Trang chủ Việt Nam Trời mưa rả rích bắt con lịch nhúng lẩu, nướng, xào ngon hết bài

Trời mưa rả rích bắt con lịch nhúng lẩu, nướng, xào ngon hết bài

qua admin
0 nhận xét

Lịch sơchếs ạch cắt khúc, ướp nhiềusả, tỏi, ớt chođậm mùi–Ảnh: BỬ UĐẤU

Một buổi trưa dù đã đói meo và thấm mệt vì lạnh, chúng tôi vẫn quyết tìm cho bằng được quán lẩu lịch Hai Tượng có tuổi đời gần 30 năm trụ tại đất Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Loanh quanh một hồi ở chợ nông thủy sản Cái Sao, phường Mỹ Thới, chúng tôi men theo cặp bờ sông Hậu cách cảng cá độ 300m cũng lần ra được quán ăn “trứ danh” gần xa.

Quándựng sátmésông, kháchngồi kín 15/16 bàn, hướn gramênh mông đôi bờ hữ utình. Nhìn chiếc quán coi bộlụp xụp, ấy mà hằng ngà ytiêu thụ từ 20-30kg lịch nguyên liệu, cuối tuần nhiềuh

Trời mưarảrí ch bắt con lịch nhúng lẩu, nướng, xàong onhết bài--Ảnh 2.

Món lịch nướng không thể bỏ qua của dân sành ăn–Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Côhai chủ quán Hai Tượng cho biết quán mở cử at ừ sáng sớm, miễn có kháchghé sẽ phục vụn gay đến 22hđ

Dân sà nhăn khoái tìm con lịch dohiện nay số lượng có hạn, chưan uôi thương phẩm. Vùng Cà Mau, Cần Thơ, Châu Đốc của An Giang nông dân tìm bắt dưới cá clạch sông, gửi cho “mối” không đủ bán Dị p lủ bán Dị

Conlịchcóhìnhthùnanáconlươn、kháchđếndễnhầm、hoặcđãănđếnmònrăngrồicũng”xớ”chưaph Lịchcóphầnlưnghơiđen、chấmhoa li ti、khácvớiconlươngầnnhưtoànthânvàngóngánhlúcnhỏ、khigiàmộ

Tôi tò mò đi theosa ulưng cô hai xem cách sơ chế “mồing on” nổi tiếng khón hằn này. Để con lịch và chút muối và o cái hộ pđậy nắp lại, xó cđều khoảng 3 phút.

Vắt thêm 1 trái chanh vào xóc tiếp tục để khử mùi tanh, cuối cùng rửa lại nước ấm 70 độ, vuốt sạch nhớt và rửa lại cho thật sạch rồi đặt lên thớt rạch bụng bỏ ruột và cắt bỏ chóp miệng trên đầu con lịch là xong.

Cô hai bật mí thêm một cách nhanh hơn là cho lịch vàong ăn đátủ lạnh khoảng 2 giờ lấy raxả đông, vuốt sạch Nhưng như

Trời mưarảrí ch bắt con lịch nhúng lẩu, nướng, xàong onhết bài--Ảnh 3.

Nồi lẩu lịch thơm hức mù isảớtraun húng kèm bạch à thái mỏng-Ảnh: BỬ U ĐẤ U

Lịchlàmsạchcắtkhúc、đemướptỏi、muối、đường、hạtnêm、chútnướcmắm、nhiềusảớ Tráimetrụngsơquanướcsôitrócvỏrồihòavàonướcsôichotróchếtphầnthịtđểlấyđộchua、lộ

Bắcnồinướclẩukhoảng1,5lítcho4ngườiăn、cho mevào、nêmthêmchútmuốiớt、hạtnêm、ítđườngchovờ Khửtỏibăm、sả、ớttrênchảodầusôiđếnkhivàngđềulựngmùithơmlênthìrótchỗnướcdù

Tôi bưng phụcô hairổra unhúng lẩu gồm raumuống, bạch à thái mỏng, ngò gai, cà chua, giás ốn grabàn.

Nổi lẩus ô i rụ crị ch thơm hứ cmù is ả, tỏi thả khú clị ch tươ iró i còn hồ nghào, nơi đầu xư Đợi khoảng 3

Lẩu có thể ăn kèm Với mì, bún chochắc bụng. Đặc biệt, lịch đượcướp với nhiềus ảs ớt đểt ăng mùi thơm, átđi mù itanh. Giữa cái lạnh và đói sau một chặng đường tìmmón ngon làm bụng chúng tôi rạor ực.

Gắp một khúc lịch săn chắc vừa chín nứt da, thơm phưng phức mùi sả, chấm nước mắm trong dằm ớt cay sè để vào miệng vừa dai vừa ngọt, vị cay của sả ớt xộc thẳng lên mũi, xua tan mọi mệt mỏi ngay.

Trời mưarảrí ch bắt con lịch nhúng lẩu, nướng, xàong onhết bài--Ảnh 4.

Đĩa lịch nướng bung nứt dathơm nức mũi ăn kèm với raumùi đơn sơ thôi đã đủ vị–Ảnh: ĐẶ

Đếnmónlịchnướngthìkháđơngiản、trộnnhiềusảớtmộtchútđểkhinướngdậylênmùithơ Không cần nêm nếm thêm gia vị, con lịch tươi sống nướng lên thịt rất trong, thơm mềm, ngọt tự nhiên mà nếu lẫn vào bất cứ thứ bột nêm nào sẽ không còn cảm nhận được độ tươi nữa.

Để chotrọn bộ, chúng tôi ăn thêm món lịch xào hành. Con lị ch thiên nhiên từ sông rạch lên bếp chế biến tươi, ăn liền nón ghổi thì còng ì bằng.

Đôi khikhông cần phải sang trọng và cầu kỳ, chỉ cần một chiếc bụng rỗng, cộng thêm chút lòng vòng vìtron glòng Trời mư

You may also like

Để lại một bình luận