Trang chủ Việt Nam TS Hồ Thị Thanh Vân được trao giải thưởng Nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới 2022

TS Hồ Thị Thanh Vân được trao giải thưởng Nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới 2022

qua admin
0 nhận xét

Tiến sĩ Hồ Thị Thanh Vân, giảng viên củ a Trường đại học Tàin guyên và môi trường TP.HCM-Ảnh: TTXVN

Ngày 22-6, tại trụ sở Tổ chức Khoa học, giáo dục và văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) ở thủ đô Paris, Hội đồng giám khảo UNESCO và Quỹ L’Oréal đã trao giải thưởng Nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới 2022 chotiến sĩ Hồ Thị Thanh Vân, thuộc chuyên ngà nh hóa học của Trường đại học Tài guên và

Đây là giải thưởng danh giánằm tronkghuôn khổ chương trình Vì sự phát triển của phụnữtrong khoa học, do Quọ

Được triển khai từ năm 2000 nhằm hỗ trợ và khuyến khích các nhà nghiên cứu khoa học nữ theo đuổi sự nghiệp, giải thưởng năm nay được trao cho 15 nhà nghiên cứu nữ triển vọng được lựa chọn trong số 250 hồ sơ tài năng trẻ từ các chương trình quốc giavà khuvực vì sự phát triển phụnữ trong khoa học. Trị giágiải thưởng là 15.000 euros (15.840 USD), cùng các chương trình đào tạo lãnh đạon ữ.

Với công trình nghiên cứu “Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh”, tiến sĩ Hồ Thị Thanh Vân đã được Hội đồng giám khảo Giải thưởng Nhà khoa học trẻtà inăng thế giới bầu chọn là 1 trong 15 gương mặt nữ kho a học trẻtà in ăng thế giới 2022.

Dự án nhằm tiếp cận những vấn đề về năng lượng và môi trường, thiết lập vòng tuần hoàn sạch, trong đó tập trung vào năng lượng hydro và nhiên liệu sạch ứng dụng trong đời sống hằng ngày, tạo ra một dạng năng lượng xanh, sạch, bền bỉ, có khản ăng tái tạo và thân hiện với môi trường.

Chia sẻ với phóng viên khi được nhận giải thưởng, tiến sĩ Vân cho biết để có được thành công này, chị đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ và đồng hành của các cộng sự trong nhóm nghiên cứu, của gia đình, cơ quan và cảtổchức UNESCO và Quỹ L’Oreal-những người đã tạo cơ hội, động viên khí ch lệ, để cácn hà khoahệ

Đối với chị, giải thưởng này là một vinh dự lớn lao, là niềm tự hào không chỉ với cá nhân chị mà với cả đội ngũ nữ trí thức trẻ làm nghiên cứu khoa học và với đất nước Việt Nam.

Chị mong rằng sẽ có nhiều bạn nữ theo đuổi sự nghiệp khoa học mà theo chị có nhiều chông gai, nhưng nếu đam mê và có một chút hy sinh bản thân mình thì các nhà khoa học nữ sẽ có thể vượt qua được những trở ngại để thành công, từ đó đóng góp nhiều chocộng đồng, chonề nkho a học của Việt Namnói rêng và thế giới nóic

Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, trưởng đại diện Phái đoàn Việt Nambên cạnh UNESCO, nhấn mạnh việc tiến sĩ Hồ Thị Thanh Vân được trao giải lần này là niềm tự hào của Việt Nam, của các nhà khoa học nữ nước nhà, thể hiện vai trò và đóng góp của nước ta trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa họcứng dụng, được quốc tế đánh giácaovà vinh danh .. ..

Từ năm 1998, Quỹ L’Oréal và UNESCO hằng năm đều tôn vinh 5 nhà khoa học nữ xuất sắc đến từ 5 châu lục trên thế giới, với những nghiên cứu tiên phong trong khoa học trên tất cả các lĩnh vực nhằm tận dụng toàn bộ trí tuệ, sự sáng tạo và đammaê củ a phụnữ.

Đến năm 2000, Quỹ L’Oréal và UNESCO đưa thêm hạng mục Giải thưởng Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới (L’Oréal-UNESCO International Rising Talent) để hỗ trợ và khuyến khích 15 nhà khoa học nữ trẻ triển vọng mỗi năm ..

Từ năm 2015 đến nay, đã có 3 nhà khoa học nữ Việt Nam được trao giải thưởng này, gồm tiến sĩ Trần Hà Liên Phương, Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP.HCM (năm 2015), tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp, Đại học Quốc tế–Đại học Quốc gia TP.HCM (năm2017) và tiến sĩ Hồ Thị Thanh Vân.

5 nhà khoa học Việt vào top 100 châu Á 5 nhà khoa học Việt vào top 100 châu Á

TTO – Tạp chí Asian Scientist (Singapore) vừa công bố danh sách 100 nhà khoa học có thành tựu nghiên cứu những vấn đề cấp bách về biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19, có thành tích trong phát hiện khoa học hoặc là người dẫn đầutron glĩnh vực đó.

You may also like

Để lại một bình luận