Trước Tết Táo quân, các chiến sĩ Trung tâm huấn luyện Quốc gia về phòng, chống khủng bố thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động – lực lượng chống khủng bố đầu tiên của Bộ Công an quây quần gói bánh chưng. Đơn vị đã chuẩn bị hơn 200 kg nguyên liệu gói bánh gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn. Sau giờ huấn luyện trên thao trường những người lính trẻ bắt tay ngay vào việc.

Năm nay đơn vị gói tổng cộng 400 chiếc bánh chưng. Ngoài phục vụ lực lượng trực chiến tại đơn vị, các chiến sĩ có phép về quê ăn Tết dịp này được mang theo 2 chiếc về làm quà cho gia đình. Trong ảnh, hạ sĩ Nguyễn Mạnh Hưng cẩn thận cắt từng chiếc lá dong theo kích cỡ chuẩn để gói khuôn.

Hạ sĩ Triệu Thị Yến (quê Bắc Cạn, dân tộc Tày) hướng dẫn đồng đội gói bánh chưng gù – loại bánh mà quê nhà nữ chiến sĩ vẫn thường làm mỗi dịp Tết. 

Hạ sĩ Hoài Nam (bên phải) gói chiếc bánh chưng dài theo kiểu quê nhà. Đây là năm thứ 2 anh gói bánh cùng đồng đội.

Các chiến sĩ Trung đoàn Trung tâm Huấn luyện quốc gia về phòng, chống khủng bố còn sáng tạo nhưng chiếc bánh chưng có ngôi sao vàng bằng sự kết họp khéo léo từ nguyên liệu đậu xanh, gạo nếp và gấc đỏ.

Hạ sĩ Nguyễn Thị Mơ cùng đồng đội “hiệp đồng” hoàn thiện chiếc bánh chưng tròn mà khi còn ở nhà với mẹ, cô vẫn gói. Đồng đội của nữ chiến sĩ trực Tết tới đây sẽ được đơn vị lo thực phẩm đầy đủ như bánh chưng, gà, giò, chả…

Gói bánh chưng không chỉ đòi hỏi sự khéo léo mà còn cần sự chắc chắn để khi luộc xong vẫn giữ chiếc bánh được vuông vức như ban đầu. Mỗi chiếc bánh có hình dạng khác nhau, mang đặc trưng vùng miền.

Việc cùng nhau gói bánh chưng còn giúp tăng cường tình đồng chí đồng đội, chia sẻ những hy sinh thầm lặng khi phải trực chiến, ăn Tết tại đơn vị.

Mâm ngũ quả được trang trí khá đẹp mắt, giúp các chiến sĩ trực trong những ngày Tết vơi đi nỗi nhớ quê nhà.

Bánh được đưa vào chảo luộc, mỗi mẻ mất khoảng 10 giờ để chín hẳn.

Ngoài bánh chưng, giò chả, các chiến sĩ còn ủ thêm hành muối chua để ăn kèm.

Share.
Exit mobile version