Trang chủ Việt Nam Thầy Đỗ Đức Hiểu và chàng dị nhân khoa Ngữ văn tiên phong mặc quần loe

Thầy Đỗ Đức Hiểu và chàng dị nhân khoa Ngữ văn tiên phong mặc quần loe

qua admin
0 nhận xét

Chàng sinh viên Văn khoa thuở ấy đã bị thầy kỷ luật vì “dám” diện chiếc quần loe thời thượng lên giảng đường. Nhưng cách anh ứng xử với thầy khiến bạn bè phải trân trọng và vị nể.

Sau ngày 30/4/1975, lối sống văn hóa của phương Tây như một cơn gió lạ từ miền Nam tràn ra miền Bắc. Chiếc quần loe ngày ấy là một thứ gì đó rất xa lạ với chúng toi. Nhưng Ngọc Tân, chàng sinh viên năm thứ 2 khoa Ngữ văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội đã dám “diện” nó trên giảng đường.

nólạmắt, dịthườngngngngnmứcmỗikhithấyngọctânxuấthiện, chivàosânkítúcxámễtrì, “hộioạc” lớpvìnk18chúngtôithongla lll lốmỏmỏmᏻmᏻmᏻmỏm

Oh! Mac! Ngọc Tân vẫn ngạo nghễ bước đi, “chấp” mọi con mắt đổ dồn về anh.

gs性ỗhhiểu、phóchủnhiệmkhoangữvv¨uclúcchôngchịunổitrước “hiệntượnglêngọctân”、mặcdùcảcảngng ng nggh 「Khoa không thể nào hiểu nổi việc này, các anh các chị ạ!」. Thầy Hiểu đã hơn một lần bêu gương Ngọc Tân vào buổi sáng chào cờ đầu tuần.

NGAY ến cả Ban chủ NHIệm khoa songy đóy đóch chàn. Kết cụt cụt cật nghit ngã

Một dịp về qulê ngọc tân (nguyên giản trườn trườn văhn văn hà nội) tại hưng yên.

Dù nhiều người dự đoán hình thức kỷ luật này là tất yếu nhưng nhiều năm sau đó, tôi vẫn băn khoăn. Tôi không lý giải nổi vì sao thầy Hiểu ngày đó đã quyết liệt “trảm” Ngọc Tân nặng như thế.

vậymàkhingọctânraratrườngnhiềunæm, biếtthầyhiểugặpkhókhkh kh kh kh kh gia chúng tôi về lòng trắc ẩn, về tình nghĩa thầy trò.

Lòng nhân ái còn mãi

Để ít nhiều tường tận về những “dị nhân” như thầy Hiểu cũng như trò Tân với những nghĩa tình đặc biệt cảm đỻlan chang.

Thầy Hiểu là một người chỉ biết đến công việc dạy học và nghiên cứu văn chương mà rất ít để ý đến chuyện đời. PGS.TS Hữu Đạt đã viết rất sâu sắc trong “Văn khoa chân dung ký” (NXB Hội nhà văn 2021 ):

「comthnói、性nhhhiểulàmộtchứngnhhânlịchsửcủcủcủcủchiou hhiện性việtnam。 chấtbivàchấthùng。 … Ông có nhiều bộ sách quí để lại cho khoa, cho đời, lam cẩm nang cho các thế hệ sinh viên mở mang tầm mắt ra thế giới…

Với cả một chiều dày đáng nể đóng góp trong quản lý và chuyên môn, lẽ ra ông phải thừa sức nhận được chủc danh GS ngay từ đu đóng góp trong quản lý và chuyên môn. Vậy mà mọi điều xảy ra trong cuộc sống đều tỏ ra rất phi lý với ong.

“nhânduyên” tưởngnhưphilýgiữathầy deer hhiểuvà bạntôi, lêngọctân deer xíchlại

Thầy Đỗ Đức Hiểu

PGS.TS Phạm Quang Long, nguyên Phó giám đốc ĐHQG Hà Nội – học trên chúng toi 3 khoá kể: 「Lần đó, tôi vào bệnh viện Hữu Nghị thăm thầy thì bất i bất . Bữa đó, chính Tân là người làm thủ tục xuất viện cho thầy. CậUấY y CUNGTHầYnhỏbétrêngra xeavềnhàmìnhhunhchủNGCH Sorrow Umsóc

Chúng ta thường nhắc đến một câu ngạn ngữ tự ngàn xưa: “Chiếc áo không làm nên thầy tu”. cólẽthuởcommươimườimườitám、ngọctânābỏngoàitainhữngdịnghịnghệnchiếcquầnloe chung m Thời gian với những thăng trầm của cuộc sống đã khẳng định rằng, chỉ có sự tử tế và lòng nhân ái là con mãi.

cook von

You may also like

Để lại một bình luận