Trang chủ Việt Nam Thực hư chuyện tìm thấy phủ đệ thái ấp của An Sinh vương Trần Liễu

Thực hư chuyện tìm thấy phủ đệ thái ấp của An Sinh vương Trần Liễu

qua admin
0 nhận xét

Trước đó, ba điểm di tích tại Đông Triều (Quảng Ninh), gồm đền An Sinh, chùa Am Hoa và di tích Trại Cấp đã được khai quật. Đây là hoạt động phục vụ việc xây dựng và hoàn thiện hồ đệ trinh UNESCO công nhận quần thể di tích danh thắng Yên Tử là Di sản hản.

cácơn vịthamgia tkhai quequậtnàygồm: hộikhảocổhọcviệtnam, bảotàngqueng ninh, việnkhảocổhọc, bộmmônkhảoc

Thực hư chuyện tìm thấy phủ đệ thái ấp của An Sinh vương Trần Liễu - 2

Toàn cảnh khu vực khai quật di tích (Ảnh: Hội Khảo cổ học Việt Nam).

Ba điểm di tích Đông Triều

Theo báo cáo sơ bộ về việc khai quật tại đền An Sinh, các dấu vết sân lát bằng gạch sử dụng kỹ thuật nêm cối,ho tạo hìnhán ᑑ. Cuộc khai quật cũng làm xuất lộ 1 phần của 4 đơn nguyên kiến ​​trúc.

Các ơn nguyên nốt nốt nốt nốt nốt nốt nhi nhau tạO thànht quần thorrể. Các hố THăm dò ược mộc của kiến ​​trún trún trúv và dấu và chấ ớ c c c c c c c c c c c c c c c c c c c ô ô kô nô à à à à à à à à y y y y y ô ô. Ể ể ể ể ể ể.

Dấu vết móng cột đã xuất lộ tại An Sinh cũng cho thấy, móng được đầm chặt bằng sỏi son và dá cát. kỹthuậtvàvậtliệusửdụnggiacốmóng、cộtcónhiềunéttươngthungvớicáccôngtrìnhtrong

Các nhà khảo cổ cũng thấy dấu vết bó nền của một công trinh. Dấu vết còn lại cho phép xác định công trình có mặt bằng hình chữ nhật dài theo hướng đông – tây 8,9 m; rộng theo hướng bắc – nam 6, 4 m.

Bên cạnh việc khai quật, Đoàn cũng điều tra lại toàn bộ Đồng Sinh, định vị các điểm có dấu vết di tích và tậpt trung nhiều di v. Kết quả, tại Đồng Sinh, ngoài vị tri khai quật còn xác định được 04 địa điểm có dấu vết di tích, di vật.

Cùng với đó, các báo cáo sơ bộ về khai quật tại chùa Am Hoa cho thấy, các kiến ​​trúc có cốt nền khác biệt về độ chênh nhưng các đơn nguyên kết nối liên hoàn tạo thành tổng thể kiến ​​trúc tương đối vững vàng, có mặt bằng chữ công (work). Cácđặcđiểmnềnkhôngcaohơnnhiềusovớixungquanh, phầnbónềncóphầnđơnsơ. Ngay cả những vị trí ch ch cnh cốt i kết cấU vững chắc ược xếp rất rất ơn giản. Từ đó, các nhà k đ đo cổ cổ k ế k ế ú ú ế k k… Ế ế ế ế ế r

Bên cạnh các di tích, tại đây cũng phát hiện các loại hình di vật, tiêu biểu nhất là Bia Đá, Cây Hương và 1 số đồ gốm men. Các di vật này cung cấp các thông tin quan trọng cho việc xác định danh tính cũng như niên đại của di tích.

Thực hư chuyện tìm thấy phủ đệ thái ấp của An Sinh vương Trần Liễu - 3

Cảnh quan chùa Am Hoa (Ảnh: Hội Khảo cổ học Việt Nam).

