Trang chủ Việt Nam Xét xử sơ thẩm vụ một DN kiện Thanh tra Sở Xây dựng

Xét xử sơ thẩm vụ một DN kiện Thanh tra Sở Xây dựng

qua admin
0 nhận xét

Hômnay (25.6), TANDT P. Hải Phòng đưaraxét xử sơ thẩm vụ kiện hành chính giữa bên khở ikiện là Côngty Cổ phần Dịch vụd luịch Đảo Cát Dứa (gọi tắt là Côngty), bên bị kiệ

Phiên tòa sơ thẩm diễn rasáng naytại TAND TP. Hải Phòng

người khở ikiện cung cấp

Nội dung khở ikiện liên quan đến Quyết định số 176 ngày 25.11.2021 của Thanhtra Sở Xây dựng Hải Phòng về khắc phụ chậu quả dovi phạm hành chính gâyra đối với Côngty.

Theođó, Quyết định số 176 buộc Côngty phải tháo dỡ công trình xây dựng để khắc phụch ậu quả. Tuynhiên, Côngty cho rằng, Quyết định 176 của Thanhtra Sở Xây dựng Hải Phòng áp dụng saiphá pluật, bởi công trìn miễn giấy phép xây dựng (Quyđịnh tại điểmk, khoản2, điều 89 Luật Xây dựng).

Do đó, Côngty đềng hị TAND TP.

Doanhng hiệp được chính quyền các cấp tặng rất nhiề u bằng khen

Trả lời trước HĐXX, ông Trịnh Phúc Mãn, Phó giám đốc Công ty – đại diện bên khởi kiện, cho biết, Công ty bắt đầu xây dựng năm 2009. Những trận bão năm 2012, 2013 đã khiến công ty của ông thiệt hại toàn bộ, sau đó công tytiếp tụ cđầu tư đến cuốin ăm 2015 thì hoàn thành.

“Khihoạt động dulịch tại đảo, tôi đượ crất nhiề ucác cơquan banngàn htặng bằng khen, naylại bẍ Tôi khẳ n gẍ Tôi khẳ

Hải Phòng: Xét xử sơ thẩm vụ một DN kiện Thanhtra Sở Xây dựng-ảnh 2

Côngty Cổ phần Dịch vụd lu lịch Đảo Cát Dứa được Chủ tịch UBN DH. Cát Hải tặng giấy khennăm 2017

Theo đại diện khởi kiện, biên bản vi phạm hành chính của Thanh tra Sở Xây dựng liệt kê những công trình ông xây dựng trên đảo là đúng với hiện trạng nhưng ông không ký biên bản bởi ông cho rằng công ty không vi phạm pháp luật trong xây dựng dự án này.

Hải Phòng: Xét xử sơ thẩm vụ một DN kiện Thanhtra Sở Xây dựng-ảnh 3

Năm 2019, UBNDH.

người khở ikiện cung cấp

“Một thời giansau, Thanhtra Sở Xây dựngra Quyết định 176, lúc nà ytôi đã có văn bản giải trình về việc chúng

The onội dung bản cam kết giữa Công tyvà VQG Cát Bà, Công ty thự chiện theo cả hai bản cam kết bởi nội dung haicam kết

Theo nội dung cam kết, VQG Cát Bà phải có trách nhiệm quản lý (quản lý việc xây dựng của công ty, hướng dẫn trong việc đầu tư, hoạt động để công ty hoạt động theo đúng quy định pháp luật).

Phía Công ty tuân thủ toàn bộ cam kết với VQG Cát Bà (những nội dung này được thể hiện trong các Quyết định số 79, số 04; Quyết định 104 cùng các quy định về chiều cao xây dựng Công ty). TấtcảđềutuânthủdướisựgiámsátcủaVQGCátBà。

Quátrình Côngty xây dựng các công trình trên đảo, VQ Gluôn có haingười túc trực, giám sát trực tiếp tại nơi xâ

Cũng theoông Mãn, khinhững đoànthanhtracủa các cấp sở, huyện và thành phố đến kiểm tranhưng chỉ kiểm tranể dulịch, Khôn gliên quan đến công trình xây dựng củ a công ty. Cácsở, ngành thanh trathường xu yên nhưng chưabao giờ nhắc nhở công ty về giấy phép xây dựng.

Nóivềvấnđềcấpphépxâydựng、ôngMãnkhẳngđịnhCôngtyôngkhôngsaibởicáccôngtrìnhxâydựngcao Hơnnữa、ThanhtraxâydựngđặtngaytạiH.CátHảinhưngchưamộtlầnnhắcnhở、kiểmtra。

\ n

Trước hiđi vào hoạt động, Công tyđã làm việc với côn gan, lự clượng PC CC;

Tại tòa, ông Bùi Quốc Đạt, Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng – đại diện bên bị khởi kiện, cho biết việc ban hành Quyết định 176 dựa trên biên bản xử lý vi phạm hành chính.

Tại phiên tòa, trước câu hỏi từ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện, đại diện UBND H.Cát Hải (với tư cách người làm chứng) chưa nắm được thông tin và không trả lời.

