Trang chủ Việt Nam Vì sao HIV tăng nhanh trong nhóm đồng giới nam?

Vì sao HIV tăng nhanh trong nhóm đồng giới nam?

qua admin
0 nhận xét

HIV làmộtcænbỷBởBởBởBởBởBởBởBởBởBởOHVIHVàOHVàOhệmi ễychyyếmcơm đy cũy cũy cây ra ra ra ra ra hộ cm miễn dịi (aids) ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở í í í í í í í.. í í í

HIV lây truyền qua những đường nào?

Tất cả mọi người đều có thể nhiễm HIV thông qua những con đường sau: Quan hệ tình dục không an toàn、không dùng bao cao su khi quan hệ tình dục. Bị dính máu hoặc dịch cơ thể của người nhiễm HIV qua các vết xước da hay bị kim tiêm dinh máu nhiễm bệnh đâm phải vào ngời. Truyền máu hoặc các chế phẩm của máu của người nhiễm HIV.

Nhóm đối tượng mới tăng nhanh tỉ lệ lây nhiễm HIV

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), trước đây lây nhiễm HIV tại Việt Nam chủ yếu qua đường máu ở nhóm nghiện chích ma túy và lây qua đường tình dục ở nhóm phỺ n. tuynhiên、việclâytruyềnqua cuang quanhệtìnhdục、trongchócónhómnamquanhệtìnhdụcgiới(gọitắt:msm)、chang nh gnh gnh gnh nh

Năm 2014, Tỷ NHIễm Hiv Trung bình trong nhóm là 6,7%; ến năm 2017 tăng lên 12,2%; và ến năm 2020 là 13,3%. một trong những nhóm nguy cơ chính của dịch HIV tại Việt Nam hiện nay.

theo trungtâmkiểmsoátbệnhtậttp.hcm(hcdc)、nếutrongthờikỳusususốcanhiễmhivtậptrung Năm 2012 số ca nhiễm HIV mới được ghi nhận vào khoảng 2.000 người, đến năm 2021 con số này là gần 4.500 người. thờikỳācủa鹿dịch、nhómtiêmchíchmatúynhiễmhivlàchủyếu、nhómnamquanhệtìnhdụcngnh nh hiv nhận trong năm 2021 thuộc nhóm này.

tiếnsĩ, bácsĩnguyễnthu anh, giámchviệnnghiệncứuy y khoa woolcocktạiviệtnam, chobiếtviệcgiatängtỷlệnhiễmhimhivtrongnhóm Shu Hung Chung của các nước trong khu vực.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như chưa chú trọng đầu tư cho các hoạt động dự phòng có hiệu quả, không công nhận MSM cũng là nhóm dân tồn tại như các nhóm dân khác, tỷ lệ dùng bao cao su thấp, tỷ HIV tan.

HIV/AIDS gia tăng ở nhóm quan hệ đồng tính nam

Quan hệ phức tạp và không an toàn dẫn đến lây nhiễm HIV ở nhóm MSM

theo bs.ckinguyễnminhthuận(bệnhviệnzhoakhoaquốctếnamsàigòn)、lâynhiễmhiv qua kang quan H Trong đó, quan hệ đồng giới nam – nam (MSM) luôn phức tạp và tiềm ẩn những nguy hiểm lây nhiễm HIV.

Quan hệ tình dục dương vật – hậu môn: Quan hệ tình dục qua đường Howmon mang đến nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhất. doniêmmạchậumônmỏng、niêmmạctrourựctràngcónhiềumaomch、dễbịtổnth ng、dễchảymáu、hậumôncũngkhôngcócócóccác Thông qua những vết thương đó, virus HIV sẽ xâm nhập từ người bị nhiễm HIV sang người lành. quanhệtìnhdụcqua

\n

cùngquanchiểm, bácsĩcalvinqtrịnh (bệnhviệnhhìnhvàphụchồichchứcn¡tp.hcm) chobiếts moon. thenhómnàykhôngsửdụngbao cao su suvàhậummôngngkhôngchchchchứcnîngcoanhệtìnhdục, dẫn nnniêmm

“thườngâmchâophụnữrộnghơn、nhiềunhinếpgấpch chhkhôngphẳng、vàcótuyếnbartholintiếtd gây tổn thương niêm mạc hậu môn và dương vật, không tránh khỏi việc lây nhiễm HIV”, bác sĩ Calvin Q Trịnh phân tích.

Quan hệ dương vật: virus HIV có rất nhiều trong tinh dịch, vì vậy hành động cọ xát dương vật vào nhau cũng khiến bệnh lây truyền. Thêmnữa、chonudươngvậtchỉcượcbảovệbởilớpniêmmạcmỏngchhôngphảilớpda ng、vìvậytrongquátrìnhcọxát、 được cũng vô tình tạo môi trường cho virus HIV xâm nhập.

Quan hệ miệng (oral sex): mặcdùquanhệbằngmiệngngcótỷlệnhiễmbệnhíthơnnhưngnếungườinhiễmhivbịlởmiệng

bácsĩthuậnchobiếtthêm, hiệnnaynhiềucặp Thậm chí, họ đã coi chất bôi trơn như “thần dược”, có thể ngăn ngừaừ virus HIV và quên luôn việc sao

“quanhệtìnhdụckhôngan thengxuyênthaychổibạntình, tiêmchíchmatúy, quanhệtìnhdụcv so.

Larn Dao WHO khuyên người đồng tinh nam giảm số lượng bạn tình để tránh nhiễm đậu mùa khỉ

HIV co chữa khỏi được không?

Theo bác sĩ Thuận, hiện nay, Y học vẫn chưa tìm ra vắc xin và thuốc đặc trị bệnh HIV. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều loại thuốc được sử dụng để làm chậm quá trình diễn tiến của bệnh, mặc dù bệnh khôi n khôn khôn khôn khôn toể.

nếu deer nhiễmhiv, ngườibệnhdùnhngtthuốcarv, thuốccoượcsửdụngtrongchiềutrourị chongườinhiễhhiv hi hiv hi hiv hi hivhiệnnaylàtênviếtthon bệnh.ウイルス vẫn sống bên trong một nhóm tế bào được gọi là ổ chứa HIV. Nếu bệnh nhân ngừng dùng ARV, virus trong ổ chứa có thể tăng đột biến trở lại. Chính vì vậy, hiện tại vẫn chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn khi bị lây nhiễm HIV, bác sĩ Thuận chia sẻ thêm

vềthuốcchiềutrịarv、yêucầungườinhiễmhivphảiềutrịliêntục、suốtgh、uốngliềulượngvàthờigian gian theo Khi điều trị đúng phác đồ bằng thuốc ARV, sau khoảng 3 tháng nồng độ virus trong cơ người nhiễm HIV sẽ giảm mạnh và dần dần dần sức khỏe.

You may also like

Để lại một bình luận