Trang chủ Việt Nam Vẫn bỡ ngỡ với định danh điện tử

Vẫn bỡ ngỡ với định danh điện tử

qua admin
0 nhận xét

Có giá trị như căn cước công dân gắn chips

Từ ngày 20.10, người dân VN chính thức có thêm một loại căn cước cong dân (CCCD) để chứng minh nhân thân, cũng như dùng những thông tin được tích hợp bên trong để thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch Loyỡdân. định danh điện tử (ĐDĐT), được hiển thị thông tin qua ứng dụng VNeID của Bộ Công an. Dù Bộ Công an đã thực hiện cấp ĐDĐT cho công dân từ lâu và nhiều người đã được sử dụng loại CCCD điện tử này nhưng vẫn không ít người còn Bỡ ngỡ, chưa ăng khoi khoản, chưa ược típ những tờy tờy tờy tờn quan (bhyt, giấy pHép lái xe, ăng ký xe…) và khó khăn, chại ó ó ó ó ó ó…

theolãnhhurungtâmdữliệuquốcgiavềdâncư(ttdlqg)thuộccụccoccảnhsátquảnlýhànhchínhv khoản ĐDĐT. Đây là một loại công cụ để chứng minh nhân thân của công dân và dùng để thực hiện các thủ tc hành chính, giao dịch d tran sự, CC nh gi.

Dù nhiều người vẫn còn bỡ ngỡ nhưng định danh điện tử và ứng dụng VNeID sẽ mang lại nhiều tiện ich lớn

Sau khi cơ quan công an x​​ác định chính xác và gắn đúng danh tính điện tử cho công dân thì tài khoản ĐDĐT có thể hiểu đơn giản là phương thức để công dân quản lý thông tin thẻ CCCD điện tử của mình trên môi trường mạng;

Tài khoản ĐDĐT không tự động sinh ra mà sẽ được c cấp khi công dân có yêu cầu. Theo nhu cầu sử dụng của công dân, tài khoản ĐDĐT được chia lam 2 mức. Với mức 1, công dân đăng ký online trực tiếp trên ứng dụng VNeID.

theo ttdlqg、trenthếgiới、hio n nay、chonnh danh danhvàxácthựcđnthant Kinh nghiệm của nhiều quốc gia cho thấy một hệ đống định danh và xác thực điện tử tốt đã giúp đến nhiều tiện ích Ǝn ện ích doanh nghiệp thực hiện trên môi trường điện tử đảm bảo tin cậy, chính xác, an toàn, bảo mật; đồng thời giúp tiết kiệm tài khóa, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tăng cường hòa nhập tài chính và nâng cao hiệu quả Chính phủ; đơn giản hóa giải quyết thủ t hành chính, giảm bớt các loại giấy tờ cá nhân, thúc đẩy phát triển Chính phủ số, h ã i số t cong dân số.

Theo Quyết định số 34/2021/QĐ-TTg ngày 8.11.2021 của Thủ tướng Chính phủ quy h nhvềnhdanhvàxácthực鹿tトレン3nềntảng:cơsởdữdữliệcgiavềdâncư、cơs khi công dân đến cơ quan công an đăng ký) có giá trị tương đương thẻ CCCD gắn chip vật lý do bên sử dụng dịch vụ quyết định. Người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến vàn vàkan cm cơN lý nhà nhà nhà n đ pải s đ dụng đdđt do bộ bộ cấp.

TTDLQG khẳng định, công dân được bảo mật thông tingTàikhoảnānchbảoomkhôngthểgiảmạongay cảkhibịmấtthoạidi di di dgthôngminhcócàicrui crui

\n

Không cần mang theo giấy tờ

ĐDĐT trên ứng dụng VNeID cung cấp các tiện tích với mức độ 1: công dân thực hiện được các dịch vụ công (đã được tích hợp trên ứng dụng) sẽ tự điền thông tin vào các form đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần; công dân có thể chia sẻ thông tin của mình với bên thứ 3 thông qua quét QRCode. Công dân muốn chia sẻ thông tin nào, lựa chọn thông tin đó để tạo QRCode để chia sẻ. Các thông tin của công dân tại mức độ này gồm các thông tin của công dân có trong cơ dữ liệu quốc gia về dân cư.

vớimức2, baogồmcácchn¡ củamức1vàcóthêmcácChứcn¡ Các thông Tin hiển thị trên CCCD điện tử có giá trị tương đương trên thẻ CCCD gắn chip vật lý.

