Trang chủ Việt Nam Việt Nam thải 3,1 triệu tấn rác thải nhựa ra môi trường mỗi năm

Việt Nam thải 3,1 triệu tấn rác thải nhựa ra môi trường mỗi năm

qua admin
0 nhận xét

Thống kêcủa Ngân hàng Thế giới chothấy Việt Namtrở thành một trongnhững nguồn pháts inhrác thải nhự a lớn trên

Ướctínhcókhoảng3,1triệutấnchấtthảinhựathảiratrênđấtliềnmỗinămvàlượngrácthảiđ ThựctếnàykhiếnViệtNamtrởthànhmộttrongnhữngnguồnphátsinhrácthảinhựalớntrênthếgiới、theobáocá

Nghiên cứu cũng dự báo tình trạng sẽ trở nên tồi tệ hơn khi đô thị hóa, cùng với sự gia tăng dân số nhanh chóng và phát triển kinh tế mạnh mẽ, sẽ dẫn đến khối lượng rác thải sinh hoạt ngày càng tăng nhanh. ” Đến năm 2030, sauchưa đầy 15
năm, lượng chất thải phát sinh của Việt Nam dựkiến sẽ tăng gấp đôi từ 27 triệu lên 54 triệu tấn “, báo cáo

Dọc bãi biển Bàn Than, Quảng Nam, rác nằm xếp lớp từ trên bãi cá tratận mép nước, hồi tháng 9/20 21. Ảnh: Đắc Thành

Để tìm hiểu mức độ ô nhiễm trong môi trường tại Việt Nam, nghiên cứu của World Bank đã được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 7/2020 đến tháng 4/2021 về các loại chất thải nhựa rò rỉ ra sông và đại dương , Và các sản phẩm trên thị trường có thể là lựa chọn thay thế phù hợp. Nghiên cứu bao gồm khảo sát thực địa tại các khu vực ven sông và ven biển cho thấy, chất thải nhựa chiếm phần lớn lượng chất thải thu gom được, trong đó các sản phẩm nhựa dùng một lần (SUP) chiếm 62% tổng lượng chất thải nhựa (về số lượng).

Báo cáo Phân tích về ô nhiễm rác thải nhựa tại Việt Nam cho thấy, chất thải nhựa là loại phổ biến thu gom được trong các khảo sát thực địa, chiếm 94% về số lượng và 71% trọng lượng. Trongđó、phầnlớnlàrácbaobìthựcphẩmmangđi(chiếm44 %vềsốlượng)、chấtthảiliênquannghềcá33 Chỉ số bờ biển sạch (CCI), một công cụ để đánh giá mức độ sạch tương đối của bờ biển, chỉ ra 71% các địa điểm ven biển là cực kỳ bẩn.

Khảosátcũngchothấy、mườiloạinhựaphổbiếnnhấtchiếmhơn81%tổnglượngrácthảinhựa、hằa Túinhựavàcácmảnhvỡtừtúi、hộpxốpđựngthựcphẩmvàốnghútlàmộttrongnămloạinhựahàng Ngưcụcũngrấtphổbiến、chiếmkhoảng30%chấtthảinhựa。

Giải pháp được báo cáo đề cập là thay thế các loại nhựa gây ô nhiễm hàng đầu, trong đó khuyến khích các vật dụng không phải nhựa có thể tái sử dụng nhằm mục tiêu cắt giảm về tổng thể phát sinh chất thải nhựa.

Các khuyến nghị được đưa ra bắt đầu từ việc hạn chế sử dụng như hạn chế phân phối ống hút, sử dụng sản phẩm SUP tiêu dùng tại chỗ, thìa đĩa nhựa từ dịch vụ giao đồ.

Ti ếpếnềxutínhphínhphínhphíngkhimuatúinhựakhângphủngphủysinhọc (bắtầucác ốivớiccccàphêmangđi (ềxuTchítchínhsáchtừnăm2025, thuphím2025, thuphím2025, thuphím2025, thuphím2025, thuphím2025, thuphím2025.

Một phần lộ trình cũng đề x uất hướng tới cấm bán và phân phối sản phẩm ống hút n hựa

Kinhnghiệmquốctếchothấyviệcchuyểntừnhựadùngmộtlầnsangcácsảnphẩmcóthểtáisửdụ Song quá trình chuyển đổi được khuyến cáo theo từng giai đoạn để giảm thiểu các tác động và bù đắp tổn thất cho các nhà sản xuất nhựa dùng một lần phải gánh chịu.

Như Quỳ nh

You may also like

Để lại một bình luận