Trang chủ Việt Nam Thủ tướng yêu cầu khắc phục nhiều tồn tại trong quy hoạch, phát triển đô thị

Thủ tướng yêu cầu khắc phục nhiều tồn tại trong quy hoạch, phát triển đô thị

qua admin
0 nhận xét

Nền tảng trong phát triển đô thị là thực hiện hiệu quả công tác quy hoạch nên cần đầu tư thích đáng cho công tác này – Ảnh: VGP

Đó là chỉ đạo được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu ra khi kết luận Hội nghị đô thị toàn quốc diễn ra ngày 30-11. Hội nghị nhằm triển khai nghịquyếtsố148củachínhphủbanhànhchươngtrìnhhanh hhhiounng hiounnnghịquyếtsố06củabộchínhtrị 2045”.

Đô thị hóa và phát triển đô thị đã trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. đến cuối năm 2020, nước ta đã có 862 đô thị các loại, phân bổ tương đối đồng đều;

Tăng trưởng kinh tế ở đô thị đạt trung bình 12 – 15%, cao gấp 1.5 – 2 lần so với mặt bằng chung. Các đô thị có vai trò lớn trong giải quyết việc lam, tăng phúc lợi xã hội, tạo đột phá trong Kinh tế khu vực đô thị tăng trưởng ở mức cao, đóng góp khoảng 70% GDP cả nước.

Tuy vậy, có nhiều tồn tại, khó khăn, thách thức để đô thị Việt Nam phát triển nhanh và bền vững, thực sự trở thành nơi đáng sống. Đó là vấn đề quá tải hạ tầng giao thông, điện nước, viễn thông; thiếu nhà ở xã hội, tác động rủi ro khí hậu như ngập lụt, hỏa hoạn. Ô nhiễm môi trường đô thị còn nhức nhối;

Do đó, Thủ tướng cho rằng vấn đề đặt ra là làm sao để phát triển đô thị nhưng không gây áp lực về đất đai, cơ sở hẻd ạt. Khôngpháttriounphântán、thiếubềnvững、khắcphụcphụccácchm ngh nghn、huy chngcácnguồnlực chịu như nghị quyết đề ra.

hhiệnmụctiêucủanghịquyết06, thủngnhấnmạnhyêucầubámsát, tôntrọngthectiễn, cụthể, quyhoạchphảithitrourướcmộtbước, cótưduyvàtầmnhìnchiếnlược, khaithácctiềmnængkhácbiệt, cơhộinổitrội, lợith conh tranh.

Đặc biệt lưu ý, cần đầu tư cho công tác quy hoạch, tôn trọng quy hoạch để có một thành phố, đô thị phát triểt đi vào trựt. Đa dạng hóa các nguồn lực, đẩy mạnh hợp tác công tư; phân cấp、phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm, nâng cao năng lực thực thi, tăng cường giám sát, kiểm tra.

vềnhiệmvụvàgiảiphápcụthể, thủtướngnghịnghnnângcao, thốngnhhấtnhhậnthứcvềềcthùcủa

Trong đó, cần nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thể và quản triûát l Quy hoạch có tầm nhìn xa, nhưng phải sát với tiềnăng, lợi thế của từng vùng và chỉ ra mọi hạn chế để có hướng khắc phục.

Tập trung đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại trên cơ sở kết hợp các nguồn lực. Huy động sức mạnh tổng lực của cệ thống chính trị, tạo sự cộng hưởng, thực hiện nhiệm vụ chung, vì lợi ich quốc ât gia.

Về xây dựng thể chế, chính sách, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu phải rà soát để hoàn thiện dần. Trong đó tập trung hoàn thiện các Luật đất đai, Luật điều chỉnh về quản lý phát triển đô thị, một số nghị định đang vưẰ…

You may also like

Để lại một bình luận