Trang chủ Việt Nam Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

qua admin
0 nhận xét

Hoạt động tập trận của Trung Quốc tại Hoàng Saxâm hạm chủ quyền của Việt Nam và gây phức tạt tìnhì

“Việc Trung Quốc tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông “, người phátngôn Bộ N goại giao Lê Thị Thu Hằng nóitron ghọp báo hômnay.

Tuyên bố được bà Hằng đưa ra khi được hỏi về thông báo hôm 13/6 của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam về cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc ngày 19/6 tại khu vực phía tây bắc quần đảo Hoàng Sa. Theothôngbáo、 tà uthu yền bị cấm dichu yển và okhu vự c trên trong thờ i gian quân đội Trung Quố c tập trận.

Vị trí Trung Quốc tổ chức tập trận trái phép (khoanh tròn đỏ) tại khu vực quần đảo Hoàng Sacủa Việt Nam. Đồ họa: Google map..

“Việt Namkiên quyết phản đối mọi hành động xâmphạm chủ quyền và các quyền liên quan đến quầ

Trả lời câu hỏi về thông tin trên truyền thông Nhật Bản cho hay Trung Quốc đang có kế hoạch “lập vùng nội thủy” trên Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết lập trường của Việt Nam về Biển Đông đã được thể hiện rõ ràng và đầy đủtron gcông hàm số 22 / HC-20 20 gửi tới Liên Hợp Quốc ngày 30/3/2020.

Trong công hàm, Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển được xác định phù hợ p với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Trướcđó, tờ Sankei của Nhật Bản ngày 18/6 đưa tin trong cuộc họp tại Ủy ban Giới hạn Thềm lục địa (CLCS) của Liên Hợp Quốc, đại diện chính phủ Nhật cho rằng “Trung Quốc đang tiến hành thiết lập vùng nội thủy” ở Biển Đông và cấm tà uthuyền nước ngoài qalại, nhưng không nêu chitiết.

“Việt Nam cho rằng các nước đều chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung là duy trì và thúc đẩy hoà bình, ổn định và hợp tác phát triển tại Biển Đông, giải quyết các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và UNCLOS “, Bà Hằng nói. “Việt Namluôn đóng góp tích cự cvà có trách nhiệm và o quá trìnhnày”.

Phátngôn viên Bộ N goại giao Lê Thị Thu Hằng.  Ảnh: BộN goại gaio.

Phátngôn viên Bộ N goại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Bộ N goại gaio.

Quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng từ năm 1974. Nước này thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, đặt trụ sở trên đảo Phú Lâm từ tháng 7/2012 nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có Trường Savà Hoàng Sathuộc chủ quyền Việt Nam.

Trung Quốc cũng nêu yêus ách chủ quyền philý với hầu hết diện tích Biển Đông. Nước này bồi đắp, cải tạo, xây dựng tiền đồn quân sự và cho binh sĩ đồn trú trái phép trên các thực thể thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, bất chấp luật pháp và sự phản đối của Việt Nam và quốc tế.

Tiến Tâm

You may also like

Để lại một bình luận