Trang chủ Việt Nam Việt Nam nhập gần 1 triệu tấn gạo, Bộ Công Thương đề xuất sửa đổi nghị định 107 để kiểm soát

Việt Nam nhập gần 1 triệu tấn gạo, Bộ Công Thương đề xuất sửa đổi nghị định 107 để kiểm soát

qua admin
0 nhận xét

Việc nhập khẩu gạo có thể ảnh hưởng tới an ninh lương thực theo Bộ Công Thương – Ảnh: BỬU ĐẤU

Bộ Công Thương vừa công bố dự thảo và có tờ trinh gửi Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi nghị định 107 về kinh doanh khukh ứ đang bộc lộ một số vấn đề, bất cập trong công tác quản lý, trong đó nổi lên là vấn đề nhập khẩu gạo.

theobộcôngthng, sảnlượnglúagạohằngnæmcủavviệtnamtương deer

Hằng năm, Việt Nam dành khoảng 6 – 6,5 triệu tấn gạo cho xuất khẩu gạo. dovậy、khixâydựngnghịnhsố107củachínhphủthìhoạtchộngnhhậpkhẩugạokhôngthuộcphạmvivi vi chchnhkhinghịị

tuynhiên, bộcôngthng cho haydùcógạoch o chchong caohơnchượcdànhchhoxuấtkhẩu, nhhưngtrước strong.

Theo bộ này, việc nhập khẩu gạo quá nhiều nhưng không được quản lý, thống kê đầy đủ, kịp thời sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trong nước, tác động đến sản xuất lúa gạo của Việt Nam, đời sống của người nông dân và gián tiếp ảnh hưởng đến an ninh lương thực.

Thống kê năm 2021 của Tổng cục Hải quan, tổng lượng gạo nhập khẩu của Việt Nam là 999.750 tấn. Trong đó, nhập khẩu tẤn Độ lên mức 719.970 tấn (chiếm 72.02% tổng lượng nhập khẩu gạo của cả nước).

Chủng loại gạo nhập khẩu chủ yếu là gạo tấm (thuộc phân nhóm HS 100640), gạo trắng khác (thuộc phân nhóm HS 100630). Gạo nhập khẩu từ Ấn Độ chủ yếu phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh trongước để làm bún, bánh, thức để làm bún, bánh, thức ăn chản uợ… uợ u,

côngthnghorằngvi ệpkhậpkhẩOdd ạodperùODD ạnhucầnhucầnhucầnxuất, kinh doornhưngnhgngvớilượngt yngmạnhnhưcó kh ă năng ộng ộNhạt ếNhạt ếNhạt ếNhạt

cụthể、việcnhậpkhẩusẽlàmảnhhưởngng n xunxuấtlúagạo、sảnxuấtthứcnchçnuôi、sảnxuấtbia、rượu、sunn xun xun x tác động đến đời sống của người sản xuất và có thể gián tiếp ảnh hưởng đến an ninh lương thực, an ninh kinh tếã – x.

Do vậy, bộ này nhấn mạnh việc cần có quy định về quản lý nhập khẩu gạo để giúp cơ quan quản lý nhà nước chủ động, kịp thời điều tiết, điều hành hoạt động nhập khẩu gạo phù hợp với mục tiêu quản lý trong từng thời kỳ.

dochó、dựthảosửainghịnh107sẽtậptrungvàotámvấnyề、nhhằmtiếptụchoànthiệnkhunghunghunghunghunphunphhuplýmạnhhkhắc phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác điều hành xuất khẩu, đảm bảo mục tiêu xuất khẩu bền vững.

You may also like

Để lại một bình luận