Thong Tin thẻ BHYT tích hợp trên ĐDĐT trong ứng dụng VNeID sẽ thế thẻ t vật lý. Các thông tin hiển thị BHYT trên VNeID được xác thực và truy xuất từ​​ cơ sở dữ liệu BHYT. vìvậy、thôngtintinthẻbyttren BHYT vật lý. Bộ Công an, BHXH VN và Bộ Y tế đang phối hợp triển khai ứng dụng quét mã QRCode của ứng dụng VNeID phục vụ xác thực thông tin, khai thác thông tin BHYT mà công dân đã yêu cầu tích hợp khi công dân đi khám chữa bệnh.

Hay như thông tin giấy phép lái xe tích hợp vào ĐDĐT trên ứng dụng VNeID sẽ thế giấy phép lái xe, đăng ký xe vật lý. cácthôngtinhiểnthịgiấyphépláixe、a ngkýxetrenvneid chxácthựcvớicáccơsởdữli thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm trong lĩnh vực đảm bảo an toàn g bụờng.

cong theo ttdlqg、adsttren Thực hiện “thông báo lưu trú” mọi lúc mọi nơi, không cần phải liên hệ qua cơ quan công an; chức năng tố giác tội phạm. vớitìnhhìnhdi dinhbiếnphứctạpcủanhiềuloạihìnhtộiphạmnhh hiou nay nay、vneid cungcấpthêmm lọt thông tin. Chức năng phòng chống dịch, jup khai báo y tế、 khai báo di chuyển nội địa và thông tin tiêm chủng.

Ngoài ra, người dân chưa có thẻ CCCD gắn chip, nếu có nhu cầu cấp ĐDĐT thì tài khoản ĐDĐT sẽ được c cấp cùng thẻ CCCD gắn chipcách nvị, tổchức, doanhnghiệp…khikếtnối, s /dụngdịchvụxácthựcchiệntửcủahệthống lợi cho chính người dân đến giao dịch.

Sẽ bổ sung nhiều tiện ich

trongthờigianngắntới、c06sẽtiếptụcpháttrioun、cungcấpthêmtiệníchchocôngdântren chứcnîngnhậpthôngtingiấytờtíchhhợp、thanhtoánchiệntử、chẩnhkếtnốivớihệthống鹿nt ntửcủacáctổch Khi hệ thống định danh và xác thực điện tử được đưa vào sử dụng sẽ là nền tảng để phát triển hệ sinh thái số trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch Vụ Công Trực Tuyến gắn kết với ổi ổn ố ểt ộNGT ộn Xuất, kinh doanh bảm thông tin, dữliệu đi ện tửn cấp, số hóa một lần.

Lưu ý về bảo mật

Bộ Công an khuyến cáo cá nhân hay đơn vị, doanh nghiệp phải quản lý, bảo mật thông tin tài khoản ĐDĐT của mình không được cho ngác kh.

Tàikhoản性congdânchỉch nhnhhậpượctrênthiếtbịduynhhấtthimộtthờibàmỗisốốnhthoạichỉich Ngoài việc bảo mật tài khoản bằng mật khẩu, người dùng có thể lựa chọn thêm phương pháp bảo mật sinh trắc học có sẵn trên thiết bị di động như vân tay, quét khuôn mặt để đảm bảo người khác không thể tùy ý Truy cập tài khoản khoặc đánh cắp thông tin. Tronglần gender nhnhập deer titien, chủtàikhoảtbuộtbu ộphảdửdm m mật khẩu thai ổnh kỳ 6 thorng một lần.

Bộ Công an cũng khuyến cáo người dân không cài đặt ứng dụng lạ, khả nghi lên thiết bị di động, đồng thời không chia sẻ thông tin tài khoản, tăng cường bảo mật cho thiết bị đang cài ứng dụng ĐDĐT để đảm bảo an toàn .

An Quan

You may also like

Để lại một bình luận