Trang chủ Việt Nam Vào Bidoup – Núi Bà tìm thông nghìn năm

Vào Bidoup – Núi Bà tìm thông nghìn năm

qua admin
0 nhận xét

Cây thông 1.200 tuổi ở Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà – Ảnh: MV

Ngày Tết khi đến Đà Lạt, nếu phố đông đúc quá, du khách hãy vào Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà để đi tìm những cây thông nghìn năm. Cổng vườn cách trung tâm Đà Lạt khoảng 30km。

Để tìm đến được cây thông ấy phải đến được nơi rất cao gọi la Cổng trời. Nơi đây có hàng trăm loài động, thực vật quý hiếm, đặc biệt có một cây thông hai lá cổ thụ khoảng 1.200 năm tuổi. Theo nhiều nghiên cứu , thông hai lá cổ thở Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà là một trong những loài có bộgene không biến đổi nhiều so với chính nó ừ từ.

Vào Bidoup - Núi Bà tìm thông nghìn năm - Ảnh 2.

Cây thông 1.200 tuổi ở Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà – Ảnh: MV

từcổngvườnquốcgia bidoup -núibà、nhómdu dukháchddichuyểnx xusạtông(huyệnrong)、 đời từ 500 – 800 tuổi. Và cũng trong khu rừng cổ thụ này, có cây thông hai lá dẹt độc nhất vô nhị đã 1.200 tuổi.

Và không chỉ riêng cây thông nghìn năm, cả trảng rừng cổ được bảo vệ nghiêm ngặt bởi tính đặc biệt của nó. 『Quang coung、phógiámchốctrungtâmnghiêncứuquốctếrừngnhiệt性vườnqugia bidoup -núibà、chobiếtthông2ládẹtkhanchunvbiệnvbiệnvbiệnvbiệnvbiệnvbiệnvbi tập trung chủ yếu ở Đà Lạt.

“choccoiểmdễnhhậnbiếtnhhấtcủaloàicổnàylàthâncaolớnnhhấtkhurừng, thông2ládẹtcóthaccaovượttren 50m, chínhthhngngcng

Vào Bidoup - Núi Bà tìm thông nghìn năm - Ảnh 3.

Du khách phải đi vào vùng lõi vườn quốc gia để được chạm tay vào cây thông nghìn năm.

Thông 2 lá dẹt được phát hiện lần đầu tiên vào cuối thế kỷ XIX bởi nhà thực vật học người Đức M. Krempfii. Đến năm 1921, nhà khoa học người Pháp H. Lecomte công bốây là loài thông đặc hữu của Việt Nam và đặt ten là Pinus KrempfiiĐây là loài thông duy nhất ở Bắc bán cầu có la dẹt hình lưỡi kiếm thay vì lá nhọn như mọi loài thông khác.

Trong một số tài liệu tại Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà、trên đường di chuyển về phia nam、Pinus Krempfii dừng lại ở rừng mưa nóng ẩm Ļa Lâm cỻ. Thông hai lá dẹt thhu hút sự chú ý đặc biệt của giới khoa học suốt nhiều thậc tranh cãi gay gắt về giống.

Một số nhà khoa học tại Pháp và Mỹ cho rằng đó không phải là Pinus Krempfii Malagion Ducamp popinus – hóa thạch sống của một loài thực vật cổ sinh cùng thời khủng long. Ducampopinus Krempfii mặc dù đã tồn tại hàng triệu năm nhưng không có biến đổi đáng kể nào về gene.

Vào Bidoup - Núi Bà tìm thông nghìn năm - Ảnh 4.

Nấm linh chi mọc trên những cây cổ thụ ở Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà – Ảnh: MV

Câythông2ládẹt1.200tuổitạivườnquốcgia bidoup -núibàyượcquantâmnhhấtchínhlàcâythông2lánhiềunhiềutuổinhhấtviệtviệtnamcóchuviv bi Phía trên là những cành cây vươn ra với đủ hình dáng, cành lá tươi tốt.

sauchuyến性nc ng ngtrời、anh hidio miyoshi(tìnhnguyệnviêncơquanhợptácquốctếnhậtbản -jica) Điều này giúp thu hút du khách nước ngoài quan tâm và ưa thích du lịch sinh tái gắn vội cộng đồng. Sau chuyến đi, anh sẽ có bài viết giới thiệu về tuyến du lịch rất thú vị này.

Vào Bidoup - Núi Bà tìm thông nghìn năm - Ảnh 5.

Rêu phủ kín trên phần rễ của cây thông 2 lá dẹt 1.200 tuổi – Ảnh: MV

Theo lãnh đạo Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà, tuyến đường đi đến khu rừng nghìn năm đang được tổc thành sản phẩm du lịch trek trek. Vườn đang phối hợp với một đối tác để đưa du khách đến tận rừng sâu để ngắm trảng rừng độc nhất vô nhị này.

Anh Ko Sa En Luy, một hướng dẫn viên du lịch người dân tộc K’Ho, cho biết anh đang được chọn là hướng dẫn viên cộng đồng của Viquờn. Bình thường anh làm rẫy, tham gia trồng rừng nhưng khi có khách đến thăm khu rừng thông 2 lá dẹt nghìn năm anh sẽ được cắt cử đưa khách đưa khách.

“Kinh nghiệm đi rừng và câu chuyện của cộng đồng người Cil, K’Ho dưới tán rừng được du khách yêu thích”, anh Ko Sa En Luy chia sẻ.

Vào Bidoup - Núi Bà tìm thông nghìn năm - Ảnh 6.

Rêu và nấm phủ kín trên phần rễ của cây thông 2 lá dẹt 1.200 tuổi – Ảnh: MV

Vào Bidoup - Núi Bà tìm thông nghìn năm - Ảnh 7.

Quả và lá thông 2 lá dẹt được nhặt ở gốc cây thông 1.200 tuổi – Ảnh: MV

You may also like

Để lại một bình luận