Trang chủ Việt Nam Ước mơ an cư và niềm vui ngày Tết của người vạn chài tật nguyền

Ước mơ an cư và niềm vui ngày Tết của người vạn chài tật nguyền

qua admin
0 nhận xét

anhphạmvîonhoè (sn 1980, thôntiềnphong, xãquangvĩnh, huyệncthọ, hàtĩnh) trợ 1 căn nhà kiên cố, khang trang, rộng rãi.

Từ nhỏ, anh Hoè đã chịu nhiều thiệt thòi bởi đôi chân không được bình thường như bao đứa trẻ khác. Mặc dù đã được gia đình chạy chữa、vái lạy tứ phương nhưng chứng teo cơ cẳng chân vẫn không thuyên giảm、khiến anh đi lạc khẩi hẩ.

Năm nay, 24 hộ dân vạn chài được đón Tết trong ngôi nhà kiên cố, khang Trang, rộng rãi

Vì sức khoẻ yếu, gia ình lạm ngo chài lưới, nên anhô không ếc ến tr married.

Vốn bị tật nguyền lại không biết chữ nên cuống của anh gắn chặt với con thuyền, chài lưới và sông nước. Đến nay, hơn 40 năm sinh sống trên thuyền vì thế từ bữa ăn, giấc ngủ đến ước mơ cũng không khỏi chênh chao .

Do 2 chân bị teo cơ nên anh Hoè không làm được việc nặng, hơn nữa về mùa mưa lạnh chân thường đau nhức nên mọi thứ đều nhợ và. Quá trình chài lưới, anh chỉ ngở phia lai điều khiển con thuyền, còn việc buông lưới, thu gom ngư cụ hoặc khởi động máy đậậợều do.

nhhớvềquãngthờigiancảnhà6ngườichen chen chen chuc trenchiếcthuyềnnhỏ, anhhoèchobiết, nhàcóconnhỏnênngàycũngnhưbanchêm, lúcngchngchnh vào đó để ẩn.

Anh Hoè xúc động khi được Nhà nước và các mạnh thường quân quan tâm, giup đỡ

「Tối 2 vợ chồng ngủ 2 đầu thuyền, các con nằm ở giữa. Để đảm bảo an toàn phải buộc các con lới với nhau bằng cách đâm thủng một lỗ ở tà áo rồi dùng dây luồn từ đứa khốy qua. Nhiều khi cha mẹ làm mệt rồi ngủ say, con dậy bò đi thì cũng khổ”, anh Hoè tâm sự.

cong theo anhhoè、vềmùamưalũrấtkhổ、nướclênchnonchlàphảikéothuyềnvàon鹿 Mùa lũ năm 2020, trong khi cả nhà đang ăn cơm, tự nhiên sóng gió cùng mưa lớn ập đến. Lúc này, cha cùng các con phải dồn thức ăn và ngồi vào giữa thuyền, còn mẹ thì nhảy xuống nước kéo thuyền vào bờ.

「Gần đây, trên đường đón 2 đứa con đi học về thì gặp giông bão, sóng tạt nước vào đầy thuyền. Mặc dù cách chỗ vợ con gặp nạn không xa nhưng toi chỉ biết đứng nhìn bất lực. May nhờ người dân gần đó bơi ra hỗ trợ kéo thuyền vào bờ, nếu không thì 2 đứa con sẽ gặp nguy hiểm”, anh Hoè nhớ lại.

Bếp gas của một người bạn tặng vợ chồng anh Hoè khi lên ở nhà mới

Niềm vui ngày cận Tết

“nhiềucomngngủng, chỉmơơclàmsaocómiếngyấtnhhỏchểlêndựngcọc, lợpvàitấmbro xi m pathetic tâm sự.

Theo anh Hoè, từ khi được đưa vào danh sách hỗ trợ nhà ở, vợ chồng luôn trông ngóng đến ngày được lên bờ, được ở trong chính ôngủ. Đây là năm đầu tiên cả nhà được ăn Tết trên bờ mà không phải ăn nhờ ở đậu.

「Ban đầu vợ chồng tôi nghĩ họ cho đất la may mắn lắm rồi, không nghĩ là có cái nhà khang trang kiên cố như vậy, ngoài sức tưởng tồt ợợợng chợợng.」 5月nhờcócom、nhànướcvàcácmạnhthườngquân、nếukhôngthhôngcuộcờitôivàcáccháusẽkhôngbaogiờcócơhộilênbờ

Thấy anh Hoè được c cấp nhà ở mới, người cho cái bếp, người hỗ trợ bình ガス, người cho tấm ri đô ngăn giữa phòng khách và khu vụnc n. Ai cũng vui mừng và mong muốn gia đình anh có chỗ ăn ở để ổn định cuộc sống.

Nói về tương lai, anh hoè chia sẻ, một vài năi tới sẽxin đi hợ ợ mộc, còn vợ ợi làm c Cán ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ đ thàngi ờ đ đ đ đ đ đ thum đ) cho các cháu được tiếp tục học hành.

You may also like

Để lại một bình luận