Trang chủ Việt Nam Tuyển sinh 2022: Điểm chuẩn sẽ không thay đổi nhiều

Tuyển sinh 2022: Điểm chuẩn sẽ không thay đổi nhiều

qua admin
0 nhận xét

Thísinh tham dự N gày hội tư vấn xét tu yển đại học 2022 dobáo Tuổi Trẻtổchức tại TP.HC Mngày 24-7–Ảnh: D.

Điều này đã được dự đoán từ trước qua chủ trương của Bộ GD-ĐT phù hợp với chương trình giảm tải do tình hình dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến học tập của học sinh liên tục hai năm vừa qua.

Mức độ phân hóa của phổ điểm tất cả các môn đều khá tốt, kể cả ở mức điểm cao, thuận lợi cho các trường khi xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT.

TSNG UYỄ NĐỨ CNG HĨA

Số điểm 10 giảm mạnh

Phổ điểm môn tiếng Anhnăm nay có dạng phân bối t kỳ dị hơn năm 2021 (cóhaiđỉnh chuông). Số điể m 10 của cá cmôn thigiảm mạnh, chỉ còn 5.560 (trongđó mông iáo dục công dân chiếm hân nửa) sovới 24.318đ

Gánh trên vai trách nhiệm vừa dùng để xét tốt nghiệp THPT vừa dùng làm cơ sở cho các trường ĐH xét tuyển nên dù dạng phổ điểm lệch phải nhiều nhưng mức độ phân hóa của phổ điểm tất cả các môn đều khá tốt, kể cả ở mức điể mcao, vẫn thuận lợi chocá c trường khixét tuyển theođiểm thi tốt ng hiệp THPT.

Họcsinhsẽtốtnghiệpnếucóđiểmxéttốtnghiệpkhôngdưới5,0vàkhôngcómônthinàobịđiểm Tổngsốđiểmliệtởcácmônnăm2022giảmcòn1.094(sovới1.280ởnăm2021và1.262ởnăm2020)、trongđómôntiế

Với tình hình điểm trung bình lớp 12 vẫn được cho “rộng rãi” và điểm trung bình các môn thi đều cao, năm 2022 tỉ lệ tốt nghiệp của cả nước và của từng địa phương sẽ được quyết định bởi điểm liệt nhiều hay ít.

Đến thời điểm này hàng loạt địa phương đã công bố tỉ lệ tốt nghiệp 2022 đạt cao nhất trong những năm gần đây và vượt mức 99%: Phú Thọ 99,71%, Hòa Bình 99,37%, Sóc Trăng 99,24% , Long An 99,6%, Bình Dương 99,7% .. ..

Như vậy tỉ lệt ốt nghiệp chung cảnướcở năm 2022 sẽ không thấp hơn năm 2020 và 2021 (trên 98%).

Năm 2022 làn ăm đầu tiên mà điểm trung bình tất cảc ác mônthi đều đạt mức trên 5,0. Điểm trung bình của năm môn thi toán, sinh, địa lý, ngoại ngữ, giáo dục công dân giảm nhẹ, trong đó môn sinh lần đầu tiên giữ vị trí đội sổ thay cho môn sử và môn ngoại ngữ.

Có bốn môn tăng điểm trung bình so với năm 2021. Trong đó môn sử có bứt phá ngoạn mục với mức tăng lên đến gần 1,4 điểm và có số lượng điểm 10 chiếm 1/3 tổng số, chỉ sau môn giáo dục công group.

Môn ngoại ngữ (chủ yếu là môn tiếng Anh) năm thứ hai liên tiếp tiếp tục có điểm trung bình môn thi vượt hơn 5, nhưng các tỉnh miền núi, biên giới vẫn có điểm trung bình ngoại ngữ thấp nhất.

Chênh lệch điểm trung bình môn ngoại ngữ giữa địa phương có kết quả cao nhất (TP.HCM 6,4 điểm) với địa phương có kết quả thấp nhất (Hà Giang 3,79 điểm) lên đến 2,6 điểm, cho thấy việc nâng cao chất lượng dạy và học môn ngoại gữở bậc phổ thông còn là một thách thứ crất lớn đớ

Tuyển sinh 2022: Điểm chuẩn sẽ không thay đổi nhiều-Ản h3.
Tuyển sinh 2022: Điểm chuẩn sẽ không thay đổi nhiều-Ảnh 4.

Điểm xét đại học sẽ rasao?

Xéttu yển ĐH vẫn làxu hướng chính của học sinh THPT. The osốliệu thống kê của Bộ GD-ĐT, trongsố xấp xỉ 1 triệu học sinh dự thi tốt ốt nghiệp THPT 2022 cóđến

Với phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT, năm 2022 các trường vẫn chủ yếu xét tuyển theo tổ hợp các môn thi và dự đoán phần lớn thí sinh cũng đăng ký xét tuyển theo các tổ hợp các môn của các khối thi truyền thống. Điểm trungbình các tổ hợp môn xét tuyển năm 2022 giảm trung bình 1-1,5 điểm sovới năm 2021, ngoại trừtổ hợ

Hiện số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp ở năm 2022 chưa biết chính xác trong khi chỉ tiêu dành cho xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp giảm khá nhiều (do phần lớn các trường dành nhiều chỉ tiêu hơn cho xét tuyển từ học bạTH PT và các phương thức khác).

Do đó, dự đoán tuy mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển có thể sẽ vẫn ở mức 14 – 15 điểm như phần lớn các trường ĐH ở năm 2021, nhưng điểm chuẩn trúng tuyển sẽ không thay đổi nhiều ở tất cả các tổ hợp môn xét tuyển, thậm chícó thể giảm nhẹ do số lượng thísin h có tổng điểm thi 3 môn của tổ hợp xét tuyển tợ

Điểm trungbình giữa các địa phương có thuhẹp

Khoảng cách điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp năm nay giữa địa phương cao nhất (Nam Định 7,047) và địa phương thấp nhất (Hà Giang 5,617) có thu hẹp và vẫn cho thấy bức tranh về giáo dục và vùng miền cần tập trung đầu tưnâng cao chất lượng.

Độ vênh giữa kết quả thi tốt nghiệp THPT với điểm trung bình lớp 12 vẫn cho thấy có sự chênh lệch khá cao ở nhiều địa phương, đặt ra nhiều vấn đề về nâng cao mức độ trung thực và chuẩn hóa trong đánh giá kết quả học tập lớp 12 của học sinhcũng như sử dụng kết quản à ytron gxét tuyển đại học.

You may also like

Để lại một bình luận