi ăn tối tại khu vực tháp Pô klong Garai – di tích quốc gia đặc biệt.

You may also like

Để lại một bình luận