Trang chủ Việt Nam Từ sự kiện chấn động làng báo

Từ sự kiện chấn động làng báo

qua admin
0 nhận xét

LTS:Nhânkỷniệm97nămNgàyBáochícáchmạngViệtNam(21/6 ​​/ 1925-21 / 6/2022)、BáoVietNamNetgiớithiệubàiviếtcủatácgiảDư 、đổmáu、nhưngnhữngngườilàmbáochânchínhluônmangtrongmìnhtinhthần:「Tấtcảvìsựthật、tấtcả

Tờ báon hiề ulần bị đe dọa, nhưng chính Tổng biên tập Charbonnier đã tuyên bố: “Tôi thà chết đứng, còn hơ

Câunóinổi tiếng của ông đã thực sự lay động hàng triệ ungười trên thế giới về lòng quyết tâm,

Trongchiến tranh chống thực dân, phát xít, nhiề un hà báo đã bị giế thại, bị cầm tù.

Bây giờ, vì sự thật, vì chân lý nhiều nhà báo trên thế giới cũng đã bị sát hại, bởi bàn tay của IS, của những nhóm cực đoan, của các thế lực bạo ngược.

Ở Việt Namtrong cuộ cchiến tranh chống đế quốc, thực dân, nhiề un hà báo đã dũng cảm rachiến trường, nhiề

Nhà báo, nhà văn Dương Thị Xuân Quý đã nằm lại ở vùng đất lửa, Nguyễn Trọng Định, Lê Anh Xuân và nhiều phóng viên chiến trường đã không tiếc máu xương của mình vì độc lập, thống nhất tổ quốc.

Tiinh thần dũng cảm, dám hysinh vì lẽ phải, vì chân lý, vì sự thật đã layđộng những người làm báo chân

Tôi còn nhớ lần nhà báo Nhật Takano Isao đã hysin hở biên giới phía Bắc năm 1979. Lần đó, tôi cũng là phóng viên củ

Tôi và mộ tsốn hà báo đi cùng xe với nhữn ganh bộ đội trẻ tiến và o Lạng Sơn. Nửa bên kia cầu Kỳ Lừ a củ a thị xã Lạng Sơn (naylà thành phố) lúc đó đang bị quân xâmlược chiếm giữ

Chúng tôi nấp saun hững mỏ mđánh

Người chỉ huy đơn vị bộ đội đưa chúng tôi đihô: “Nằm x uống, tất cản ằm xuống”. Chúng tôinằm bẹp xuống saun hững tảng đácòn Takano Isao vẫn đứng quayphim.

Một loạt đạn củ a kẻ thù từ phía bên kia cầu Kỳ Lừ a bắn sang. Takano Isaon ngãxuống. Anh đã hy sinh dũng cảm vì Tổ quốc Việt Nam, vì chân lý, vì lẽ phải, vì sự thật, vì những thước phim còn dính máu để cho cả thế giới biết sự thật về cuộc chiến.

Sauđómấy ngày, nhà thơ Huy Cận đã có bài thơng ợi tatinh thần dũng cảm của anhđăng trên báo Nhân Dân. Trongđó, có câu tơl à m tôi nhớ mãi: “Tay cầm máy, anh còng hinắng chiều”.

Quả thực, đó là một buổi chề unắng vàng, nhưng ở vùng biên nài nắng đãn huộm máu đỏ củan hà báo

Tôi đã viết nhiều bài báon hững ngà y thường trúở Lạng Sơn và một tập truiện ngắn, tập “Bài phóng

Mới hômkia, tôi nồi chyu yện với nhà báo, nhà thơ Phan Cung Việt, cự up hón g viên báo Tiền phong. Anhn hớtới những ngà y làm báoở chiến trường, ngồi viết trong tiếng gầm rú của má yỌ

Nhà báo Phan Cung Việt kể rằng, những bài viết trong mưa bom của anh đã được gửi ra tòa soạn bằng cách chuyền tay qua những người chiến sĩ, trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt như vậy mà không bao giờ thất lạc.

Và, tôi thiển nghĩ rằng, những người làm báo chân chính luôn mang trong mình tinh thần: “Tất cả vì sự thật, tất cả cho sự thật”… Bởi nhân cách của những con người dũng cảm là “Thà chết đứng còn hơn song”.

Dương Kỳ Anh

You may also like

Để lại một bình luận