Trang chủ Việt Nam Trận mưa lịch sử nhưng trạm bơm 4.700 tỉ ‘không hoạt động hết công suất’, vì sao?

Trận mưa lịch sử nhưng trạm bơm 4.700 tỉ ‘không hoạt động hết công suất’, vì sao?

qua admin
0 nhận xét

Tối 29-5, đường Dương Đình Nghệ (cạn htòan hà Keangnam) bị ngập nặng–Ảnh: QUANGTHẾ

Vướng mắc giải phóng mặt bằng xây kênh dẫn nước

Chiều 31-5, trao đổi với Tuoiche Online, ông Chu Phú Mỹ – giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội – cho biết hiện một số trạm bơm đang phục vụ thoát nước cho TP, tuy nhiên chưa đáp ứng được yêu cầu.

“Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, Yên Sở, Đông Mỹ và trục chính hệ thống sông Nhuệ để tiêu thoát nước cho TP. Ngoài ra, TP đang có chủ trương xây dựng trạm bơm Liên Mạc hỗ trợ tiêu thoát nước phía tây bắc.

HiệncáccôngtrìnhtiêuthoátnướcchưađápứngđượcnhucầuthoátnướccủaTP、đặcbiệtlàkhi NếutrạmbơmLiênMạcđượcxâydựngthìsẽđápứngđượcyêucầutiêuthoáttheoquyhoạch、trừ

RiêngdựánnhàmáybơmtiêuYênNghĩa、đượcđầutư4.700tỉđồngcómụctiêuhạmựcnướcsông Tuynhiên、theoôngMỹ、dokênhdẫnnướctừsôngNhuệvềnhàmáythicôngchưaxongnênmộtsốtổmáykhôngthể

“Việc trạm bơm tiêu Yên Nghĩa không hoạt động hết công suất là bởi vướng mắc trong giải phóng mặt bằng khi xây kênh dẫn nước tại địa bàn quận Hà Đông. Thời gian tới UBND TP Hà Nội sẽ làm việc với quận Hà Đông giải quyết dứt điểm giải phóng mặt bằng, hoàn thành thi công kên h dẫn nước “, ông Mỹ cho biết thêm.

Trận mưalịch sửn hưng trạm bơm 4.700 tỉ'không hoạt động hết công suất', vì sao?  -Ảnh 2.

Đường Phạm Hùng nhiều điể mbị ngập nặng sautrận mư a lịch sử–Ảnh: Q.THẾ

Đểchống ngập có hiệu quảcần triển khain hững giải phá pgì?

Hiến kế giải pháp chống ngập cho Hà Nội, tiến sĩ Đào Ngọc Nghiêm – phó chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam – cho biết trước diễn biến thiên nhiên ngày một khắc nghiệt do biến đổi khí hậu, Hà Nội cần phải có chiến lược dài hơi trong quy hoạch thoát nước. Đồng thời thíchứng với lượng mưa đột biến có thể gây ngậpúng trên diện rộng.

“Trước đây, khi thiết kế cống thoát nước chỉ tính toán lượng mưa từ 150mm – 300mm/ngày. Nhưng ngày 29 vừa qua, chỉ trong 2 giờ đồng hồ có khu vực đo được 181,5mm”, ông Nghiêm cho hay.

Ông Nghiêm cho rằng trước mắt TP Hà Nội cần phải khắc phục, vận hành tốt trạm bơm tiêu, đặc biệt là trạm bơm cuối nguồn cần phải nâng công suất, thường xuyên nạo vét kênh mương để hệ thống thoát nước mặt được thông suốt.

Trận mưalịch sửn hưng trạm bơm 4.700 tỉ'không hoạt động hết công suất', vì sao?  -Ản h3.

Ngập sâu khiếngia o thông hỗ n loạn-Ảnh: Q.THẾ

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 30-5, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà khuyến nghị biến sân vận động, cánh đồng thành bể chứa. Tuynhiên、ôngNghiêmchorằnggiảiphápcụcbộsẽkhônggiảiquyếtđượcvấnđề。

“Sân vận động và cánh đồng đều phải vận hành hệ thống thoát nước khác nhau. Sân vận động cần phải sử dụng hệ thống ngầm, còn cánh đồng thì chắc chắn phải vận hành hệ thống nước mặt. Xây dựng cục bộ từng nơi sẽ làm tăng vốn đầu tư. Tôi không ủ nghộ phương án này “, ông Nghiêm bày tỏ.

Về giải pháp lâu dài, ông Nghiêm chorằng nếu chỉ tập trung xây dựng thoát nước ngầm thì vẫn không thể giải

“Với đô thị như Hà Nội cần 3% diện tích mặt đất là diện tích mặt nước nhưng đến nay Hà Nội ước tính chỉ hơn 1%. Khi phát triển công viên, các khu đô thị phải yêu cầu có thêm diện tích mặt nước để giữ lượng nước đạt được 3% theo đúng tiêu chuẩn của quốc tế trong quy hoạch đô thị. Đồng thời, TP Hà Nội phải giữ bằng được ao, hồ tự nhiên đang có nguy cơ bị bức tử…”, ông Nghiêm nói.

Trao đổi với Tuoiche Onlineđại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết đã đề nghị Sở Xây dựng chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành, sửa chữa 5 cống cải tạo thoát nước quận Hoàng Mai, Thanh Xuân…

Đơn vị nà y cũng đã đềng hị Sở Tà in guyên và môi trườ nghướng dẫn lựa chọn, áp dụng công nghệ xệ

Trận mưalịch sửn hưng trạm bơm 4.700 tỉ'không hoạt động hết công suất', vì sao?  -Ảnh 5.

Nhiều xechết máy trên đường Nguyễn Chánh (quận Cầu Giấy) chiều 29-5–Ảnh: Q.THẾ

Rút kinhng hiệm rasa tasautrận mưa chiều 29-5?

Trao đổi với Tuoiche Onlineông Bùi Ngọc Uyên – phó trưởng phòng đối ngoại truyền thông Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội – cho biết ngay trong sáng 30-5 đơn vị này đã họp đánh giá, rút ​​kinh nghiệm và đưa ra giải pháp khắc phục hạn chế chocáctrậnmưatrongthờigiantới ..

Các giải pháp gồm:

1. Kiểm tra, nạo vét, duytrì, vệs inhbùnrác, chống áchtắc trên toà nhệ thống thoát nước.

2. Phối hợp với chính quyền địa phương, chủ đầu tư, nhà thầu xử lý bất cập của công trình, dủ

3. Chủ động tiến hành hạm ự cnước đệm xuống mức thấp trên hệthống thoát nước TP theoquy đị

4. Phối hợp chặt chẽ với cá cđơn vị: côngty thủ y lợi, thoát nước chác trên địa bàn để vận hànđể

5. Thường xuyên phối hợp với Đài khí tượng thủy văn đồng bằng Bắc Bộ, cập nhật kịp thời thông tin dự báo, cảnh báo tình hình mưa để chủ động ứng phó…

You may also like

Để lại một bình luận