Trang chủ Việt Nam Về câu lịch sử bị cho là sai đáp án, nhà sử học Lê Văn Lan: ‘Chúng ta đừng khắt khe quá!’

Về câu lịch sử bị cho là sai đáp án, nhà sử học Lê Văn Lan: ‘Chúng ta đừng khắt khe quá!’

qua admin
0 nhận xét

Nhà sử học Lê Văn Lan, thành viên ban cố vấn chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 – Ảnh: NGUYÊN BẢO

Không dừng lại ở sai sót trong câu tiếng Anh, trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022 tiếp tục dậy làn sóng tranh cãi với 2 câ lu hị.

Trong đó có câu hỏi “1838, có ghi hai tên Hoàng Sa và Vạn Lý Trường Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam?” trong phần thi Về đích của thí sinh Đình Tùng.

Ở câu hỏi này, thí sinh trả lời đáp án “Đại Nam thống nhất toàn đồ”Tại trường quay, MC đã xin ý kiến ​​ban cố vấn, nhà sử học Lê Văn Lan đã trả lời và chấp nhận đáp án “Đại Nam thống nhất toàn đồ”.

Ngay sau khi kết thúc chương trinh, nhiều khán giả đã phát hiện đáp án chính xác của câu hỏi này phai là “Đại Nam nhất thống toàn đồ” và cho rằng “thống nhất” và “nhất thống” có ý nghĩa rất khác nhau.

Sáng 3-10, nhà sử học Lê Văn Lan đã chia sẻ với Tuổi Trẻ Online để làm rõ hơn hai từ “nhất thống” và “thống nhất” trong câu hỏi đang gây tranh cãi.

Cho chhobiếtấtcảcáctừchiển, phátbiểucủcácnhàkhoahọcchochunnhgngngườibìnhdânchungchungÞýkiến “nhhấng” nhh ng “và

Ví dụ, thế kỷ 18 có “Hoàng Lê nhất thống chí”thếkỷ19có “Đại Nam nhất thống chí”.

Vì thế, chữ “nhất thống” Có NGHĩa là THU GOM Về một mối. Từt thống “nhất thống” đó nghĩa của chữ “nhất thống” and “thống nhất” – giáo sư Lan giải thích.

trong trounghợpthísinhngchữ “thengnhất” thayvì “nhhấtthng”, quanchiểaānglàthísinhsinh dung ma ko n go bie da tra la ku. Cũng bởi ở thời đại chúng ta, các em đã quen với cách phát âm, biểu thị ra như vậy.

vìthếởtrườnghợp

Ở quan điểm người cho điểm, với tinh thần biểu dương, khích lệ, nhà sử học Lê Văn Lan quyết định cho điểm.

Chong chobiếtthêm, nylàlờiphátbiểugiángchochiểmcủahội

trong trounghợpnày, thísinhonnóiych hai thquốchiệucủanướcviệtthờivua minhmạnglà “nam”

Ông chia sẻ, các thí sinh ở thời đại bây giờ đã quen với ngôn ngữ hiện nay, nhưng các em đã biết được 4 chữ cổ. Chưa kể trong không khí căng thẳng, áp lực rất nhiều nhưng thí sinh đã trả lời được như vậy là rất tốt.

“Chúng ta không nên khắc nghiệt qua!” – nhà sử học Lê Văn Lan bày tỏ.

gắnbóvớich chngtrìnhtừ22nîmtrước, alung chiasẻ, bắtghutừcáitên “bảysắccong ng” cong “com

nhưngngaytừtêngọi, cong orấtnhiềungườiphêphán, bànluậnxungquanhtêngọinày, saucùngchấpnhhntêngọilàt

Ông Lan chia sẻ ngay từ đầu chương trình đã gây tranh cãi nhưng vẫn tồn tại 22 năm, tồn tại với công thức không thay đổi gồng 4: Khởi động, Vượt chướng ngại vật, Tăng tốc, Về đíchSau 22 năm, chương trình đã có những cải tiến rất nhiều để hiện đại hóa, “ít có chương trình nào mà sống được lâu đếế”.

Tham giachươngtrìnhtừngàysunuvàliêntụcsusuốt22nîmquagắnbóvớichươngtrình、giáosưlanchia s vui vẻấy đưa đến chút kiến ​​thức, trí tuệ và cả bản lĩnh, lối sống là điều tốt đẹp đến cho mọi người”.

GS Lê Văn Lan: Thời đại Vua Hùng là có thật GS Lê Văn Lan: Thời đại Vua Hùng là có thật

tto -trouc・kiếncủamộtbạntrẻngcácbạncòncòncòncòncòncònrấtmơhồvềthờihùngvương, liệucom com bạn trẻ không phải là không có lý do.

You may also like

Để lại một bình luận