Trang chủ Việt Nam Tháp Chăm Phú Diên vừa xác lập Kỷ lục thế giới được phát hiện như thế nào?

Tháp Chăm Phú Diên vừa xác lập Kỷ lục thế giới được phát hiện như thế nào?

qua admin
0 nhận xét

Tối 27.6, tại xã Phú Diên, H. Phú Vang (Thừ a Thiên – Huế) đã diễn ra lễ công bố quyết định xác lập Kỷ lục thế giới đối với tháp Chăm Phú Diên, dựa trên tiêu chí “Tháp chăm cổ bằng gạch chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên trên thế giới “. Kỷ lục này do Liên minh Kỷ lục thế giới (World Kings) công nhận.

Lễ công bố Kỷ lục thế giới diễn ratại xã Phú Diên, H. Phú Vang

Như vậy, tháp Chăm Phú Diên được công nhận là tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam Và thế giới. Nhưng vì “chìm sâu dưới cồn cát ven biển”, nên nhiề ungười rất muốn biết cơ du yên phát lộ di tích này.

Thật tình cờ, từ 21năm trước, vàongày 18.4.2001, tại cồn cát ven biển xã Phú Diên, H. Phúkang, nhómcông nhânkhaitháckho khối gạch bị vù isâu. Khối gạch “chìm” sâu từ 5-7m sovới mặt đất.

Saukhilộdiện hoàntoàn, nhìn tổng thể khối gạch nài là một khối kiến ​​trúchình chữn hật. Càng lên cao càng giật cấp thu nhỏ dần với các thành phần khác nhau như móng tháp, chân đế tháp, thân và diềm mái tháp… Dưới móng tháp là một lớp đá sỏi cuội làm nền.

Các nhàng hiên cứu đã xá cđịnh đâi là tháp Chăm, Với kiến ​​trúc thuộc nền vănhóa Champacó giá trị về mặt khoa học, lị ch sử. Sự có mặt của cá chiện vật Yonibằng đá, bình gốm… tron ​​glòng tháp Phú Diên làn hững hiện vật đặc trưng choviự

\ n

Tháp Chăm Phú Diên vừ axá clập Kỷ lục thế giới được phá thiện như thến à o?  -ảnh 2

Toàn cảnh ngôi tháp Chăm tại xã Phú Diên

Saukhiphá thiện, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chỉ đạo Sở Vănhóa–Thôngtin (naylà Sở Vănhóa- Thể thao), Bảo tàng Tổng hợp (nay là Bảo tàng Lịch sử) phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai công tác bảo vệ và tiến hành khảo sát, thám sát địa điểm này.

Với những giá trị lịch sử đó, ngày 28.12.2001, Bộ Vănhóa–Thôngtin (naylà BộVănhóa–Thểthao–Dulịch) đã có quy nghệthuật cấp quốc gia.
Ngày 14.3.2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) có quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam đối với tháp Phú Diên với tiêu chí là “tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam”.

Tháp Chăm Phú Diên vừ axá clập Kỷ lục thế giới được phá thiện như thến à o?  -ảnh 3

Hiện tại, ngôi tháp Chăm nà yđang được bảo tồn, phát triển dulịch

Tính đến nay, tháp Chăm Phú Diên đã được nhóm công nhân tình cờ phát hiện và được ngành chức năng vào cuộc bảo tồn hơn 20 năm, chính thức được xác lập Kỷ lục thế giới.

You may also like

Để lại một bình luận