Trang chủ Việt Nam Thú cưng của ‘hoàng thượng’

Thú cưng của ‘hoàng thượng’

qua admin
0 nhận xét

Con chim diệc hoang dã bay về trú đông ở vườn ngự Cơ Hạ trong hoàng cung Huế – Ảnh: NGUYỄN PHÚC BẢO MINH

Phi tần nuôi chim

từgiainmớilậptriềutrởvềsau, aung saunhữngbứctườngthànhhoàngcungnhànguyễn, từnơi

KhôngChỉbắttừtựnhiênquanh chinh愛、nhicungtiếntừcácckhng trongvươngquốc、cácloàichimquýcònchounhậpvền Đó là các loại chim khướu, yểng, anh vũ (két, vẹt), chào mào, công, trĩ sao…

Dực tông anh hoàng ế ế (tự ức) là người rất mêt mê an săn. Các sử quan nhà nguyễn ghi: “(vua) quan thường can ngăn lun.

vuacũngthnhậnlỗi, nhh ng lo nghĩốyếu, phiềnuấtkhông deer Hoàng thái hậu Từ Dụ nhiều lần khuyên răn, quở trách.

Trongsáchtừhuấnlụcdonhàvuaghichéplờidạycủangườimẹ, nhàvuakể: “tanhânbuồnphiềnnhiềulần sex bắnchim., ta muốn con tiết chế, có đ.ược” ch

Thú cưng của hoàng thượng - Ảnh 2.

Lăng Tự Đức nhìn từ trên cao – Ảnh: NGỌC BÌNH

Thói Quennuôi Chim Trong Cungphổbiến sex nmứcnæm 1845sứthầnnướcanh mangquàtặngcủaquốcvươnglêntruntrun trunu mạvàng.

nîminhmạngthứ9 (1828), khimởrộngvườnngựhậuhồ, sáchquốcsửdibiêncủaphanthúctrựcghi r ” ngói, phiến sexuality cổtựanhưbốnbứctưbờothiỻthiỻp.

Thời Thiệu Trị, nhà vua cho trồng những loài cây cho trai và một số loại cây có hạt mà chim rất thích ăn trong khu vườn ngự Thiệu Phương. Nhà vua từng đưa vào thơ của mình tâm trạng thích thú khi thấy chim sà xuống ăn quả hạt trong vườn.

Ngay cả các bà phi tần trong cung cũng nuôi chim tại nơi ở của minh. tácgiảngngtrình、trongsáchviếtvềlgnongnộitthiệnvương、chobiếtbàcốnộilàthụctânnguyễnthịbảokhisốngtrong chung x Rằng: 「Buổi sớm cũng như buổi chiều, trang điểm rồi thì thân hành cho chim ăn.

Chim thấy bà chủ đập canh bay nhảy kêu vang lên cả viện Đoan Trang; người trong cung ai nghe cũng biết bà Thục tân đã thức dậy. hếtviệcấy y性việckhác、cho chimrồilạilạitướihoa …trướcviệnoantrangcómộtconchim anhvũ、hễyvuaminhmạngngựntthìnókên “vạntuế! như có ý báo tin cho bà chủ biết để ra đón rước khách vào”.

Thú cưng của hoàng thượng - Ảnh 3.

Đảo Tịnh Khiêm – nơi nuôi nhiều loài cầm thú – Ảnh: NGỌC BÌNH

Vua không cho nuôi chó mèo

nhànghiêncứuv¨avĩnhcaothuộcdòngtộcnhànguyễnchobiết: “khôngcóvînbảncấmhẳnhoi Theo nhà nghiên cứu văn hóa Trần Đình Sơn, việc không cho nuôi chó mèo trong cung cũng là điều dễ hiểu.

Trong đó, con chó thường gắn liền với hình ảnh không đẹp, chó sủa ồn ào, dễ cắn người và mang mầm bệnh dại lúc ấy chưa ợ ợ. Đối với mèo, người xưa thường kiêng cữ bởi tiếng kêu của mèo trong mùa giao phối.

thựcrasửliệunhànguyễncũngtừngnhnhắcchómèonuôiởtrong cung cung cung cung the sơtrong chac quy chorong cungcònlỏnglẻo, nơchuntạmth cung

namnhấtthốngchídẫnlạichuyệnkểtrongminh m minh ngthánhchếng: ” chuột đến cắn thì nó giả làm tiếng mèo, đến khi có mèo đến thì nó lại giả làm tiếng người nạt nộ, mèo sợ không dám đến.

Lại khi thấy chó ngủ nó lén bay xuống cắn mổ, chó thức dậy hoảng kinh bỏ chạy, nó nhảy lên bàn giở trò cười ngặt nghẽo”.

