Trang chủ Việt Nam Về Đắk Lắk nghe kể truyền thuyết đá voi Cha, đá voi Mẹ

Về Đắk Lắk nghe kể truyền thuyết đá voi Cha, đá voi Mẹ

qua admin
0 nhận xét

(ダン トリ) – Chẳng ai biết hai hòn đá có hình dáng như con voi khổng lồ nằm giữa vùng đất tuyệt đẹp có từ bao giờ. Chỉ biết đây là hòn đá linh thiêng, gắn với truyền thuyết ly kỳ về tình yêu của đồng bào bản địa.

Đá voi là một danh lam thắnh du cảnhch du khách thường nhắc nhắt tới ến ắk lắk. Bởi ây không chỉ là hòn đá nguên khốngngngngi nhấngn gắNG ỳNG ỳNG ỳNG ỳNG ỳNG ỳNG ỳNG ỳNG ỳNG ỳNG

Cả hai hòn đá có hình thù như những con voi khổng lồ sừng sững giữa đất trời nên được người dân gọi là đá voi. Cặp hòn đá còn được nhiều người đặt tên gọi mỹ miều là đá voi Cha, đá voi Mẹ.

Hòn đá voi Mẹ với chiều dài khoảng 200m, cao trên 30m, nằm giữa Hồ Yang Reh và chân núi Chư Yang Sin hùng vĩ tại xã Yang Reh (huyện Krông Bông). Còn đá voi Cha nằm cách đá voi Mẹ chừng 5km trên một cánh đồng lua mênh mông tại xã Yang Tao (huyện Lắk), có chiều dài khoảng 70m.

từtrungtâmtpbuônmathuột(性ắklắk)dichuyểnkhoảng35kmhướngquốclộ27vềphíayong namsẽbắtg . Phía bắc là Hồ Yang Reh với cánh đồng lua xanh mát quanh năm, xa hơn là dòng Sông Krông Ana uốn lượn thơ mộng; phía nam đá voi dựa vào dãy núi Chư Yang Sin xanh ngắt với khí hậu mát mẻ quanh năm.

Về Đắk Lắk nghe kể truyền thuyết đá voi Cha, đá voi Mẹ - 2

Vùng đất này xa xưa là nơi giao thoa các bản làng của ngời M’nông và Êđê.

khôngchỉvậy, vớinhiềungườidânbản deer.

Ông Y Gruông Du (70 tuổi, ngụ xã Yang Tao, huyện Lắk) kể rằng hầu như không ai biết được hai hòn đá voi khổng lồ chính xác có từ khi nào. Người dân trong vùng được cac già làng, những người lớn tuổi kể về truyền thuyết của hai hòn đá và cậy truyền dᑻs đừ đừ đừ

Về Đắk Lắk nghe kể truyền thuyết đá voi Cha, đá voi Mẹ - 3

Trong đó, hòn đá voi Cha gắn với truyền thuyết nuốt người con gái đẹp nhất nhì trong vùng. Tương truyền, hòn đá Cha ngày xưa chỉ mềm nhũn và trồi lên khỏi mặt đất với hình thù khác lạ. Hiếu kỳ, người dân trong vùng cứ vậy kéo nhau đến xem, trong đó có hai cô con gái xinh đẹp của một gia đình giàu có trong làng.

Trong lúc hai chị em trèo lên trên hòn đá chơi đùa thì bất ngờ hòn đá dần dần co cứng lại không còn mềm như trước. Lúc này, cô em nhanh chóng nhảy xuống khỏi hòn đá, còn cô chị bị lun vào hố sâu và dù mọi người đến nỗ lực kéo ra khỏi hòn đá nhưnhưng.

Người dân làng vô cùng lo lắng nhưng sau đó nhiều người được báo mộng rằng cô gái đẹp đang được sống hạnh phúc với m ĺn.

Về Đắk Lắk nghe kể truyền thuyết đá voi Cha, đá voi Mẹ - 4
Về Đắk Lắk nghe kể truyền thuyết đá voi Cha, đá voi Mẹ - 5

「hònzátừ鹿nênrr r rinhthiêng、cáccặptraigáithngchọnhòn鹿làmnnơihẹnhòvànguyệncầuyàng(thầnnnlinh linh tron ​​chặt. Không chỉ vậy, khi mùa màng thất bát, đời sống gặp khó khān gì, bà con đều cầu xin thần đá phù hộ cho ruộng đồng tất ất t ật t .

cứvậy choếnngàynay, hònzávoigắnliềnvớiyysốngtâmlinh củangườibảnị

Về Đắk Lắk nghe kể truyền thuyết đá voi Cha, đá voi Mẹ - 6

ngàynay, phíatrennhữnghònzávẫncòntồntạinhiềudấutích, nhiều deer nlồill¿ m Cặp đá như chứng nhân cho biết bao sự đổi thay, phát triển của buôn làng nơi đây.

Trênnúinúivoimẹcòncónhhữnghốnướcnhonhỏchnglạidòngnớcxanhrì, mátlạnhnh nh nn nngườidâncóth

Về Đắk Lắk nghe kể truyền thuyết đá voi Cha, đá voi Mẹ - 7

Ông Y Thức Êban – Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Bông cho biết hòn đá voi có vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của đồng bào bản địa, hàng năm đây là địa điểm thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu không chỉ vì sự độc lạ của hòn đá mà còn để nghe kể lại truyền thuyết hấp dẫn.

“Đá voi là dấu ấn bản sắc văn hóa của người dân, gắn bó từ đời này sang đời khác. du lịch từ hòn đá quý này nhằm gop phần phát triển kinh tế văn hóa của địa phương”, ông Y Thức Êban chia sẻ.

Về Đắk Lắk nghe kể truyền thuyết đá voi Cha, đá voi Mẹ - 8

You may also like

Để lại một bình luận