Trang chủ Việt Nam Tiến sĩ Indonesia: Một số nước đặt lợi ích quốc gia lên trên luật biển quốc tế

Tiến sĩ Indonesia: Một số nước đặt lợi ích quốc gia lên trên luật biển quốc tế

qua admin
0 nhận xét

UNCLOS cung cấp khuôn khổ để các quốc gia hợp tác về biển, nhưng một số nước vẫn ưu tiên lợi ích quốc gia trên luật pháp quốc tế, theo tiến sĩ luật Indonesia Achmad Siswandi.

“Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) là điểm khởi đầu rất tốt khi nhấn mạnh các quốc gia nên hợp tác trong giải quyết các bất đồng, tranh chấp trên biển. Nó cũng cung cấp khuôn khổ pháp lý để chúng ta triển khai yếu tố này xa hơn”, tiến sĩ Achmad Siswandi, giảng viên Khoa Luật thuộc Đại học Padjadjaran ở Indonesia, chia sẻ bên lề Đối thoại Biển lần thứ 8 diễn ra ở Hà Nội hôm nay.

Ông nhấn mạnh hợp tác trên biển trong khuôn khổ UNCLOS là rất quan trọng, nhưng một thách thức nổi lên hiện nay là luật pháp quốc tế khó tách rời khỏi các yếu tố chính trị. “Một số nước đôi khi đặt lợi ích quốc gia lên trên luật pháp quốc tế, nhưng tôi nghĩ những quốc gia khi tham gia UNCLOS đều có trách n hiệm tuân thủ các điề

Tuyên bố được tiến sĩ Siswandi đưa ra khi trả lời câu hỏi cộng đồng quốc tế có thể làm gì để bảo đảm các nước tôn trọng UNCLOS, trong bối cảnh Trung Quốc nêu yêu sách chủ quyền phi lý với hầu hết diện tích Biển Đông.

Trung Quốc đơn phương vẽr acái gọi là “đường chín đoạn” baotrùmgần nhưtoàn bộ Biển Đông. Năm 2016, Tòa Trọng tài theo Phụ lục VII của UNCLOS đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” và “quyền lịch sử” của Trung Quốc ở Biển Đông, nhưng nước này tuyên bố không chấp hành phán quyết và không có bất cứ động thái thự c thinào.

Tuynhiên, Tòa Trọng tài không có các cơ chếman gtính ràng buộc để Trung Quốc tôn trọng và thực thiphán quyết. Nước này trong nhiều năm qua cũng tiếp tục bồi đắp, cải tạo, quân sự hóa trái phép trên các thực thể trên Biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối của dư luận thế giới.

Tàu cảnh sát biển Philippine mangsố hiệu 240 4và tà u hải cảnh Trung Quố c trên Biển Đông năm 2019.Ảnh: AFP..

TiếnsĩSiswandithừanhậntínhràngbuộccủaUNCLOSchưathậtsựmạnhmẽvì”nóchỉnóirằngcácnướ Tuy nhiên, ông nhấn mạnh một số điều khoản của UNCLOS đã trở thành chuẩn mực trong luật pháp quốc tế, nên mọi quốc gia, trong đó có Trung Quốc, nước đã tham gia UNCLOS, cần tôn trọng điều đó.

Khi được hỏi về khả năng Trung Quốc rút khỏi UNCLOS trong tương lai gần, giáo sư Kentaro Nishimoto đến từ Trường Luật thuộc Đại học Tohoku của Nhật Bản cho rằng điều đó không nằm trong tính toán hiện nay của Bắc Kinh.

“Kịch bản đó nếu xảy ra sẽ gây bất ổn cho hòa bình và ổn định khu vực, vì đây là bước thể hiện ý định rút khỏi khung pháp lý chung liên quan tới luật biển. Hành động đó không củng cố được vị thế pháp lý của Trung Quố cliên quan đến cá ctranh chấp trên biển “, ông Nishimoto nói thêm.

Tại phiên khai mạc Đối thoại Biển lần thứ 8, cựu thẩm phán Tòa án Luật biển Quốc tế Rudiger Wolfrum nhấn mạnh vai trò cơ bản của UNCLOS đối với sự phát triển của luật biển quốc tế và thúc đẩy hòa bình, an ninh, hợp tác giữ acá cquốc gia, và sự phát triể n bề n vững củ a biể n và đại dương. Ông đánh giá U NCLO STiên tiến hơn sovới các cơ chết ruyền thống và sẽ tiếp tục được cải thiện

UNCLOScóhiệulựctừngày16/11/1994、quyđịnhmọithứtừchủquyềnquốcgia、khaitháctàinguyênbiển、đil Côngướcđãđược168nướcvàtổchứcquốctếphêchuẩn、14quốcgiakháckýnhưngchưaphêchuẩn。

Vietnam bỏ phiếu tán thành UNCLOS ngày April 30, 1982 và là nước thứ 63 nộp văn bản phê chuẩn Công ước. Việt Namcũng là một trongn hững nước khở ixướng và chủ trì vận động thàn hlập Nhó mbạn bè UN CLOS, nhằm

VũAnh

You may also like

Để lại một bình luận