Trong đó, bia đá là loại bia tứ diện – long đình, thân bia làm bằng đá xanh, đế làm bằng đá gạo khai thác tại chỗ. Thân cây hương đã bị đập vỡ, đoàn khai quật cố gắng phục nguyên dáng từ 7 mảnh lớn nhỏ.

tạitrạicấp、cácnhàkhảocổtìmttheduydấuvếtthng baovàtamquan性pháthianamcủakhukiếntrúctrungtâm、nằmcùngchínhtthâmvớm Dấu vết móng tường còn lại rộng trung bình 1,3 – 1,6 m. Các dấu vết còn lại cho phep xác định tường được xếp bằng cuội, giữa đầm đất theo kiểu trình tường, mái lợp ngói.

Các nhà khảo cổ cũng thấy dấu vết bó nền của một công trình và bước đầu kết luận, dưới thời Trần, kiến ​​trúc trung tâm là một quần thể với nhiều công trình kết nối liên hoàn với một kiến ​​trúc nằm giữa, bao quanh có các lớp kiến ​​trúc và hành lang.

Thực hư chuyện tìm thấy phủ đệ thái ấp của An Sinh vương Trần Liễu - 4

Chân tảng đá hoa sen mang tính cung đình tại di tích Trại Cấp, niên đại thời Trần (Ảnh: Hội Khảo cổ học Việt Nam).

Thêm bằng chứng thuyết phục cho hồ sơ ghi danh với UNESCO

Trao đổi với PV Dantry、Pgs-tstốngtrungtín、chủtịchhộikhảococổhọcviệtnam cho bi Các di tích mới tìm được đều là những di tích gốc, mang tính xác thực cao. Có khả năng, Phủ đệ của An Sinh Vương Trần Liễu khu vực Đông Triều Quảng Ninh đã được khai quật bởi đoàn khảo cổ.

Cũng tại khu vực Đông Triều, Quảng Ninh, dấu tích của các di tích thời Trần, thời Lê Trung Hưng được tìm thấy ở Trại Cấp và Am Hoa.

チョン・ビ・ビト: “3 ditíchnàychỉcòndướidạidạngphphpphphphpphpphpphpphphếtíchnhưngnólạimangtínhxácthcrấtcao、phn nhhnhngcấuchtrúchìnhtháicủngbich bich bich、phcnh nhng nh nhng ch nhgậnhg buc củacácditíchgắnvới鹿k tảng giá trị để phát huy thiền phái Trúc Lâm của Việt Nam – thiền phái gắn chặt với đời sống tâm linh văn hóa của ngƐời ời dân”.

Thực hư chuyện tìm thấy phủ đệ thái ấp của An Sinh vương Trần Liễu - 5

Gạch xếp hình hoa chanh tại di tích phủ đệ An Sinh (Ảnh: Hội Khảo cổ học Việt Nam).

cong theong trungtín、a ylàlầntiênttiêntthe khuvựccưtrúcủaquýtộcthờn Ông Trần Liễu là anh của vua Trần Thái Tông. Theo sử sách, ông là nhân vật quan trọng, được tôn như thánh tại vùng đất An Sinh.

PGS- TS Tống Trung Tín cho biết thêm, thành công của lần khai quật này nằm ở những nền móng mang tính cung đình thời Trần. Từ đây, hé lộ phần nào dấu tích của một khu dinh thự lớn, là nơi cư ngụ của An Sinh Vương, có đền thờ ong và mộ táng các và ị ị.

trungtíncũngnhận性nh、việctìmthấyam hoamộtbằnghoàngnhtthờilêtrunghưngcóénghĩaquan trong trong tronghồs Theo ông Tín, điều này rất có ý nghĩa cho việc xây dựng lịch sử thăng trầm của nhà Trần, của vùng đất khi xây dựng hồ sơ di sản ユネスコ.

Thực hư chuyện tìm thấy phủ đệ thái ấp của An Sinh vương Trần Liễu - 6
Thực hư chuyện tìm thấy phủ đệ thái ấp của An Sinh vương Trần Liễu - 7

Các di tích tìm được đều là di tích gốc chỉ còn dới dạng phế tích nhưng nó lại mang tính xác thực cao (Ảnh: Hội Khảo cổc.)

You may also like

Để lại một bình luận