Thú cưng của hoàng thượng - Ảnh 4.

Sư tử -vật nuôi đnh thờiệu trị dùng ể ểu vớu voi voi. Tranh do bộ ô Triều nguyễn vẽ

từngnghiêncứukỹvềcâytrồng, vậtnuôitrongcáckhuvườnngựphụcvụcôngtácphụi, tslêcôngsơn, phógiámchốcbbithuchốnhu thuch huch hu chuch huch .

Chỉ có khu vườn ngự Cơ Hạ có nuôi một vài loài thú nhỏ như sóc, thỏ và tuyệt nhiên không thấy có nuôi các loài thú lớn. Dấu vết và tài liệu đề cập các loại thú cưng ở trong cung hầu như chưa được tìm thấy .

Các khu vườn ngự và ao hồ trong hoàng cung lẫn các lăng vua cũng nuôi rất nhiều cá, phần lớn là cá tự nhiên. Tháng 9 năm Thiệu Trị thứ 2 (1842), có tên lính canh bắt cá ở lạch nước vườn ngự Thường Mậu trong cung bị phát hiện, bắt giữ Ļhộ Hì.

nhàvuabảobộ: “bọnấyngumuộikhôngbiếtgì vượtvàochỗcấm, vốnnênnênnêntrịi. nhẹ xử ngay, đừng để dằng dai là được”.

Đến thời Tự Đức, khi xây lăng, chặn dòng làm hồ Lưu Khiêm, nhà vua cho biết: “Công trình hồ ấy chưa hoàn thành nhưng có rất nhiều cá mà không cần phải đem vào để nuôi, vì lẽ đó là nơi thuận lợi nên chúng bơi đến”…

Thú cưng của hoàng thượng - Ảnh 5.

Đảo Tịnh Khiêm giữa hồ Lưu Khiêm ở lăng Tự Đức là nơi nha vua cho thả nhiều loài cầm thú quý hiếm.

Xây nhà hươu nai

Các vua nhà Nguyễn cũng cho nuôi các loài thú to lớn hay hoang dã ở các lăng tẩm vừa để dự trữ, làm món ăn hay làm thuốc chữa bệnh. Đầu thời Thiệu Trị, khi xây Hiếu lang (Minh Mạng), nhà vua cho làm Tuần Lộc hiên để chăn thả hươu nai.

Thờithetực, vuadồnnhiềutàilực, vậtlựcxâyl¡ Ha.

ThîmL¡¯ ghếtduKháchchuXuýtxoaTrướckhungcảnhLãngmạncủahồlưukhiêmbaoquanhmộthònchonảovàxakiakia Khiêm, là nơi thả nuôi nhiều loài muông thú như chim công, chim trĩ, thỏ… theo ý tưởng của nhà vua được ghi rõ trong văn bia Khiêm Cung ký.

Thú cưng của hoàng thượng - Ảnh 6.

Cặp voi chiến có cặp ngà tuyệt đẹp đứng trên cầu Trung Đạo, sau Ngọ Môn của Hoàng thành Huế – Ảnh tư liệu

ThúvịHh n, nhàvuacũngviếtkỹviệc “quyhoạch” khul¡ chc “chia thangloại, làmgiànthu, làmgiànho, làmchỗtrour ghé lăng tự ức ể tìm” ộng hươm “ộng hươu”

Đó là khu đất bằng phẳng rộng chừng 2.000m2 có tường cao bao quanh bốn phia, lối vào là một cổng vòm nhỏ. Nằm chính giữa là một khu nhà xây bằng gạch vồ phủ xanh cỏ bụi, bên trong các lối thông nhau, có khoảng 10 cổng vòm mở ra bốn phia.

Theo TS Lê Công Sơn, đó chính là nhà nuôi nai. Tiếp giáp và nằm ngay phía bắc của “chuồng nai” này là một khu vườn có tường bao bốn phía và diện tích tương tới một cổng vuông vàn d. Có khả năng đây là nơi nuôi nhốt các loài thú lớn hoặc một số con vật hoang dã là thành quả những lần đi săn của nha vua…

Nhiều bạn trẻ thời nay thường âu yếm gọi mèo cưng của mình là “hoàng thượng”.

「trẫmchongchấtchấtnúi、rợphoavàcây、làmbậcy、làmsung、làmrừng、làmhang、chim bay、thúchhy thy thhọp、nuôinoungởở đậu, đều có đủ chỗ ở” – Dực Tông Anh hoàng đế (Tự Đức) viết về đảo Tịnh Khiêm.

You may also like

Để lại một bình luận