UBND H. Cát Hải đã thự chiện 4 đợt kiểm travới hoạt động kinh doanh dulịch tại đảo Cát Dứa 2, không kiể mtra đến vấn đề xây dựng bởi không quản lý vấn đề này.

Còn đại diện VQG Cát Bà cho biết, thời điể mnăm 2009, VQG Cát Bà trực thuộc Sở NN & PTNT. VQG Cát Bà đã có tờ trình số 200 đềng hị Sở NN & PTNT có đồ ngý cá cvấn đề liên quan đến VQ Ghaykhông

Việc VQG hướng dẫn như thế nào đối với các công ty trên đảo thì theo đại diện của VQG Cát Bà lại phụ thuộc vào trách nhiệm của giám đốc VQG trước đó.

Khiđượchỏi về yêu cầu khở ikiện củ angười khở ikiện Thanhtra Sở Xây dựng, đại diện VQ GCá

“Giằng co” tranh luận khu vực xây dựng công trình dulị ch lànông thôn hay đô thị?

Tại phần tranh luận, luật sư Đinh Thị Hòa (đoàn luật sư TP.Hà Nội), người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bên khởi kiện, nhận định Quyết định 176 nêu Công ty có hành vi vi phạm căn cứ vào biên bản viphạm hành chính số 101.

Tuynhiên, tại biên bản viphạm hành chính số 101 không cónội dung nào nêura hành vivi phạm hành chính của Côngty. Không có hành vivi phạm hành chính thì căn cứ nào để Thanhtra Sở Xây dựng TP.

Bêncạnhđó、khuvựctrụsởcôngtyxâydựngcáccôngtrìnhchưacóquyhoạchđôthịnênkhuvựcnàyvẫnlà đócáccôngtrìnhxâydựngtạiđâyvẫnđượcmiễncấpgiấyphépxâydựngを実行します。 Quađó, luật sưnà yđềng hị HĐXX chấp nhận đơn khở ikiện củ angười khở ikiện, hủy Quyế

Tranh luận tại tòa, luật sư Tạ Ngọc Bảo, đại diện người bị kiện tranh luận, khẳng định khu vực Công ty xây dựng không phải là khu vực nông thôn mà là thị trấn nên xây dựng cần được cấp phép. CôngtyxâydựngkhôngcấpphépnênCôngtyviphạmphápluật。 Dođó, Thanhtra Sở Xây dựng Hải Phòn gra Quyết định 176 là đúng quy định.

Vềviệcnày、luậtsưđạidiệnbênkhởikiệnkhẳngđịnhvẫngiữnguyênquanđiểmtranhtụngtrư Đángchúý、khivịnàyđãxinhỏilạiôngBùiQuốcĐạt:「TT.CátBàcóphảilàđôthịkhông?」 thìôngĐạtlạitrảlời:「TT.CátBàkhôngphảilàđôthị!」

Về phần VKSND TP.Hải Phòng, đơn vị này nhận định, căn cứ Điều 58 xử lý vi phạm hành chính, Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng cùng các cơ quan liên quan đã lập biên bản số 101 (ngày 30.12.2020) tại công trình xây dựng khuvực Bãi Cát Dứa 2.

Căn cứ Điều 6 xử lý vi phạm hành chính năm 2012 Điều 5 Nghị định số 139 ngày 27.11.2017 của Chính phủ quy định, Chánh thanh tra Sở có quyền áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại Khoản 1 Điều 28 củ a luật này. Trong khiđó khoản 1 quyđịnh: Cần tháo dỡ công trình phần công trình xây dựng không có giấy phép, xây dựng không Dođó

Từ những căn cứ trên, VKSNDđềng hị HĐXX bácyêu cầu khở ikiện củ angười khở ikiện.

Được biết, phiên tòa sẽ tuyênán vào sáng 27.6 tới.

Nhiều D Ndulịchở Cát Bà đã đồn gloạt khở ikiện Thanhtra Sở Xây dựng Hải Phòng

Được biết, ngoài Công ty Cổ phần Dịch vụ du lịch Đảo Cát Dứa, còn có 5 DN khác cũng đã làm đơn khởi kiện Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng ra toà về nội dung tuơng tự. Trướcđó、vàongày20.6vừaqua、phiêntòasơthẩmxétxửvụCôngtyCổphầnthươngmạiTùngLongkiệnThanhtra TòabácđơnkhởikiệnvàDNchobiếtsẽkhángcáo ..

Theo các DN trên, từ nhiều năm trước, do nghe theo lời kêu gọi đầu tư của TP.Hải Phòng mà một số DN đã tiên phong đến với Cát Bà để đầu tư, phát triển theo mô hình liên doanh liên kết thí điểm loại hình dulịch sinh tháinhằm biến những hòn đảo hoang sơ, không bóng người thành những điểm du lịch lý tưởng mà vẫn không tác động đến vùng đệm, vùng lõi của đảo Cát Bà. Cho đến khi các DN này hoạt động ổn định, có nguồn thu thì hàng loạt văn bản, quyết định của chính quyền Hải Phòng từ năm 2016 đến nay, trong đó có nội dung buộc phải tháo dỡ các công trình mà họ đã đầu tư lênđếnhàngtrămtỉđồng、đãđẩyhọđếngguycơphásản。

You may also like

Để lại một bình luận