Trang chủ Việt Nam Trở về căn nhà xưa sau thời gian dài xa xứ

Trở về căn nhà xưa sau thời gian dài xa xứ

qua admin
0 nhận xét

Đã 18 năm kể từ khi toi và mẹ xa quê; năm toi 15 tuổi, bà ngoại bảo lãnh toôi và mẹ sang Mỹ.

Hồi ấy nhà tôi nghèo lắm, nhà mái ngói ở một vùng quê hẻo lanh, phải đi bột đoạn dài mới tới được đường trhong cái. Tôi còn nhớ để vào tới nhà mình sẽ phải đi qua một kênh nước nhỏ, bờ rào dâm bụt dài.

Hôm nay, lần đầu tiên toi trở về quê hương sau 18 năm xa xứ. Tôi ghé lại ngôi nhà xưa, xin phép chủ nhà mới cho nán lại một chút. Các mảnh ghép kýức rời rạc dần dần quay lại、tôi hoài niệm về những năm tháng xưa cũ. Buổi chiều nắng ấm ap, tôi đi dạo dọc theo con đường quanh co, hai bên đường cỏ mọc cao nghiêng qua nghiêng lại sau mỗi cơn gió nhẹ. Cảnh vật không thay đổi quá nhiều, vẫn giống như bức tranh yên bình năm xưa, căng lòng lòng lò người ã không cò còn như Cũ.

Tôi nhìn thấy mái ngói năm nào giờ đã thay bằng mái ton, mái ngói ngày đó bị thủng lỗ chỗ, mỗi mùa mưa nhà dột lại phải lấy lấcƻứcƻứcƻ. Nhiều luc giường ngủ cũng bị dột, mọi người phải lấy tấm bạt che lên màn để nước không chảy vào. tôinhìnthấybậchètrướcnha鹿ượclátgchchmới、nhhớlạinhhữngngtrongnằmngoàihènhìnlênnhữngvìsao、mộngmìnhlàcánhchinh chimuu biu uuuuuuuuuuuuu um Tôi đi ra vườn, cố gắng lục lọi trong ký ức mơ hồ để tới chỗ cả nhà thường nhóm lửa nướng khoai ăn vào buổi tối. Tôi vẫn nhớ ba nói với mẹ: “Cố gắng bán nốt lứa gà này mua ít quần áo cho con, lâu rồi nó không có quần áo mới”.

Tôi ngơ ngẩn nhìn lại ngôi nhà xưa, nhớ lại hình ba trước lúc ra đi. Ba bị bệnh lao phổi, không thể chờ được đi Mỹ với mẹ con toi. Trong tâm trí tôi còn vang vọng giọng noi của ba năm xưa: ” Con nhớ Lo Cho mẹ, ừng làm mẹ buồn “. Lời hứa đó, giờ toi đ làm ược. Bao nhi ê năm q ắ toi cố g GắNG họnh tài hương đoàn tụ bên ba như ước muốn của mẹ. Lá rụng về cội, toi biết mẹ bao năm nay vẫn luôn nặng lòng với quê hương, mẹ không noi ra nhưng toi biết bà rất nhớ ba. Đôi khi cái chết không phải chuyện bi ai với người ra đi, mà đu làu thảm Cho song cho song ở ở. lại. tôi nhớ ba mẹm. cầu mong những ngườngon còY chăm SHậm sót tốt.

tongue

Phone 024 7300 8899 (máy lẻ 4529)

You may also like

Để lại một bình luận